123
100 hộ dân thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành: Sắp có nước sạch để sử dụng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

100 hộ dân thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành: Sắp có nước sạch để sử dụng

Thứ Hai, 15/08/2016, 22:23 [GMT+7]
In bài này
.
Để có nước sử dụng, người dân thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành phải đào giếng.
Để có nước sử dụng, người dân thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành phải đào giếng. 
Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Doanh tại giếng nước của gia đình.

Thời gian qua, khoảng 100 hộ dân ở thôn Phước Thành (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành) phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng khảo sát, lắp đặt đường ống dẫn nước sạch về thôn Phước Thành vào đầu năm 2017.

Thôn Phước Thành (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành) nằm sát dưới chân núi Dinh, cách quốc lộ 51 khoảng 4km. Tại đây, hiện có khoảng 100 hộ dân sinh sống, nhưng chưa có tuyến ống nước sạch chạy qua. Để có nước sử dụng, ông Nguyễn Văn Doanh, ngụ ở tổ 8, thôn Phước Thành, phải bỏ hơn 50 triệu đồng đào 2 giếng nước. Tuy nhiên, do địa hình gần núi cao, đất đá nhiều nên giếng của gia đình ông chỉ đào được đến độ sâu 10m. Nước đã ít còn bị nhiễm phèn nặng, vào mùa nắng giếng luôn trong tình trạng khô cạn. Kéo một thùng nước dưới giếng lên đổ ra chậu, vài giây sau dưới đáy chậu đã đóng một lớp màu vàng đục, ông Doanh than: “Dù biết sử dụng nước nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng không có cách nào khác chúng tôi phải lóng phèn để xài tạm”.

Cũng là một trong những hộ dân sống ở thôn Phước Thành, bà Vũ Thị Lan cho biết, với 10 người trong nhà, mỗi ngày ít nhất phải xài 1-2m3 nước, trong khi giếng nước của gia đình chỉ sâu 7m nên cứ vào mùa khô, gia đình phải dùng can nhựa đi xin nước ở các nơi khác về sử dụng. Để tiết kiệm nước, gia đình bà Lan phải tận dụng nước vo gạo để rửa rau.

Theo ông Võ Minh Cường, Trưởng ban Mặt trận thôn Phước Thành, để có nước sử dụng thường xuyên, người dân thôn Phước Thành phải khoan giếng với độ sâu từ 100-150m. Chi phí cho mỗi giếng khoan sâu như vậy phải hơn 100 triệu đồng, trong khi đa phần người dân ở đây là công nhân lao động, mức thu nhập thấp, nên phương án khoan giếng là khó thực hiện được.

Ông Hà Hảo Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho biết, năm 2013, xã đã kiến nghị các đơn vị liên quan lắp đặt tuyến nước sạch dẫn từ thị trấn Phú Mỹ vào khu vực này. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, địa bàn thôn Phước Thành nằm gần núi có độ dốc lớn, nên việc đầu tư đường ống dẫn nước rất khó, áp lực máy bơm không đủ mạnh để dẫn nước vào đến từng hộ dân. Để bảo đảm nước cho khu vực này, cần đầu tư thêm trạm bơm nhưng do nguồn kinh phí hạn chế nên kế hoạch này phải tạm hoãn. Trước nhu cầu bức thiết của người dân, tháng 12-2015, UBND xã Tân Hòa đã lập tờ trình đề nghị UBND huyện Tân Thành triển khai lắp đặt đường ống dẫn nước sạch cho người dân tại địa phương. Theo đó, UBND huyện Tân Thành và xã Tân Hòa đã làm việc với Công ty TNHH Cấp nước Tóc Tiên (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) khảo sát xây dựng tuyến ống cấp nước từ Nhà máy nước Tóc Tiên theo đường Hội Bài-Tóc Tiên về xã Tân Hòa. “Nếu đầu tư theo tuyến đường này sẽ ngắn hơn từ Phú Mỹ về và địa hình triển khai cũng thuận lợi hơn. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2016, Nhà máy nước Tóc Tiên sẽ hoàn thành việc khảo sát và phối hợp với UBND xã Tân Hòa xây dựng kế hoạch lắp đặt đường ống nước trình UBND huyện Tân Thành phê duyệt để sớm triển khai thi công vào đầu năm 2017”, ông Hà Hảo Hiệp cho biết.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.