123
Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa V - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa V

Thứ Bảy, 12/07/2014, 07:06 [GMT+7]
In bài này
.

Quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường

- Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, sớm giải quyết dứt điểm phần đất chồng lấn giữa đất rừng phòng hộ khu vực xã Suối Rao với đất của người dân để có cơ sở cấp GCNQSD đất cho người dân. (Cử  tri xã Suối Rao, huyện Châu Đức).

- Đề nghị tỉnh sớm giải quyết dứt điểm việc hóa giá nhà theo quy định tại Nghị định 61/CP ngày 15-7-1994 của Chính phủ đối với các hộ dân có nhà, đất thuộc khu vực Công ty Cao su Bà Rịa, Công ty CP Cao su Hòa Bình để có cơ sở cấp GCNQSH nhà ở, đất ở cho người dân. (Cử  tri xã Bình Ba, Châu Đức - Hòa Bình, Xuyên Mộc).

- Đề nghị chính quyền xem xét, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất khu vực đường điện Phú Mỹ - Sông Mây; Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ hỗ trợ 80% giá đất, trong khi đó tỉnh Đồng Nai hỗ trợ 100% cho các hộ dân. (Cử tri Tân Thành).

- Kiến nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ 50% giá đất theo giá khảo sát thay vì hỗ trợ 50% theo giá nhà nước như hiện nay. (Cử  tri Tân Thành).

- Đề nghị UBND tỉnh sớm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ khác theo quy định tại Nghị định 69/NĐ - CP ngày 13-8-2009 của Chính phủ đối với các hộ dân thuộc dự án Khu Công nghiệp và Đô thị Châu Đức. Hiện nay, TP. Vũng Tàu và huyện Long Điền đã được thực hiện chính sách này, còn huyện Châu Đức chưa được thực hiện? (Cử  tri xã Suối nghệ và Nghĩa Thành, Châu Đức).

- Đề nghị tỉnh cho biết: Tại sao đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh đã không được chuyển nhượng, tách thửa… Nhưng khi thu hồi đất chỉ được hỗ trợ phần diện tích đất trong hạn điền, còn phần diện tích vượt hạn điền không được hỗ trợ? (Cử tri TP. Bà Rịa).

- Tiền thuê đất hiện nay được tính theo vị trí đối với đất trồng cao su là không hợp lý, vì đất nông nghiệp chỉ ảnh hưởng bởi đất xấu hoặc đất tốt, do đó đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, Công ty kiến nghị đất trồng cao su nên áp dụng theo hạng đất. (Công ty Cao su Thống Nhất).

- Lệ phí đo đạc theo quy định hiện nay là quá cao. Chi phí đo đạc tách 1 sào đất phải tốn 1.800.000đ. Đề nghị tỉnh xem xét để điều chỉnh mức phí này cho phù hợp. (Cử  tri Xuyên Mộc).

- Việc tranh chấp đất đai giữa người dân xã Hòa Hội với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp tỉnh đã được UBND tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề người dân chưa đồng tình. Đề nghị Thanh tra tỉnh tiếp tục trả lời cho người dân được rõ. (Cử tri Xuyên Mộc).

- Cử tri tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh sớm giải quyết dứt điểm tranh chấp QSD đất giữa Trường bắn Lục quân 2 với các hộ dân. Vấn đề này người dân đã kiến nghị nhiều lần qua nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.  (Cử  tri Tân Thành)    

- Công ty Khoáng sản Vinaconex nổ mìn để khai thác đá làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt và nứt nhà của người dân. Các cơ quan chức năng làm việc và tông ty đã thừa nhận, hứa sẽ hỗ trợ tiền cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. Đề nghị công ty hỗ trợ tiền cho người dân để sửa chữa nhà ở, sớm ổn định cuộc sống.  (Cử tri Đất Đỏ).

