123
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Cần cơ chế chính sách đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Cần cơ chế chính sách đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 20/11/2017, 18:39 [GMT+7]
In bài này
.
Đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn (tỉnh BR-VT) phát biểu ý kiến. Ảnh: PHƯƠNG HOA
Đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn (tỉnh BR-VT) phát biểu ý kiến. Ảnh: PHƯƠNG HOA

* Sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng

Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP.Hồ Chí Minh, sáng 20-11, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí việc thông qua Nghị quyết theo đúng quy trình một kỳ họp và khẳng định việc ban hành Nghị quyết sẽ tạo động lực phát triển không chỉ đối với TP. Hồ Chí Minh mà còn đối với cả nước. 

Các đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu), Thạch Phước Bình (Trà Vinh), Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh), Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cho rằng: đây là thời điểm chín muồi để Quốc hội ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh. Bởi lẽ, TP. Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, có quy mô, mật độ dân số lớn nhất, trung tâm kinh tế lớn nhất, thu nhập đầu người cao nhất, đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước. Nhưng theo báo cáo, hơn 30 năm đổi mới, cơ chế chính sách phát triển TP. Hồ Chí Minh tương tự như các địa phương khác. Chính cơ chế chính sách hiện hành không tạo điều kiện cho thành phố phát huy các tiềm năng lợi thế. Do đó, có cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố là yêu cầu mang tính khách quan. Có cơ chế chính sách đặc thù sẽ tạo điều kiện cho thành phố phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế, năng động, chủ động sáng tạo phát triển tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cả nước.

Đại biểu Dương Minh Tuấn dẫn chứng: Nghiên cứu 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020, qua các chỉ tiêu, số liệu về GDP, thu nhập, mức độ đóng góp cho ngân sách... đều cho thấy TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đặc biệt, trung tâm lớn nổi trội về mọi mặt, tăng trưởng vượt bậc, có sức thu hút, lan tỏa lớn đến các nơi khác. Qua 30 năm đổi mới, TP. Hồ Chí Minh là địa phương được giao thực hiện nhiều Đề án thí điểm nhất, trong đó có những đề án rất quan trọng, kết quả mang lại rất khả quan. Tuy nhiên, những năm gần đây có thể thấy sự vượt trội của thành phố so với cả nước đã có phần chậm lại, thậm chí có một số mặt đã tụt hậu. Tìm hiểu tại một số địa phương cho thấy nhiều xã có dân số rất đông, có nơi bằng dân số của cả một tỉnh, có nơi cán bộ xã phải quản lý dân số hơn một huyện... Hệ quả là ở những nơi sầm uất nhưng không được quản lý hiệu quả dẫn đến người dân, doanh nghiệp chưa được hỗ trợ để phát triển tốt. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề nảy sinh như ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm, ngập lụt; sự không bền vững về lao động, việc làm, gia tăng dân số... Những khó khăn này dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng của thành phố, trở thành thách thức lớn cho tăng trưởng cả nước. Một cơ chế mới tháo gỡ để vượt lên là rất cần thiết trong thời điểm này. Vì vậy rất cần thiết phải có một đề án về cơ chế phát triển riêng cho TP. Hồ Chí Minh. 

Nghị quyết sẽ là động lực, tạo thuận lợi hết sức to lớn nhưng đây cũng là thách thức không nhỏ đối với thành phố; là công cụ đủ mạnh giúp thành phố phát triển nhanh hơn trong thời gian tới với tinh thần Nghị quyết không chỉ cho thành phố mà là vì sự phát triển chung của cả nước. Đại biểu Dương Minh Tuấn bày tỏ sự tin tưởng thành phố sẽ tiếp tục phát triển, xứng đáng là trung tâm, đầu tàu phía Nam, kéo các toa tàu thẳng tiến, đóng góp lớn hơn nữa vào sự phát triển của xã hội và ngân sách chung của cả nước.

Cũng trong phiên thảo luận, đại biểu QH đã cho ý kiến về các nội dung cụ thể về cơ chế, chính sách cho TP. Hồ Chí Minh liên quan đến phân cấp, phân quyền trong quản lý đất đai, đầu tư, tài chính ngân sách; cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền; và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý.

SỬA ĐỔI LUẬT CÁC TỔ CHỨC TÍN DỤNG

Với 88,8% đại biểu tán thành, chiều 20-11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 15-1-2018.

PHÚC HẰNG

;
.