123
Hết phôi làm thẻ căn cước công dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hết phôi làm thẻ căn cước công dân

Thứ Hai, 22/08/2016, 23:54 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân xem thông báo của Công an TP. Vũng Tàu về việc Bộ Công an hết phôi làm thẻ CCCD.
Người dân xem thông báo của Công an TP. Vũng Tàu về việc Bộ Công an hết phôi làm thẻ CCCD.

Nhiều người dân bức xúc vì làm thẻ căn cước công dân (CCCD) đến ngày lấy thẻ thì bị hẹn đến tháng 10 mới được cấp. Nguyên nhân chậm cấp thẻ CCCD được giải thích là do việc vận chuyển vật liệu làm phôi thẻ nhập từ nước ngoài về bị chậm.

Bà Nguyễn Thị Thanh (phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) cho biết, 22-8 là ngày bà được hẹn giao thẻ CCCD, nhưng đến nhận thẻ bà lại được Công an TP. Vũng Tàu thông báo là phải đến tháng 10 mới có thẻ cho bà. Nguyên nhân được giải thích là do Bộ Công an đang hết phôi. “Tôi có kế hoạch đi Côn Đảo mà giấy CMND đã hết hạn nên phải đi làm thẻ căn cước để mua vé máy bay. Giờ không có thẻ căn cước thì làm sao có thể mua được vé. Thêm nữa, tôi còn có nhiều việc phải giao dịch với ngân hàng, mà đến tháng 10 mới có thẻ thì làm sao đây?”- bà Thanh thất vọng nói.

Còn chị Nguyễn Khánh Mai (phường 3, TP.Vũng Tàu) thì cho biết, do bị mất giấy CMND nên chị đến công an TP. Vũng Tàu để làm CCCD nhưng lại được thông báo là đã hết phôi, nếu nộp hồ sơ bây giờ thì phải đến tháng 10 mới được cấp thẻ. Chị Mai băn khoăn, nhiều giao dịch như làm hợp đồng thuê nhà, giao dịch ngân hàng… chị Mai băn khoăn tình trạng chậm cấp thẻ CCCD sẽ gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các giao dịch như: làm hợp đồng thuê nhà, giao dịch ngân hàng...

Trao đổi với báo BR-VT, Trung tá Nguyễn Văn Hiền, Đội trưởng Đội quản lý hành chính về TTXH - Công an TP. Vũng Tàu, cho biết theo thông báo của Bộ Công an, vật liệu làm thẻ CCCD là phôi nhựa được nhập từ Đức, vận chuyển bằng đường biển về chậm nên xảy ra tình trạng hụt phôi in thẻ CCCD. Bên cạnh đó, hệ thống máy in thẻ CCCD đang được bảo dưỡng sau quá trình hoạt động liên tục từ năm 2012 tới nay. Tình trạng này xảy ra ở tất cả 16 địa phương thực hiện thí điểm làm thẻ CCCD. Vì vậy, Công an TP. Vũng Tàu đã ra thông báo cho người dân hạn chế làm thẻ căn cước, tuy nhiên hiện nay đơn vị vẫn tiếp nhận hồ sơ và hẹn đến tháng 10 mới có thẻ.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hiền, trong quá trình đổi thẻ CCCD, người dân vẫn được sử dụng CMND cũ, khi nào đến nhận thẻ căn cước mới phải cắt góc CMND nên việc này không ảnh hưởng đối với người đổi thẻ. Các trường hợp có nhu cầu sử dụng ngay thẻ CCCD như các em học sinh mới tốt nghiệp THPT hoặc người cần làm thủ tục bảo hiểm, mất CMND thì sẽ được ưu tiên làm thẻ CCCD.

Theo Đội quản lý hành chính về TTXH Công an TP. Vũng Tàu cho biết, hiện thành phố còn hơn 1.686 hồ sơ cấp thẻ CCCD phải hẹn đến tháng 10. Còn theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (PC64)- Công an tỉnh cho biết, Công an tỉnh hiện đã cấp hơn 19.300 thẻ CCCD, còn số hồ sơ hẹn đến tháng 10 thì chưa thống kê được.

Được biết, hiện nay dự án cấp CCCD thực hiện ở giai đoạn 1 tại 16 tỉnh, thành dù có những thành công nhất định, nhưng cũng gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, kỹ thuật công nghệ, vật liệu... Lộ trình dự kiến đến tháng 1-2020, Bộ Công an phải chủ động nguồn cung cấp phôi làm CCCD, tiến đến sản xuất phôi và một số vật liệu phục vụ in trong nước. Ngoài ra, cơ quan công an cũng sẽ nâng cấp đường truyền nhằm bảo đảm truyền dữ liệu thông suốt trong quá trình cấp thẻ. Hiện Bộ Công an đã cấp hơn 3,5-4 triệu thẻ CCCD cho người dân.

 HUYỀN TRANG

;
.