123
Nộp thuế cho thuê nhà - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Nộp thuế cho thuê nhà

Thứ Sáu, 18/08/2017, 22:30 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Gia đình tôi có 2 vợ chồng và 4 đứa con, tôi ở nhà làm nội trợ, chỉ có chồng đi làm. Do kinh tế khó khăn, tôi có cho người khác thuê căn nhà duy nhất đang ở với giá cho thuê 16 triệu đồng/tháng, gia đình tôi lại đi thuê căn nhà khác với giá thấp hơn để ở nhằm lấy số tiền dư ra trang trải sinh hoạt gia đình. Như vậy, việc cho thuê nhà của tôi có phải đóng thuế, gồm những sắc thuế gì? (Phạm Thị Nam, phường 2, TP.Vũng Tàu)

Trả lời: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính,  trường hợp hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ việc cho thuê tài sản (cho thuê nhà) trên 100 triệu đồng/năm phải chịu thuế GTGT với tỷ lệ 5%, thuế TNCN với tỷ lệ 5%. Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN.

Số thuế cho thuê tài sản phải nộp (trường hợp thuộc diện chịu thuế) được xác định như sau: Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%. Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%. Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

Về lệ phí môn bài, theo quy định tại Điều 4, Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau: Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm là 1 triệu đồng/năm. Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm là 500 ngàn đồng/năm. Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm là 300 ngàn đồng/năm.

Từ những căn cứ trên, trong trường hợp cụ thể của bà Phạm Thị Nam doanh thu cho thuê nhà 16 triệu đồng/tháng, sẽ có hai tình  huống như sau: Nếu cho thuê từ 6 tháng trở xuống, thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN, do doanh thu dưới 100 triệu đồng (16 triệu đồng x 6 tháng = 96 triệu đồng). Nếu cho thuê từ 7 tháng trở lên, doanh thu phát sinh trên 100 triệu đồng thì phải chịu thuế GTGT tỷ lệ 5% + thuế TNCN tỷ lệ 5% x doanh thu thực tế.

Luật gia THANH MAI

;
.