123
Đối thoại với hộ dân về giao khoán đất rừng tại huyện Xuyên Mộc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đối thoại với hộ dân về giao khoán đất rừng tại huyện Xuyên Mộc

Thứ Năm, 16/11/2017, 21:16 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi đối thoại với người dân.
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi đối thoại với người dân.

Ngày 16-11, tại Hội trường UBND huyện Xuyên Mộc, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp công dân với khoảng 200 hộ dân liên quan đến việc thực hiện giao khoán đất rừng sản xuất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT (trước đây là Lâm trường Xuyên Mộc) quản lý cho một số hộ dân tại huyện Xuyên Mộc.

Tại buổi đối thoại, người dân đã được nghe thông báo về chủ trương, chính sách của tỉnh về việc giao khoán đất rừng sản xuất tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT.  Theo đó, trong năm 2017, xét trên 4 tiêu chí (hộ khẩu thường trú tại địa phương; có lao động chính; hoàn cảnh khó khăn và phải trực tiếp sản xuất nông nghiệp), Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT đã giao khoán đất rừng sản xuất cho 14 hộ; xem xét giao khoán cho 22 hộ (các hộ dân này mới đạt 3/4 tiêu chí).

Tại buổi đối thoại, người dân đã nêu nhiều ý kiến liên quan đến việc thực hiện giao khoán. Nhiều người dân cho rằng, ngoài 4 tiêu chí để xét giao khoán, cần ưu tiên những người có hộ khẩu thường trú tại địa phương trước năm 1986; không quy định người dân sau khi nhận đất giao khoán phải trồng cây keo lai vì loại cây này hiện năng suất thấp; về hợp đồng trồng rừng và giao khoán đất rừng, nên thỏa thuận thời gian phù hợp, không nên áp đặt thời hạn là 6 năm…

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, chủ trương, chính sách của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về giao khoán đất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT quản lý cho các hộ là nhất quán, hợp lòng dân. Thời gian tới, tỉnh sẽ xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật các vấn đề liên quan đến đơn khiếu nại mà các hộ dân đã gửi liên quan đến việc giao khoán đất rừng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ghi nhận ý kiến của người dân đề xuất là ưu tiên giao khoán cho những hộ có hộ khẩu thường trú trước năm 1986; đề nghị Sở NN-PTNT ngay sau cuộc họp chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT thực hiện đúng kế hoạch thu hồi đất rừng để giao cho hộ dân đã được xét duyệt, bảo đảm nhanh chóng, công bằng, minh bạch.

Tin, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.