- Việc xử lý rác ở Tóc Tiên xả nước thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân thôn Tân Long và Tân Lễ B. Kiến nghị tỉnh xem xét. (Cử  tri Tân Thành)

- Công ty Quyết Tiến (xã Tóc Tiên) chôn lấp rác thải từ năm 2009 đến nay, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm vẫn không được xử lý, giải quyết dứt điểm;. Công ty Hà Lộc xử lý chất thải rắn chưa đảm bảo vệ sinh, mùa mưa thẩm thấu xuống nguồn nước ngầm gây ô nhiễm nặng; Công ty Minh Dương Phát nấu chất thải về ban đêm gây mùi hôi thối rất khó chịu; Công ty Đại Hồng Cầu xả nước thải làm ô nhiễm môi trường khu vực ấp 4 và ấp 6 xã Tóc Tiên. Đề nghị Tỉnh kiểm tra, xử lý dứt điểm (Cử  tri Tân Thành).

Giáo dục - Đào tạo

- Việc hỗ trợ học phí cho học sinh và sinh viên nghèo, vùng sâu, vùng xa năm học 2013-2014 rất chậm, đến nay vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ (Cử  tri Châu Đức) .

- Đề nghị cho biết: Có hay không việc phân biệt đối xử giữa sinh viên tốt nghiệp trường Trung cấp y tế tỉnh và Đại học Hồng Bàng phân hiệu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cử tri phản ảnh: Sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Hồng Bàng không được nhận vào thực tập tại các Trung tâm Y tế, không được tuyển dụng vào ngành y tế của tỉnh. Đề nghị cho biết có quy định đó hay không? Chất lượng đào tạo của sinh viên ngành y trường Đại học Hồng Bàng phân hiệu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như thế nào? Nếu chất lượng kém thì cơ quan nào chịu trách nhiệm? Cơ quan nào cấp phép? Cơ quan nào kiểm định chất lượng. (Cử tri thị trấn Long Điền).

Chế độ, chính sách xã hội

-  Hiện nay chế độ phụ cấp cho công an viên thôn rất thấp (bằng 1.0 mức lương tối thiểu), đề nghị Nhà nước quan tâm, tăng mức phụ cấp cho đối tượng này. (Cử  tri Châu Đức).

- Công an viên xã phải trực đêm, giải quyết nhiều công việc nguy hiểm nhưng không được cấp bảo hiểm y tế. Đề nghị Tỉnh xem xét cấp bảo hiểm y tế cho đối tượng này. (Cử  tri Xuyên Mộc).

- Mức lương hưu hiện nay bất bình đẳng, những người cùng cấp bậc, chức vụ… nhưng về hưu trước năm 1990 thì lương thấp hơn những người về hưu sau năm 1990. Đề nghị cho biết lý do? Tỉnh có kiến nghị gì với Trung ương về vấn đề này. (Cử tri xã TP. Bà Rịa).

- Chế độ phụ cấp, hỗ trợ cho người làm công tác trong Hội Người cao tuổi ở cấp phường, xã quá thấp (chỉ 70.000đ/tháng). Đề nghị tỉnh quan tâm nâng mức phụ cấp cho những người làm công tác này. (Cử tri xã TP. Bà Rịa).

- Về chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế cấp xã và thị trấn: cùng thực hiện một công việc như nhau, tuy nhiên theo hướng dẫn mới của Trung ương thì cán bộ y tế thuộc thị trấn không được hưởng phụ cấp như cán bộ y tế thuộc xã, điều này không hợp lý. Đề nghị tỉnh kiến nghị với Trung ương cho cán bộ y tế của thị trấn được hưởng phụ cấp như cán bộ y tế của xã. (Cử  tri Xuyên Mộc).

- Đề nghị tỉnh chi chế độ phụ cấp cho nhân viên y tế khu phố như nhân viên thôn, ấp đã được hưởng. (Cử  tri TP. Vũng Tàu). 

- Nghị định 31/NĐ-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng có hiệu lực từ ngày 1-9-2012. Theo đó, người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày được hưởng trợ cấp hàng tháng bằng 0,6 lần mức chuẩn. Đến nay, những người tù chính trị xã Phước Hội tuổi từ 80 - 90 chưa được hưởng chế độ trên. Đề nghị Nhà nước sớm giải quyết chế độ cho các đối tượng trên. (cử tri xã Phước Hội, Đất Đỏ).

