123
Mất trắng vì mua nhầm đất công - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mất trắng vì mua nhầm đất công

Thứ Ba, 23/08/2016, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.
Mảnh đất 82m2 tại ấp Bắc 2, xã Hòa Long, (TP.Bà Rịa) mà ông Hồ Sỹ Sinh mua bằng giấy viết tay là đất công.
Mảnh đất 82m2 tại ấp Bắc 2, xã Hòa Long, (TP.Bà Rịa) mà ông Hồ Sỹ Sinh mua bằng giấy viết tay là đất công.

Mua đất từ năm 1992 tại xã Hòa Long (TP.Bà Rịa) bằng giấy viết tay, gia đình ông Hồ Sỹ Sinh (ngụ tại số 69 Lê Văn Lộc, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) có nguy cơ mất trắng khi mảnh đất này bị thu hồi để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) xã Hòa Long. Nguyên nhân là do ông Hồ Sỹ Sinh mua nhầm phải đất công.

Ông Hồ Sỹ Sinh cho biết, năm 1992, vợ chồng ông mua của vợ chồng ông Nguyễn Minh Thủy (đã mất) và bà Nguyễn Thị Yến Sơn (ấp Bắc 2, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) một lô đất bằng giấy viết tay (có chữ ký của 2 bên), với giá 3,4 triệu đồng, tương ứng với 15 chỉ vàng vào thời điểm đó. Lô đất này nằm trên mặt tiền quốc lộ 56, thuộc ấp Bắc 2, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa, có diện tích 82,5m2 (5,5 x 15). Thời điểm mua bán đất, trên diện tích đất có một căn nhà tạm, vách tôn và một số cây trồng khác. Sau khi mua đất, vì chưa có nhu cầu sử dụng nên ông Sinh cho vợ chồng ông Thủy mượn để ở. Năm 2015, khi TP.Bà Rịa kiểm kê đất để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm CN-TTCN Hòa Long thì toàn bộ diện tích đất của ông Sinh thuộc diện bị thu hồi vì nằm trong vùng dự án. Tuy nhiên, gia đình ông Sinh không được hưởng chế độ bồi thường, hỗ trợ nào theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, ông Trần Mạnh Toàn, Chủ tịch UBND xã Hòa Long cho hay, sở dĩ ông Hồ Sỹ Sinh không được hỗ trợ, đền bù là do diện tích đất mà gia đình ông Hồ Sỹ Sinh mua bằng giấy tay có nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý. Cụ thể, khu vực này trước đây là đồn đóng quân của địch. Sau giải phóng, chính quyền giao cho UBND xã Hòa Long quản lý khu đất này. Tuy nhiên, năm 1980, diện tích đất này bị bà Nguyễn Thị Kiều bao chiếm, sau đó bà Kiều chuyển nhượng cho vợ chồng ông Nguyễn Minh Thủy và bà Nguyễn Thị Yến Sơn, rồi ông Thủy chuyển nhượng tiếp một phần diện tích (82,5m2) cho vợ chồng ông Hồ Sỹ Sinh. Vì là đất công, nên ông Hồ Sỹ Sinh không được xem xét bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Còn về các khoản hỗ trợ tài sản trên đất, bà Huỳnh Thị Kim Hương, công chức địa chính xã Hòa Long cho biết, ngày 10-3-2015, Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP.Bà Rịa tiến hành kiểm kê đất và tài sản có trên đất, ông Hồ Sỹ Sinh nghĩ rằng tài sản trên đất không đáng kể nên đã ký tên xác nhận không có tài sản gắn liền với đất. Sau đó, bà Nguyễn Thị Yến Sơn đã ký xác nhận và hưởng toàn bộ các khoản hỗ trợ về tài sản trên đất đã sang nhượng cho ông Hồ Sỹ Sinh theo quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu được biết, năm 1992, thời điểm ông Sinh mua đất của vợ chồng ông Thủy, mặc dù chỉ giao kèo bằng giấy viết tay, nhưng hai bên có ra UBND xã Hòa Long để xác nhận việc chuyển nhượng. Trong phần nội dung xác nhận của UBND xã Hòa Long ghi rõ: “Khu vực đất này địa phương tạm giao cho ông Nguyễn Minh Thủy quản lý, sản xuất, nay chuyển nhượng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất cho ông Nguyễn Sỹ Sinh, diện tích 82m2…”. Tuy nhiên, việc xác nhận không nói rõ về nguồn gốc đất đã khiến ông Hồ Sỹ Sinh tưởng nhầm là đất này vẫn được phép chuyển nhượng.

Theo Đoàn Luật sư tỉnh, căn cứ Điều 100, Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15-10-1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy CNQSDĐ thì sẽ được cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, do diện tích đất ông Hồ Sỹ Sinh nhận chuyển nhượng bằng giấy tay có nguồn gốc do Nhà nước quản lý, người dân tự bao chiếm (không phải do Nhà nước giao đất) nên ông Hồ Sỹ Sinh không đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSDĐ và tài sản trên đất. Còn ông Nguyễn Minh Thủy không được quyền chuyển nhượng đất công. Do vậy, lẽ ra lúc ông Nguyễn Minh Thủy và ông Hồ Sỹ Sinh đến UBND xã Hòa Long xin xác nhận việc chuyển nhượng đất, UBND xã phải giải thích rõ cho đôi bên biết và có biện pháp ngăn chặn việc chuyển nhượng này, nhằm bảo vệ tài sản của Nhà nước và tránh những rắc rối xảy ra khi Nhà nước thu hồi đất như trường hợp nêu trên.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.