123
Sử dụng kích điện tự chế hủy diệt nguồn lợi thủy sản: Cần xử lý mạnh hơn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sử dụng kích điện tự chế hủy diệt nguồn lợi thủy sản: Cần xử lý mạnh hơn

Thứ Hai, 11/04/2016, 21:29 [GMT+7]
In bài này
.
Bắt cá bằng kích điện (tại TP. Bà Rịa) - hành vi cần được ngăn cấm
Bắt cá bằng kích điện (tại TP. Bà Rịa) - hành vi cần được ngăn cấm

Hiện nay, một bộ kích điện tự chế nhỏ gọn, cơ động dùng để đánh bắt cá, tôm và các loài thủy sản nội đồng chỉ có giá trên dưới 1 triệu đồng. Vì vậy, loại “ngư cụ” mang tính hủy diệt nguồn lợi thủy sản này đang được nhiều người sử dụng.

KÍCH ĐIỆN HOÀNH HÀNH VÙNG NỘI ĐỒNG

Dạo quanh một vòng các cánh đồng thuộc địa bàn các huyện Long Điền, Xuyên Mộc và TP.Bà Rịa, không khó để bắt gặp những người sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản. Sáng chủ nhật một ngày đầu tháng tư, trên khu canh tác lúa 3 vụ thuộc địa bàn phường Phước Hưng (TP.Bà Rịa) có 3 người dùng kích điện tự chế vô tư “chích” tôm cá, thậm chí họ còn dàn hàng ngang để “càn quét” khắp cánh đồng. Một người dân trên địa bàn phường Phước Hưng bức xúc nói: “Nạn kích điện hoành hành kiểu này tôm cá làm gì còn con nào sống nổi? Đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chuyên ngành phạt thật nặng những người hành nghề khai thác thủy sản tận diệt này”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ cần bỏ ra khoảng 1 triệu đồng là có ngay một bộ “kích điện” nhỏ gọn, cơ động và tiện lợi. Trong vai người đến đặt hàng, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Tú - chủ một cơ sở làm bình ắc quy ở ấp Bắc II, xã Hòa Long (TP.Bà Rịa) ra giá: “Nếu đặt bộ kích điện loại nhỏ thì giá 1 triệu đồng. Nhưng cỡ  này chỉ bắt được cá nhỏ ở tầm cạn, còn nếu muốn bộ kích điện loại lớn thì giá khoảng 1,5 triệu đồng, nguồn điện mạnh hơn và có thể chích tôm cá ở những ao sâu trên 2m”. Thấy chúng tôi có vẻ e ngại về sự an toàn, ông Tú giải thích thêm: “Anh yên tâm, hàng của tui có gắn sẵn một cái rơ-le, lỡ anh có bị trượt, té ngã thì điện sẽ tự động ngắt ngay”.

Được biết, với loại “ngư cụ” này người sử dụng chỉ cần khoác bình điện trên vai, nối dây dẫn nguồn điện xuống 2 mũi chích bằng kim loại nhọn, sau đó nhúng xuống nước là tôm cá “cứng đơ” và cứ thế mà lượm.

XỬ LÝ VI PHẠM CHƯA NGHIÊM

Tình trạng đánh bắt cá bằng kích điện ngày càng gia tăng nên môi trường sinh thái ở các sông ngòi, ao, hồ, đồng ruộng… đang bị đe dọa nghiêm trọng; số lượng cá tôm, sinh vật có ích ngày càng bị sụt giảm, môi trường bị suy kiệt. Thêm vào đó, tính mạng người dân cũng rất nguy hiểm khi dùng những dụng cụ tự chế này để đánh bắt cá, tôm.

Nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn các hành vi xâm hại đến môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Chỉ thị nêu rõ: “Nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép và sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản ở tất cả các vùng nước”.  Còn theo quy định tại điều 15, Nghị định 103/2013/NĐ-CP, ngày 12-9-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản thì các hành vi vi phạm về sử dụng điện để khai thác thủy sản có thể bị phạt đến 2 triệu đồng, ngoài ra còn bị tịch thu công cụ kích điện. Tuy nhiên, đến nay, việc xử lý hành vi vi phạm này chưa nghiêm, thậm chí có nơi còn lơ là, nên tình trạng sử dụng kích điện tự chế trên các vùng nội đồng vẫn còn diễn ra, khiến nguồn lợi thủy sản bị suy kiệt; môi trường sinh thái tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước thực trạng nêu trên, thiết nghĩ, ngoài biện pháp răn đe, chế tài bằng pháp luật, việc tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động, giáo dục công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên đến mọi tầng lớp nhân dân là rất cần thiết.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỮU THI

;
.