123
Đầu tư mạnh cho dạy và học tiếng Anh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đầu tư mạnh cho dạy và học tiếng Anh

Thứ Ba, 23/08/2016, 23:07 [GMT+7]
In bài này
.
Một tiết học tiếng Anh của HS Trường THPT Vũng Tàu. Ảnh: MINH TUỆ
Một tiết học tiếng Anh của HS Trường THPT Vũng Tàu. Ảnh: MINH TUỆ

Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết, trong buổi làm việc với ngành GD-ĐT tỉnh mới đây, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu ngành GDĐT thực hiện tốt việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân tại BR-VT. Trước đó, tại nhiều cuộc họp quan trọng có liên quan, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cũng đã khẳng định về vai trò của việc dạy và học ngoại ngữ trong thời gian tới khi tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung đang hội nhập sâu với thế giới. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2015-2020) cũng đề cập việc thực hiện có hiệu quả đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh. Điều đó cho thấy quyết tâm của tỉnh trong việc tổ chức dạy và học ngoại ngữ (chủ đạo là tiếng Anh) để thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình hội nhập quốc tế.

Thời gian qua, tại BR-VT, việc dạy và học ngoại ngữ ngày càng được xã hội hóa mạnh với việc hình thành và phát triển rầm rộ các trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, chỉ thế thôi là chưa đủ và chưa đáp ứng yêu cầu cấp thiết của sự phát triển hiện nay nếu như chúng ta không có phương pháp nhằm tạo sự bứt phá việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống trường quốc dân. Bởi ngoại ngữ được coi là “chìa khoá” mở ra nhiều cánh cửa để hội nhập thế giới, trong đó có cánh cửa tri thức, văn hóa và cả kinh tế. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, mà nổi bật nhất là Singapore, đã phát triển tiếng Anh trở thành 1 trong 4 ngôn ngữ chính được quy định trong Hiến pháp của Quốc đảo Sư tử này (ngoài tiếng Anh còn có tiếng Hoa, tiếng Malay và Tamil). Ở Singapore, tiếng Anh là ngôn ngữ chủ đạo trong giao dịch kinh doanh và là phương tiện giảng dạy trong trường học. Người Singapore từ khi còn nhỏ đã được làm quen với tiếng Anh và khi trưởng thành thì sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ thông đã giúp Singapore thành công rất nhiều trong giao thương về kinh tế, giáo dục, hội nhập toàn cầu...

Từ thực tế trên, tại sao chúng ta không mạnh dạn đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Anh ngay ở bậc học mầm non (MN), với sự tham gia giảng dạy của giáo viên bản địa. Các nghiên cứu đã khẳng định, đối với việc học ngoại ngữ, trẻ em ở lứa tuổi MN dễ dàng tiếp thu nhất, càng lớn tuổi, việc học sẽ càng khó khăn. Tại BR-VT, mặc dù chủ trương đưa tiếng Anh vào giảng dạy trong trường học đã cơ bản được đẩy mạnh, nhưng mới chỉ dừng ở mức độ cơ bản. Do vậy, nên chăng, song song với việc triển khai thực hiện tốt Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2012 – 2020 (cho học sinh lớp 3 trở lên), tỉnh cần có chương trình dạy và học ngoại ngữ ở bậc MN bằng hình thức xã hội hóa. Theo đó, phụ huynh có thể đóng góp một phần chi phí (một phần do ngân sách hỗ trợ) để thuê giáo viên bản địa giảng dạy bên cạnh giáo viên người Việt. Chương trình này trước mắt có thể triển khai tại một số địa bàn như TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa. Ở bậc học MN, chúng ta đã có thêm điều kiện thuận lợi, khi mới đây Bộ GD-ĐT đã cho phép các cơ sở giáo dục MN đủ điều kiện tổ chức thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ. Đây là chủ trương được cho là đúng đắn và thức thời.

Đối với các cấp học cao hơn, tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai đề án nêu trên. Trong đó, ưu tiên cho việc chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và mạnh dạn thuê giáo viên bản địa để cùng tham gia giảng dạy tại các trường công lập. Ở các trường, ngoài các giờ dạy chính khóa, nên có quy định bắt buộc về việc tổ chức các CLB tiếng Anh để học sinh trao đổi, giao lưu và sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên hơn.

Có như vậy chúng ta mới mong đạt được mục tiêu: “Đến năm 2020 đa số thanh niên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

TRẦN PHẠM THẢO LINH
(808/E8 đường 30-4, TP.Vũng Tàu)

;
.