123
Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2016): Mồ hôi trên thao trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2016): Mồ hôi trên thao trường

Thứ Tư, 21/12/2016, 23:05 [GMT+7]
In bài này
.
Chiến sĩ Đại đội Trinh sát đang tập luyện các kỹ chiến thuật.
Chiến sĩ Đại đội Trinh sát đang tập luyện các kỹ chiến thuật.

Vượt qua những khó khăn, vất vả và thấm nhuần câu khẩu hiệu “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, các chiến sĩ của LLVT tỉnh vẫn ngày đêm khổ luyện để hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân trong mọi tình huống.

THUẦN THỤC THAO TÁC CHIẾN ĐẤU

Sáng yên ả trên núi Nhỏ (TP. Vũng Tàu) như bừng tỉnh khi tiếng kẻng báo động luyện tập dồn dập từ Đại đội pháo phòng không 37 (đóng quân trên núi Nhỏ). “Toàn đơn vị vào vị trí sẵn sàng chiến đấu”, giọng Thượng úy Lê Thanh Hải, Đại đội trưởng Đại đội pháo phòng không 37 hô vang. Sau hiệu lệnh từ người chỉ huy, các chiến sĩ thoăn thoắt vào vị trí và thực hiện các thao tác sẵn sàng chiến đấu.

“Quyết định phần tử”, khẩu lệnh lại vang lên.

Ngay lập tức, 8 người trên mỗi khẩu pháo đồng loạt thực hiện các thao tác hiệp đồng: quay pháo về hướng mục tiêu giả định, lắp các phần tử như hướng bay, tốc độ, cự ly, độ cao của mục tiêu. Tất cả đều tập trung cao độ, các động tác nhịp nhàng, nhuần nhuyễn. Khi mục tiêu lọt vào tầm ngắm, người chỉ huy hạ lệnh bắn đồng loạt…

Lau mồ hôi trên má, binh nhất Nguyễn Văn Hà (SN 1994, ngụ thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ), chiến sĩ thuộc Trung đội 1 Đại đội pháo phòng không 37 cho biết, sau 3 tháng huấn luyện tân binh tại Trung đoàn Minh Đạm thì được chuyển về Đại đội pháo phòng không 37 và bước vào huấn luyện chuyên ngành pháo. Đến nay, sau 7 tháng huấn luyện, anh đã thuần thục các thao tác, bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. “Tôi thấy huấn luyện với pháo khó khăn, vất vả và đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác cao hơn so với các loại vũ khí khác”, chiến sĩ Hà nói. Theo quy trình học, đến tháng thứ ba của chuyên ngành pháo, các chiến sĩ “đi chiến thuật” được và rèn luyện thành thạo cho đến lúc xuất quân. Nội dung này được cho là khó nhất vì phải tổng hòa tất cả các nội dung đã học.

Chia tay các pháo thủ của Đại đội pháo phòng không 37, chúng tôi đến Đại đội Trinh sát, thuộc Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh (đóng quân tại đường Đô Lương, phường 11, TP. Vũng Tàu) đúng lúc các chiến sĩ trinh sát đặc nhiệm đang luyện tập màn vượt tường. Chúng tôi thật sự thán phục trước khả năng của các chiến sĩ khi dùng dây thoăn thoắt vượt bức tường cao 10m chỉ trong tích tắc. Vừa hoàn thành bài huấn luyện, binh nhất Lữ Hoàng Trung (SN 1993, ngụ tại xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) nói: “Trước đây, tôi không thể leo được độ cao như thế này. Nhưng hơn một năm trong quân ngũ, tôi đã có thể vượt tường thuần thục, nhanh gọn, an toàn”.

Thượng úy Phạm Mạnh Tiến, Đại đội phó Đại đội Trinh sát cho biết, là đơn vị sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh nên việc thường xuyên luyện tập, tinh thông võ thuật, sức khỏe dẻo dai là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của đơn vị. Bởi nhiệm vụ đặc thù của người lính trinh sát là phải độc lập tác chiến trong các điều kiện, hoàn cảnh khó khăn. Qua tập luyện sẽ giúp cho mỗi chiến sĩ tinh thần chiến đấu dũng cảm, gan dạ, xứng đáng là lực lượng vũ trang tin cậy “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.

ĐỘT PHÁ TRONG NHIỆM VỤ HUẤN LUYỆN

Thượng tá Phạm Văn Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, quán triệt Nghị quyết và kế hoạch của Quân khu về thực hiện nhiệm vụ quân sự-quốc phòng năm 2016, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh tập trung xác định trọng tâm là đột phá trong huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cao, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh xác định nhiệm vụ huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, huấn luyện cán bộ là khâu then chốt. Từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh tổ chức 20 lớp tập huấn cho cán bộ các cấp, kết quả 100% đạt khá, an toàn. Qua tập huấn, huấn luyện năng lực của cán bộ các cấp đã được nâng lên, đảm đương được nhiệm vụ trên từng cương vị huấn luyện.

Năm 2016, các đơn vị tập trung vào huấn luyện lực lượng bộ đội thường trực với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; lực lượng dân quân tự vệ - “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”; lực lượng dự bị động viên - “Cơ bản, thiết thực, hiệu quả”. Trong huấn luyện kết hợp sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nề nếp chính quy, duy trì kỷ luật. Việc huấn luyện được các đơn vị thực hiện đúng, đủ nội dung, thời gian theo quy định. Quân số tham gia huấn luyện thường đạt hơn 98,7% và 100% đạt từ loại khá trở lên.

“Trong năm 2017, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu đổi mới về phương pháp tổ chức, hình thức huấn luyện, giảng dạy, sát với từng đối tượng tác chiến, từng lực lượng, nhiệm vụ và địa bàn hoạt động. Đồng thời, coi trọng việc bồi dưỡng cán bộ, huấn luyện thực hành, tăng thời gian huấn luyện kỹ thuật và thể lực. Lấy tác chiến trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao để huấn luyện, diễn tập...”, Thượng tá Phạm Văn Tuấn nhấn mạnh.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.