123
Cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
THI CÔNG ĐƯỜNG NGUYỄN HỮU CẢNH TRONG KHU ĐÔ THỊ CHÍ LINH

Cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân

Thứ Hai, 05/08/2019, 18:42 [GMT+7]
In bài này
.

Gửi thư đến Báo BR-VT, các hộ dân ở hẻm 345, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu phản ảnh về việc: Các căn nhà họ đang ở có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi việc thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh trong khu vực Dự án Khu đô thị Chí Linh (TP.Vũng Tàu) do Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư, đang triển khai thi công đoạn đường này.

Việc đào đất trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn qua Dự án Khu trung tâm đô thị Chí Linh đã tạo nên các hố sâu tích nước rất nguy hiểm, cần được cắm biển báo, rào chắn cẩn thận.
Việc đào đất trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn qua Dự án Khu trung tâm đô thị Chí Linh đã tạo nên các hố sâu tích nước rất nguy hiểm, cần được cắm biển báo, rào chắn cẩn thận.

Theo hướng dẫn của người dân, phóng viên Báo BR-VT đã đến hiện trường thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh trong khu vực Dự án Khu đô thị Chí Linh. Đường vào nơi ở của các hộ dân rất khó khăn, chúng tôi đi men theo đường đất nhỏ hẹp, gồ ghề, cao hơn mặt đường đang thi công bên dưới hơn 1m. Tại vị trí căn nhà số 345/7, nhìn xuống công trình sâu hơn 2m, nên người dân không thể vào nhà theo hướng này. Theo quan sát của phóng viên, trên công trình cũng không có hàng rào che chắn cẩn thận ở những nơi mặt đất bị đào lấy đất, để lại những hố sâu tích trữ nước khi trời mưa.

Chị Trần Thị Huệ (nhà số 345/7) lo lắng cho biết, công trình xây dựng đang làm ảnh hưởng đến nhà chị, có nguy cơ gây sụt lún, làm nứt vách nhà. “Đề nghị chủ đầu tư có biện pháp thi công bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân”, chị Huệ bày tỏ.

Tương tự, hộ bà Lương Thị Việt (nhà số 345/23), hộ bà Lê Đào Mỹ (nhà số 345/21) sống gần khu vực này cũng tỏ ra bức xúc, vì đơn vị thi công công trình đào bới lấy đất làm đường, tạo thành những hố cát rất sâu nằm sát bên nhà dân, có nguy cơ sạt lở đất gây thiệt hại cho căn nhà. “Trong quá trình thi công công trình này đã ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Chúng tôi đã kiến nghị đến chính quyền địa phương, đơn vị thi công về vấn đề này nhưng chưa có phản hồi”, bà Mỹ bức xúc nói.

Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10, TP.Vũng Tàu cho biết, ngày 12/7 vừa qua, Tổ quản lý đô thị của phường đã tiến hành kiểm tra theo phản ánh của người dân. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, nhà đầu tư (DIC Corp) đang triển khai phần hạng mục hạ cốt nền đất trong ranh giới đất Dự án Khu đô thị Chí Linh, giáp với các căn nhà dân đang ở với khoảng cách 1,5m, chiều sâu hố đào 2m, dài khoảng 10m. Vì vậy, UBND phường đã yêu cầu phía đơn vị thi công tạm dừng việc thi công, có các biện pháp bảo đảm an toàn cho các công trình xung quanh; rào chắn, cắm biển báo ở những hố sâu đang ngập nước mưa, đề phòng trẻ nhỏ có thể gặp tai nạn. “Nếu chủ đầu tư không thực hiện, sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp nhà dân bị sụt, lún, nứt vách được xác định do ảnh hưởng từ việc thi công công trình này gây ra”.

Trao đổi với với phóng viên Báo BR-VT về vấn đề trên, ông Bùi Văn Sự, Phó Tổng Giám đốc DIC Corp cho biết, theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của Dự án Khu trung tâm đô thị Chí Linh được cấp có thẩm quyền phê duyệt, khu vực dự án có tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến trục ngang đối ngoại quan trọng đi qua. Ngày 29/3/2017, DIC Corp được Sở GTVT cấp giấy phép số 621/GP-SGTVT về việc cấp phép thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh đi qua Khu trung tâm đô thị Chí Linh.

Thông tư số 03/2018/TT-BXD quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở”, nêu rõ: Trường hợp gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận thì chủ đầu tư phải dừng thi công xây dựng công trình và có biện pháp di dời ngay người và tài sản của công trình lân cận. Bên vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận và đã hoàn thành việc bồi thường thiệt hại, hoặc đã tuân thủ trình tự giải quyết của UBND cấp xã. Trường hợp một bên không thống nhất với mức bồi thường thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại tòa án.

Hiện nay, DIC Corp đang triển khai thi công 280m phần còn lại của tuyến đường đi qua dự án, đấu nối thông tuyến với đường 2/9 đến đường 3/2. Trên phần mặt bằng thi công còn vướng một phần diện tích đất của 6 hộ dân chưa bồi thường giải tỏa, nên đơn vị mới chỉ tiến hành thi công dọn mặt bằng, chưa triển khai thi công các hạng mục chính của công trình. “Thời gian tới, khi triển khai thi công các hạng mục chính, chúng tôi sẽ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn trong suốt quá trình xây dựng công trình. Trường hợp xảy ra sự cố do việc thi công gây ra, làm thiệt hại tài sản của các hộ dân, DIC Corp cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm và bồi thường theo đúng quy định pháp luật”, ông Bùi Văn Sự khẳng định.

Liên quan tới vấn đề bảo đảm an toàn trong lĩnh vực xây dựng, ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, theo quy định của Luật Xây dựng 2014: Xung quanh khu vực công trường xây dựng phải có rào ngăn, trạm gác, biển báo dễ nhìn, dễ thấy để bảo đảm ngăn cách giữa phạm vi công trường với bên ngoài. Bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng, người, thiết bị thi công, công trình ngầm và các công trình liền kề; có biện pháp cần thiết hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra sự cố mất an toàn trong quá trình thi công xây dựng gây ra.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

;
.