123
Giải tỏa chợ cũ phường 11 (TP. Vũng Tàu): Hỗ trợ tối đa cho tiểu thương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giải tỏa chợ cũ phường 11 (TP. Vũng Tàu): Hỗ trợ tối đa cho tiểu thương

Thứ Năm, 18/08/2016, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Tiểu thương chợ cũ phường 11 lo ngại khi vào chợ mới bán sẽ bị thua lỗ.
Tiểu thương chợ cũ phường 11 lo ngại khi vào chợ mới bán sẽ bị thua lỗ.

Lo ngại vào chợ mới bán sẽ bị thua lỗ, tiểu thương chợ cũ phường 11 (TP. Vũng Tàu) đề nghị tạm dừng việc giải tỏa chợ cũ. Trong khi đó, lãnh đạo TP. Vũng Tàu cho biết, việc giải tỏa chợ cũ phường 11 là cần thiết. Trong quá trình giải tỏa chợ cũ sẽ xem xét hỗ trợ để tiểu thương yên tâm buôn bán ở môi trường kinh doanh mới.

KHÔNG VÀO CHỢ MỚI VÌ SỢ “Ế”

UBND phường 11 ngày 28-7-2016 có thông báo đến các tiểu thương về việc ngưng hoạt động và giải thể chợ cũ phường 11 (trước đây là chợ Phước Thắng, số 1169, đường 30/4, phường 11). Theo đó, chợ sẽ đóng cửa ngưng hoạt động và giải thể vào ngày 16-10. Phường yêu cầu từ ngày 1-8 đến 30-9, các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải tự dọn dẹp vật dụng hàng hóa, trả lại gian hàng, sạp hàng thuộc tài sản công cho Nhà nước. Tiểu thương phải tự tháo dỡ vật tư xây dựng, di dời vật dụng, hàng hóa kinh doanh, trả lại mặt bằng cho cơ quan quản lý. Thời gian giao trả lại gian hàng, sạp hàng và mặt bằng chậm nhất là đến 16 giờ chiều 10-10.

Trước đó, ngày 10-12-2015, UBND TP. Vũng Tàu đã có văn bản số 4497 đồng ý chủ trương giải thể chợ cũ phường 11 do không bảo đảm các điều kiện về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, ATGT, ANTT...

Các tiểu thương không đồng tình giải tỏa chợ cũ phường 11 đưa ra lý do là chợ đã hoạt động hiệu quả 51 năm nay, chưa xảy ra trường hợp cháy nổ và gây mất ANTT, ATGT. Các tiểu thương đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ. Cũng theo các tiểu thương, trước khi có thông báo giải tỏa chợ, các hộ kinh doanh không nhận được bất kỳ văn bản nào cũng không được chính quyền tổ chức họp để lắng nghe ý kiến.

Đa số tiểu thương đều ủng hộ, đồng tình với việc giải tỏa chợ cũ phường 11 nhằm chỉnh trang bộ mặt đô thị, xứng đáng là thành phố xanh - sạch - đẹp - văn minh. Tuy nhiên, việc giải tỏa cần phải có lộ trình. Trong đó, phải bố trí, sắp xếp cũng như tạo điều kiện tối đa cho tiểu thương vào chợ mới bán. Hiện nay xung quanh chợ mới còn nhiều chợ “cóc”, khách hàng vào chợ mới rất ít, nên nhiều tiểu thương bỏ chợ ra ngoài bán.

Chị Lê Thị Ánh Đào (bán tạp hóa) thắc mắc: “Nếu chuyển qua chợ mới, tiểu thương phải bỏ tiền ra thuê gian hàng, do vậy, nếu bán buôn ế ẩm, kinh doanh không hiệu quả thì ai sẽ bảo đảm quyền lợi cho chúng tôi? Hơn nữa, chúng tôi đã đầu tư cơ sở hạ tầng tại chợ cũ rất kiên cố, không thể nói tháo dỡ là tháo dỡ ngay được”.

Các tiểu thương đề nghị, chính quyền xem xét hỗ trợ thỏa đáng cho các tiểu thương trước đây đã bỏ tiền xây dựng gian hàng, sạp hàng trong chợ cũ. Đồng thời, tăng cường dọn dẹp không để người dân lấn chiến lòng lề đường, họp chợ tự phát trên địa bàn phường 11, đặc biệt là khu vực chợ tự phát ở hẻm 1007, đường 30/4. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chợ mới phường 11 hoạt động không hiệu quả.

Tiểu thương chợ cũ phường 11 nhận thông báo giải tỏa.
Tiểu thương chợ cũ phường 11 nhận thông báo giải tỏa.

XEM XÉT HỖ TRỢ CHO TIỂU THƯƠNG

Ông Lê Hưng, Chủ tịch UBND phường 11 cho biết, trong quá trình giải tỏa chợ cũ, phường sẽ tiếp thu, ghi nhận ý kiến, nguyện vọng, đề xuất của các tiểu thương để chuyển cho thành phố xem xét, quyết định. Còn đối với kiến nghị của các tiểu thương về việc xử lý các trường hợp chiếm dụng vỉa hè, lòng lề đường kinh doanh, buôn bán, đặc biệt ở khu vực gần chợ mới, phường đã lập kế hoạch và sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, kiên quyết lập lại trật tự ở khu vực này cũng như trên địa bàn toàn phường.

Theo Phòng Kinh tế TP. Vũng Tàu, hiện tại, chợ cũ phường 11 đã xuống cấp trầm trọng, cơ sở vật chất không bảo đảm các điều kiện để hoạt động chợ. Do đó, việc đưa chợ mới vào hoạt động thay thế chợ cũ là hợp lý, phù hợp với quy hoạch cũng như thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố Vũng Tàu lần thứ VI nhiệm kỳ 2015-2020 “Xây dựng thành phố Vũng Tàu xanh - sạch - đẹp, văn minh, thân thiện, ấn tượng”.

Trao đổi với phóng viên, bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu khẳng định, chủ trương của thành phố là phải giải tỏa chợ cũ phường 11, vì không đủ điều kiện hoạt động. Đất sau khi thu hồi sẽ phục vụ cho công trình công cộng, phục vụ người dân ở khu vực này. Thành phố đã chỉ đạo UBND phường 11 phối hợp cùng phòng Kinh tế thành phố rà soát lại địa chỉ các hộ kinh doanh trong chợ để sắp xếp cho họ kinh doanh, buôn bán ở các chợ đã được quy hoạch trên địa bàn thành phố sao cho phù hợp. Thành phố cũng đã làm việc với Ban quản lý các chợ thống nhất trước mắt miễn giảm tiền thuê mặt bằng 3 tháng đầu tiên khi tiểu thương chợ cũ phường 11 có nhu cầu vào kinh doanh, buôn bán. Còn việc tiểu thương đề nghị hỗ trợ tiền trước đây xây dựng chợ cũ thì thành phố sẽ xem xét từng trường hợp và sẽ có phương án giải quyết.

Chợ mới phường 11 do Công ty TNHH TM&DV Năm Linh đầu tư xây dựng, chính thức hoạt động từ giữa tháng 9-2014. Chợ có diện tích 5.417m2 với 381 quầy sạp, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại bảo đảm điều kiện an toàn về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường…, đủ đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân địa phương và các vùng lân cận. Tuy nhiên, hiện nay chợ rất vắng khách, người dân chuyển hết ra cổng chợ và bên ngoài để bán. Hiện chỉ còn khoảng 10 gian hàng trong chợ chủ yếu bán quần áo, tạp hóa.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.