123
Thu phí vô tội vạ tại hồ Đá Xanh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thu phí vô tội vạ tại hồ Đá Xanh

Thứ Hai, 21/05/2018, 19:27 [GMT+7]
In bài này
.

Qua đường dây nóng, Báo Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được phản ánh của người dân về việc có một nhóm người tổ chức thu phí vui chơi, chụp hình tại hồ Đá Xanh (phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa) với mức giá không phù hợp. Du khách khi đến vui chơi ở hồ đều phải nộp phí, nếu không sẽ bị xua đuổi. PV Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã tìm hiểu vụ việc. 

Một cặp uyên ương tạo dáng chụp ảnh cưới trên bè ở hồ Đá Xanh.
Một cặp uyên ương tạo dáng chụp ảnh cưới trên bè ở hồ Đá Xanh.

8 giờ sáng Chủ nhật 20-5, chúng tôi trong vai du khách đến chơi ở hồ Đá Xanh. Chung quanh hồ đã được quây kín bằng hàng rào thép gai, chỉ chừa một cổng ra vào. Muốn vào gần hồ, chỉ có thể đi theo lối mở duy nhất này. Nhưng vừa bước qua cổng, chưa kịp sử dụng “dịch vụ” gì thì chúng tôi đã bị một thanh niên chặn lại thu 40.000 đồng (người thanh niên này không đưa vé và cũng không có biên lai). Tôi thắc mắc về mức giá vào cổng quá cao, người thanh niên liền gắt gỏng: “Đi chơi tốn vài chục ngàn mà cũng kêu. Nếu tiếc tiền còn vào đây làm gì”. 

Trả 40.000 đồng để qua cổng, tôi tiến vào phía trong thêm vài chục mét, đến một chòi tôn rộng khoảng 50m2 - nơi có đặt vài chiếc bàn nhựa, ghế gỗ làm chỗ nghỉ chân cho du khách. Từ đây, nhìn ra phía mép hồ, là những cây cầu tre sơ sài, ọp ẹp. Dưới mặt hồ có chiếc thuyền và bè bằng gỗ làm chỗ cho du khách chụp ảnh. Tuy nhiên, toàn bộ các “công cụ” tạo cảnh này đều rất chông chênh, mất an toàn, trong khi tại điểm vui chơi không được trang bị bất cứ một phao cứu sinh nào.

Hôm đó lượng du khách đến khu vực hồ Đá Xanh vui chơi, chụp hình rất đông. Trong khoảng 30 phút buổi sáng, có khoảng 4 đoàn khách tới chụp hình đám cưới. Theo tìm hiểu, mỗi người vào hồ Đá Xanh chụp hình phải nộp phí 40 ngàn đồng, chụp đám cưới phải trả phí 250 ngàn đồng/lần. Khách đi theo đoàn từ 10 người trở lên được giảm giá còn 30 ngàn đồng/người.

Anh Mạnh - một người dân sống gần hồ này cho biết: “Thời gian đầu, những người đến đây chụp hình chỉ phải nộp 10 ngàn đồng, sau đó phí tăng dần lên 15, 20 và bây giờ là 40 ngàn đồng. Vào những ngày lễ, ngày nghỉ có đến hàng trăm lượt du khách tới đây chụp hình. Chúng tôi băn khoăn không biết ai cho phép những người này tổ chức thu phí, thu phí ở những dịch vụ gì và số tiền thu về sẽ thuộc về ai?”. 

Mỗi người vào khu vực hồ Đá Xanh  phải trả phí 40 ngàn đồng lượt.
Mỗi người vào khu vực hồ Đá Xanh phải trả phí 40 ngàn đồng lượt.

Để giải đáp thắc mắc nói trên, chúng tôi đã trao đổi với ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Kim Dinh. Ông Minh cho biết: “Trước đây, khu vực này do một DN khai thác và sản xuất đá xây dựng. Sau khai thác, do môi trường không được tái tạo, nên hình thành hồ chứa nước, chỗ sâu nhất gần 10m và người dân quen gọi là hồ Đá Xanh. Do ở khu vực hồ thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước, nên hơn 2 năm nay, UBND phường đã cho phép một cá nhân xây hàng rào thép gai bao quanh hồ, tạo cảnh quan (cầu, thuyền…) và thu phí những người đến vui chơi, chụp ảnh”.

Ông Minh cho biết thêm: Mục đích chính của việc giao cho cá nhân quản lý, khai thác dịch vụ ở hồ Đá Xanh là để hạn chế người dân khu vực lân cận xuống hồ tắm một cách tự phát, dễ xảy ra tai nạn đuối nước. UBND phường Kim Dinh không quy định về mức thu phí và người tổ chức dịch vụ cũng không phải đóng bất cứ khoản phí nào cho địa phương. “Qua phản ánh của người dân về việc thu phí bất hợp lý ở hồ Đá Xanh, chúng tôi sẽ kiểm tra và nếu xét thấy việc thu phí bất hợp lý, chúng tôi sẽ chấn chỉnh, kể cả việc chấm dứt việc kinh doanh có phí ở khu vực hồ. Người dân khi đến khu vực hồ Đá Xanh để vui chơi, nếu không thuê thuyền, bè, không gửi xe… thì không phải trả bất cứ khoản phí nào”, ông Minh cho biết.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.