Y tế

- Thẻ Bảo hiểm y tế của các cử tri: Phan Văn Tình, Phạm Thanh Mai, Đặng Đình Chính, Nguyễn Văn Quảng có sai sót về tên, tuổi hoặc năm sinh…, cử tri đã đổi lại nhưng từ tháng 3-2014 đến nay vẫn chưa được cấp lại, gây khó khăn cho nhân dân trong việc tham gia khám chữa bệnh. (Cử tri Tân Thành).

- Đề nghị BHXH tỉnh cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người 80 tuổi trở lên kịp thời sau khi thẻ bảo hiểm đã hết hạn sử dụng (đảm bảo có thẻ bảo hiểm khi cần). (Cử tri TP. Bà Rịa).

- Tình trạng chẩn đoán bệnh không chính xác, giữ bệnh nhân lại để theo dõi, chậm chuyển tuyến… gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến những cái chết oan uổng tại bệnh viện Bà Rịa. Đề nghị tỉnh xem xét lại trình độ, năng lực cũng như trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện này. (Cử tri TP. Bà Rịa).

- Đề nghị Bảo hiểm y tế cấp, phát thuốc tại các Trung tâm y tế huyện cho người có thẻ bảo hiểm y tế như cơ số thuốc và chủng loại thuốc tại bệnh viện Bà Rịa. (Cử tri Đất Đỏ).

- Trên địa bàn huyện Tân Thành có nhiều công ty, doanh nghiệp, số người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện huyện rất đông, nhưng các trang thiết bị máy móc phục vụ quá cũ, chất lượng quá kém không đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh. Đề nghị tỉnh quan tâm trang bị mới máy móc hiện đại cho bệnh viện huyện Tân Thành như máy siêu âm màu, máy nội soi…(Cử  tri huyện Tân Thành).

Lĩnh vực khác

- Đề nghị tỉnh cho xây dựng Đền thờ liệt sỹ tại xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức. (Cử tri xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức).

- Giá giữ xe ở Trung tâm mắt tỉnh cao hơn giá giữ xe tại bệnh viện Bà Rịa và Trung tâm chẩn đoán y khoa tỉnh. Đề nghị cho biết lý do. (Cử tri TP. Bà Rịa).

- Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có thế mạnh về du lịch, nhưng sản phẩm của du lịch còn nghèo nàn, môi trường du lịch còn phức tạp, tình trạng đeo bám, chặt chém khách du lịch vẫn diễn ra. Đề nghị cho biết tỉnh có biện pháp gì để chấm dứt tình trạng trên. (Cử tri TP. Bà Rịa).

- Đề nghị tỉnh chỉ đạo và tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, vì hiện nay người dân không thể nhận biết được thực phẩm nào an toàn, thực phẩm nào không an toàn (Cử tri TP. Bà Rịa).

- Trước tình hình tội phạm gia tăng như hiện nay, đề nghị Nhà nước tăng thêm biên chế cho lực lượng Công an xã theo Nghị định 92/CP của Chính phủ. (Cử tri huyện Đất Đỏ).

- Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thời gian qua chưa được nhiều, đơn thư tồn đọng chưa được quan tâm xem xét giải quyết dứt điểm dẫn đến nhân dân bức xúc chạy lòng vòng nhiều nơi. (Cử tri Tân Thành).

- Việc chiếu phim lưu động ở các xã là không có hiệu quả, không thu hút sự tham gia của người dân, nội dung phim không phù hợp, gây lãng phí.  (Cử  tri Tân Thành).

- Hiện nay, việc mừng thọ cho các cụ được tổ chức vào ngày 6-6 hàng năm là không phù hợp vì tập tục người Việt Nam mừng thọ cho các cụ thường vào đầu xuân năm mới. Đề nghị Hội Người cao tuổi nghiên cứu bố trí cho phù hợp. (Cử  tri Tân Thành).

;
.