123
Cảnh giác với "cò" giám định y khoa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cảnh giác với "cò" giám định y khoa

Thứ Tư, 17/08/2016, 22:28 [GMT+7]
In bài này
.
Cơ quan công an làm việc với một “cò” giám định y khoa.
Cơ quan công an làm việc với một “cò” giám định y khoa.
 
Các cơ quan chức năng vừa lên tiếng cảnh báo về thực trạng “cò” giám định y khoa lừa gạt người lao động để lấy tiền bất chính xảy ra tại một số xã thuộc huyện Châu Đức. Một số “cò” đã bị cơ quan chức năng triệu tập để cảnh cáo về hành vi trái pháp luật này.
 
KIẾM ĂN BẰNG CHIÊU RA GIÁ “CHẠY” GIÁM ĐỊNH Y KHOA

Hiện nay, một số công nhân cạo mủ cao su ở xã Bình Ba, Cù Bị (huyện Châu Đức) nghỉ lao động mất sức mong muốn được giám định y khoa để hưởng chế độ trợ cấp đã bị “cò” lợi dụng để trục lợi. Theo đó, những “cò” này thường “nổ” có quen biết bác sĩ ở Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh và ra giá mỗi trường hợp “đạt” giám định y khoa, “cò” sẽ lấy từ 16-18 triệu đồng. Những “cò” này đa số làm nghề xe ôm.

Từ những thông tin này, qua theo dõi và nắm tình hình, cơ quan công an đã mời một số “cò” lên để làm việc. “Cò” N.V.N. (ngụ xã Cù Bị, huyện Châu Đức) thừa nhận có nhận tiền 1 lần để làm giám định y khoa cho một người dân. Ngoài ra, theo thông tin của người dân, “cò” N.V.N còn hứa giúp đỡ ông V.V.Đ. (ngụ xã Bình Ba, huyện Châu Đức) làm giám định thương tật với giá 18 triệu đồng nếu đạt tỷ lệ theo quy định. Tuy nhiên, kết quả giám định không đạt tỷ lệ nên ông Đ. không trả tiền.

Trong khi đó, làm việc với cơ quan công an, một “cò” khác tên T. (cũng ngụ tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức) lại không thừa nhận hành vi này và cho biết mình chỉ 2 lần chở người em rể từ Châu Đức xuống Vũng Tàu để giám định y khoa nhưng không đạt. Qua làm việc, cơ quan công an đã răn đe và yêu cầu các đối tượng cam kết không tái diễn chiêu trò kiếm tiền bất chính từ người dân.

Bản tường trình của người dân về một “cò” giám định y khoa.
Bản tường trình của người dân về một “cò” giám định y khoa.

KHÔNG CÓ CHUYỆN NHẬN TIỀN “LÓT TAY” TỪ “CÒ”

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Giám đốc Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh cho biết, giám định y khoa phải trải qua các quy trình, thủ tục đúng quy định. Người bệnh phải đi khám nhiều chuyên khoa và có thể phải khám nhiều lần. Sau khi có kết luận của giám định viên, bác sĩ làm hồ sơ, bệnh án, dự kiến tỷ lệ tổn thương, và cuối cùng là tổ chức họp hội đồng để kết luận... Về chi phí, hiện nay, Bộ Tài chính quy định phí khám lâm sàng là 1,15 triệu đồng, chưa tính phí thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh khoảng 650.000 đồng. “Quy trình giám định tại Trung tâm Giám định Y khoa được thực hiện rất chặt chẽ, nhân viên nào có biểu hiện lợi dụng công việc để trục lợi đều bị chấn chỉnh, răn đe. Ban lãnh đạo Trung tâm thường xuyên giám sát và giáo dục nhân viên giữ vững đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi cam kết không có chuyện nhân viên nhận tiền “lót tay” của các “cò”. Việc một số người dân phải mất tiền thêm ngoài chi phí theo quy định để làm giám định y khoa là bị “lừa” bởi những người tự nhận mình có thể “chạy” kết quả giám định”, bà Nga khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga nhận định, những trường hợp chạy "cò" nêu trên là do một bộ phận người dân vùng xa chưa nắm rõ thủ tục pháp lý trong giám định y khoa nên bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng. Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay, không chỉ người dân bị mất tiền oan mà các bác sĩ ở Trung tâm Giám định Y khoa cũng bị hiểu nhầm là nhận tiền người dân. “Trước thực trạng này, chúng tôi khuyến cáo người dân khi có nhu cầu đi giám định sức khỏe phải đến thẳng Trung tâm Giám định y khoa của tỉnh tại đường Lê Lợi, phường 4, TP.Vũng Tàu, để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy trình. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã nhờ cơ quan chức năng can thiệp và cảnh báo người dân không để các đối tượng xấu lợi dụng và làm ảnh hưởng đến danh dự của Hội đồng Giám định Y khoa”- bà Nga cho biết thêm.

Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh là nơi giám định thương tật liên quan đến lao động như giám định thương tật tai nạn lao động, giám định sức khỏe lao động, bệnh nghề nghiệp… Mục đích của công tác giám định này nhằm giúp các đơn vị sử dụng lao động giải quyết các chế độ liên quan đến người lao động như cho nghỉ việc vì mất sức lao động, được hưởng chế độ trợ cấp do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Hiện nay, có nhiều trường hợp người lao động tham gia BHXH có nhu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 61% khi nam đủ 50 tuổi trở lên, nữ đủ 45 tuổi trở lên được hưởng chế độ hưu trí sớm.

HUYỀN TRANG

;
.