123
Bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Thứ Sáu, 24/11/2017, 19:31 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên bế mạc. Ảnh: TRỌNG ĐỨC
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên bế mạc.
Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Sau 1 tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 24-11.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, là kỳ họp cuối năm, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm 2018-2020. Với sự nhất trí và quyết tâm chính trị cao, Quốc hội đã quyết định thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, về dự toán ngân sách Nhà nước và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

Quốc hội đã thông qua 6 luật, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển đất nước trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phát triển lâm nghiệp, thủy sản, tăng cường, thúc đẩy công tác đối ngoại trong tình hình mới.

Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2016”. Trên cơ sở kết quả giám sát, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng, xem xét khách quan, toàn diện các yếu tố và thông qua các Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh; Điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28-11-2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đây là các Nghị quyết quan trọng, trong đó, có những chính sách đột phá, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, chủ động, có hiệu quả để tạo ra những bước phát triển vững chắc trong các lĩnh vực, địa bàn được xác định trong Nghị quyết.

HOÀNG HOA

;
.