123
Ngăn chặn, đẩy lùi tệ quan liêu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH:

Ngăn chặn, đẩy lùi tệ quan liêu

Thứ Tư, 03/05/2017, 23:05 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với cử tri huyện Xuyên Mộc để nghe tâm tư, nghuyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: MINH NHÂN.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với cử tri huyện Xuyên Mộc để nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: MINH NHÂN.

Trong kho tàng di sản Hồ Chí Minh, Người bàn nhiều đến tệ quan liêu và đề cập các giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ quan liêu trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm: Quan liêu là xa rời thực tế, không điều tra, nghiên cứu đến nơi, đến chốn những công việc cần phải làm. Việc gì cũng không nắm vững, rồi chỉ đạo một cách đại khái, chung chung. Quan liêu là làm việc xa rời nhân dân, không lắng nghe ý kiến của dân, làm việc theo lối “chỉ tay 5 ngón”, “đóng cửa lại mà đặt kế hoạch, viết chương trình”; “sợ phê bình”, “sợ nhân dân”, “ngại tiếp xúc, đối thoại với dân”, “không tin cậy nhân dân”, “không hiểu biết nhân dân”. Và quan liêu còn là: Cho dù “Nghị quyết đầy túi áo, thông báo đầy túi quần” nhưng lại không đi vào cuộc sống của nhân dân.

Người cảnh báo: Khi Đảng trở thành Đảng cầm quyền thì tệ quan liêu có nhiều cơ hội để xuất hiện, nảy nở. Và khi người cán bộ, đảng viên sa vào tệ quan liêu sẽ vô cùng nguy hại, có thể dẫn đến sự tồn vong của Đảng cầm quyền. Quan liêu sẽ làm cho cán bộ, đảng viên “có mắt mà không thấy suốt, có tai mà không nghe thấu, có chế độ mà không giữ đúng, có kỷ luật mà không nắm vững”. Tệ quan liêu một mặt dẫn đến tình trạng “ra quyết định, chính sách, chủ trương không sát thực tế, sai lầm”, mặt khác khi có chủ trương chính sách đúng, nhưng vì quan liêu nên các chủ trương, chính sách ấy không thi hành được đến nơi, đến chốn. Và nguy hiểm hơn từ tệ quan liêu sẽ dẫn đến nạn tham ô, lãng phí. Mà tham ô, lãng phí, quan liêu như Người nói, đó chính là bạn đồng minh của thực dân, phong kiến; là kẻ thù của nhân dân, của bộ đội, Chính phủ và đó là “giặc nội xâm”, “giặc trong lòng”, nguy hại hơn cả giặc ngoại xâm.

Có lần Người đi về cơ sở và hỏi một vị lãnh đạo hợp tác xã, rằng: Mùa màng năm nay thế nào rồi? Vị lãnh đạo kia trả lời một thôi, một hồi không dứt: Thưa Bác, việc đó chúng cháu đã động viên rồi, rằng công việc xem chừng khá, rằng có nhiều tiến bộ. Kiên nhẫn chờ cho vị cán bộ kia trả lời xong, Bác hỏi: Nói tóm lại là đã cày được mấy mẫu ruộng? Vị lãnh đạo hợp tác xã ấp úng: Thưa Bác, ở vùng cháu cày cấy chưa đâu vào đâu cả. Người không chấp nhận tình trạng quan liêu như thế và cũng không thể chấp nhận tình trạng: “Cán bộ khu về tỉnh, cán bộ tỉnh về huyện, cán bộ huyện về làng thì khệnh khạng như ông quan”; “Diễn văn khai hội thì nói trên trời, dưới đất hết tình hình thế giới đến tình hình Đông Dương, còn công việc thiết thực của khu, của tỉnh, huyện, làng xã thì không đụng đến”.

Ngày nay, rất tiếc là những hiện tượng như thế vẫn tồn tại ở địa phương này, cơ quan nọ, đơn vị kia. Thời gian qua, một số chính sách, pháp luật như “trên trời” đưa xuống, cuộc sống không chấp nhận vì không sát hợp thực tế. Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra ngay tại địa phương, cơ sở nhưng khi hỏi những cán bộ có trách nhiệm lại nhận được câu trả lời: “không nắm, không biết, chờ báo cáo”. Vẫn còn có cán bộ, đảng viên chỉ làm việc trong “bốn bức tường” viết chỉ thị, nghe báo cáo, thậm chí hống hách với dân. Phần lớn các vụ vi phạm pháp luật do cơ quan báo chí phát hiện chứ không phải do cán bộ, đảng viên...

Ngày xưa, vua chúa thường cải trang vi hành tận nơi để nhìn, nghe, thấy, trò chuyện với dân nhằm có quốc sách đúng đắn. Sinh thời, Bác Hồ luôn về với địa phương, cơ sở và nhân dân nhằm nắm bắt kịp thời thông tin để có chủ trương hợp lòng dân. Ngày nay, chúng ta cần ghi lòng, tạc dạ lời căn dặn của Bác: Cán bộ, đảng viên “óc phải nghĩ, mắt trông, tai nghe, miệng nói, chân đi, tay làm, chứ không phải ngồi viết mệnh lệnh”. Hãy gần gũi, sâu sát với dân hơn nữa để hiểu dân, giải quyết kịp thời, thỏa đáng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của dân. Bài học từ các “điểm nóng” trong những năm gần đây cho thấy: Làm đúng lời dạy của Bác sẽ tháo gỡ được những vấn đề vướng mắc, những “nút thắt” từ thực tế cuộc sống. Dân sẽ tin cán bộ, đảng viên, tin tưởng ở  Đảng, theo Đảng làm cách mạng đến cùng và Đảng mới dựa được vào dân, ý Đảng lòng dân gặp nhau, tạo nên sức mạnh to lớn đưa cách mạng đến thắng lợi.

NGUYỄN QUANG PHI

;
.