123
Phần đất 100m2 và vụ kiện không đúng chủ thể khởi kiện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phần đất 100m2 và vụ kiện không đúng chủ thể khởi kiện

Thứ Ba, 19/11/2019, 20:08 [GMT+7]
In bài này
.

Phần đất này thuộc thửa đất số 33, tờ bản đồ số 132 (khu phố Long Sơn, thị trấn Long Điền) vốn được thỏa thuận cho một người trong gia tộc dựng nhà để ở nhưng không có quyền chuyển nhượng. 15 năm sau, người được thừa hưởng trọn vẹn thửa đất 33 (tổng cộng 467m2), đã quyết định thay đổi thỏa thuận, yêu cầu trả đất. Tranh chấp từ đó nảy sinh và vụ việc được đưa ra tòa. Nhưng rắc rối là chủ đất thực sự đã là người khác.

Căn nhà và diện tích đất khoảng 100m2 tại khu phố Long Sơn, TT.Long Điền, huyện Long Điền hiện do gia đình bà Phùng Thị Nở đang ở, bà Trần Thị Dung đã kiện để đòi lại nhưng Tòa án không thể giải quyết vì không đúng chủ thể khởi kiện.
Căn nhà và diện tích đất khoảng 100m2 tại khu phố Long Sơn, TT.Long Điền, huyện Long Điền hiện do gia đình bà Phùng Thị Nở đang ở, bà Trần Thị Dung đã kiện để đòi lại nhưng Tòa án không thể giải quyết vì không đúng chủ thể khởi kiện.

Theo phản ánh của bà Trần Thị Dung (SN 1973, ngụ KP.Long Sơn, TT.Long Điền), năm 2005, mọi người trong gia tộc đồng ý cho cô ruột của bà Dung là bà Trần Thị Chín khoảng 100m2 đất của gia tộc và 30 triệu đồng để xây nhà ở, với điều kiện bà Chín chỉ được ở trên đất chứ không được bán hay chuyển nhượng diện tích đất này cho ai. Bà Chín đồng ý với điều kiện này, sự việc đã được những người trong gia tộc bà Dung lập thành biên bản và được chính quyền địa phương ghi nhận. Năm 2006, bà Chín bị bệnh nặng rồi mất, để lại phần đất và nhà nêu trên lại cho con gái là bà Phùng Thị Nở tiếp tục sử dụng.

Năm 2009, bà Dung được chị gái là bà Trần Thị Xuân (SN 1960, ngụ khu phố Long Sơn, TT.Long Điền) tặng lại phần đất của gia tộc với diện tích hơn 467m2, thuộc thửa số 33, tờ bản đồ số 132, tọa lạc tại KP.Long Sơn, TT.Long Điền, trong đó bao gồm cả phần đất và nhà mà bà Nở đang sử dụng. Bà Dung được UBND huyện Long Điền cấp giấy CNQSD đất vào tháng 2/2013. Năm 2015, do có nhu cầu sử dụng toàn bộ diện tích trên, nên bà Dung muốn lấy lại đất và yêu cầu bà Nở tháo dỡ nhà dọn đi nơi khác để trả đất lại cho bà Dung. Nhưng bà Nở không đồng ý dọn đi, từ đó xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Trọng Phú, công chức Tư pháp, UBND TT.Long Điền cho biết, vụ khiếu nại tranh chấp đất giữa bà Trần Thị Dung và bà Phùng Thị Nở đã kéo dài nhiều năm. UBND TT.Long Điền cũng đã 2 lần hòa giải để giữ gìn tình chị em nội tộc nhưng hòa giải không thành. Vì vậy, đã hướng dẫn bà Dung khởi kiện đến TAND huyện Long Điền giải quyết theo quy định của Luật Đất đai.

Ngày 19/7/2016, bà Dung khởi kiện bà Nở đến TAND huyện Long Điền về tranh chấp quyền sử dụng đất và đã được thụ lý. Sau đó, TAND huyện Long Điền chuyển hồ sơ lên TAND tỉnh do không thuộc thẩm quyền. Tuy nhiên, vụ kiện đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử. “Tôi rất mong Tòa án sớm đưa vụ việc ra giải quyết, để bà Nở trả lại đất cho tôi”, bà Dung kiến nghị.

Trong khi đó, bà Phùng Thị Nở cho biết, diện tích đất và nhà trên là do mẹ bà (bà Trần Thị Chín) để lại cho bà làm chốn an cư, hơn 10 năm qua, gia đình bà Nở đã sinh sống ổn định tại ngôi nhà này, không còn nơi ở nào khác. Bà Nở không đứng tên sở hữu nhà và cũng không hề có ý định chiếm đoạt hay bán đi diện tích đất trên, tức là không vi phạm giao ước của gia tộc trước đây với mẹ bà Nở. Được biết, vợ chồng và các con bà Nở buôn bán rau ở chợ và làm thuê mướn, cuộc sống rất khó khăn. “Trong giao ước của gia tộc khi tặng đất cho mẹ tôi, không có điều kiện là mẹ tôi không được cho con cái ở trong căn nhà và diện tích đất gia tộc đã cho, mà chỉ yêu cầu không được đứng tên và bán đi. Gia đình tôi đâu có vi phạm giao ước này”, bà Nở bày tỏ.

Bà Trần Thị Xuân cho biết, năm 1999, bà Xuân được bác cả trong gia tộc ủy quyền để sử dụng đất của gia tộc và đã được cấp giấy CNQSD đất vào năm 2009. Sau đó, bà Xuân tặng lại diện tích hơn 467m2 trên cho em gái là bà Trần Thị Dung. Tuy nhiên, việc bà Dung yêu cầu bà Nở tháo dỡ nhà đi nơi khác ở để trả lại đất cho bà Dung thì bà Xuân không hài lòng. Vì trước đây, cả gia tộc đã đồng ý cho cô ruột của bà Xuân là bà Trần Thị Chín cất nhà sinh sống trên diện tích đất khoảng 100m2.

Một diễn biến khác liên quan đến vụ tranh chấp này, theo tìm hiểu của PV, là từ năm 2015, bà Dung đã lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Mỹ Duyên và ông Trần Tấn Hải (ngụ TT.Long Điền) với diện tích 300m2, trong đó có diện tích đất và nhà mà gia đình bà Nở đang ở. Như vậy, diện tích đất mà bà Dung đang kiện đòi bà Nở trả lại trên thực tế đang do bà Duyên và ông Hải đứng tên chủ sử dụng. “Theo quy định tố tụng dân sự, bà Trần Thị Mỹ Duyên và ông Trần Tấn Hải mới là bên có quyền khởi kiện đòi đất theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà Trần Thị Dung. Còn bà Trần Thị Dung chỉ là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc. Vì vậy, Tòa án không thể đưa vụ kiện tranh chấp đất giữa bà Trần Thị Dung và bà Phùng Thị Nở ra xét xử, do không đúng chủ thể có quyền khởi kiện”, một cán bộ TAND tỉnh cho biết.

Bài, ảnh: THANH HẢI

;
.