123
Tức ngực vì khói bụi của Nhà máy gạch men Hoàng Gia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tức ngực vì khói bụi của Nhà máy gạch men Hoàng Gia

Thứ Tư, 24/08/2016, 22:33 [GMT+7]
In bài này
.
Khí thải từ nhà máy của Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho người dân chung quanh.
Khí thải từ nhà máy của Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho người dân chung quanh.

Từ nhiều năm nay, hàng chục hộ dân tại 2 ấp Phước Hưng và Phước Lập (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) phải sống chung với khói bụi từ Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia, tại KCN Mỹ Xuân. Người dân đã nhiều phản ánh đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết triệt để.

ĂN, NGỦ CÙNG BỤI

Trưa ngày 23-8, chúng tôi có mặt tại xã Mỹ Xuân vào thời điểm nhà máy của Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đang hoạt động. 5 ống khói của nhà máy nhả khói trắng. Đứng gần nhà máy hít phải khí này, chúng tôi cảm thấy tức ngực.

Ông Hoàng Xuân Đường, tổ 14, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí ở đây đã kéo dài hơn 6 năm nay. Ông Đường dùng chiếc khăn trắng lau một lượt bàn, ghế trong nhà, lau xong chiếc khăn chuyển sang màu xám. “Dù lau chùi thường xuyên nhưng bụi vẫn len lỏi vào nhà”, ông Đường bức xúc nói.

Chị Đỗ Thanh Thủy, tổ 5, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân, mở quán nước đối diện với Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia, cho biết càng ngày quán càng ế ẩm. “Bụi bặm thế này khách cũng ngại vào quán uống nước. Do hít phải khói bụi nhiều nên cả 3 đứa con của tôi đều bị viêm mũi, họng nặng”-chị Thủy nói. “Sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên đã có một số hộ dân bỏ nhà đi nơi khác sinh sống”, ông Ngô Văn Châu, người dân ấp Phước Lập cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Liên, trưởng ấp Phước Hưng, xã Mỹ Xuân cho biết, dù đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền, cơ quan các cấp nhưng tình trạng xả khói bụi của Công ty gạch men Hoàng Gia vẫn chưa có biến chuyển. “Bụi suốt ngày đêm, phủ trắng cả một vùng i. Khi hít phải khới bụi này chúng tôi cảm thấy mắt cay, đỏ, chảy nước mắt, tức ngực. Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết để người dân ổn định cuộc sống” - ông Liên nói.

ĐÃ NHIỀU LẦN VI PHẠM

Năm 2014, Sở TN-MT đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm. Sau đó, tại kỳ họp HĐND tỉnh, Sở đã có văn bản giải trình với nội dung: Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đã đầu tư 7 lò đốt sử dụng nhiên liệu sinh khối Biomass và sử dụng song song một phần khí thấp áp để gia nhiệt cho các lò sấy. Khí thải sau khi xử lý của Nhà máy có các thông số nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn Việt Nam, không khí xung quanh bên ngoài nhà máy nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, ngày 10-8-2015, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an tỉnh đã kiểm tra và xử phạt nhà máy này 50 triệu đồng vì xả thải bụi, khí vượt quy chuẩn và yêu cầu công ty phải tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục.

Mới đây, ngày 25-7-2016, PC49 đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra nhà máy gạch men của Công ty TNHH Hoàng Gia. Tại buổi kiểm tra này, tổ công tác đã lấy 5 mẫu khí lò cao và 2 mẫu khí xung quanh. Kết quả phân tích cho thấy có 1 mẫu khí lò vượt 1,38 lần QCVN 19 (QCVN 19:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ) với lưu lượng dưới 15.000m3/giờ. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hoàng Gia 100 triệu đồng và yêu cầu Công ty dừng hành vi xả khí thải vượt quy chuẩn.

Tiếp xúc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Trưởng phòng hành chính Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia, thừa nhận việc các cơ quan chức năng kiểm tra và kết luận khí thải từ 1 ống khói của nhà máy này vượt chuẩn là đúng. Hiện nay, công ty đang khắc phục ống xả khói bằng hệ thống phun sương. Sau khi khắc phục, Công ty sẽ báo cáo để các cơ quan chức năng đến lấy mẫu kiểm tra.

Việc Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia xả thải bụi, khí vượt quy chuẩn không phải là lần đầu tiên. Các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn hơn không thể cứ để một doanh nghiệp vi phạm, đóng phạt rồi lại tái diễn tình trạng gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.