123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ Việt Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ Việt Nam

Thứ Sáu, 05/01/2018, 19:13 [GMT+7]
In bài này
.

Hội nghị lần thứ 8 (Khóa VIII) Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã khai mạc sáng 5-1 tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của đông đảo đại diện các nhân sĩ, trí thức các tầng lớp nhân dân cả nước và bà con Việt kiều. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu tại hội nghị. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo các tổ chức chính trị, xã hội thành viên của MTTQ Việt Nam và các ban, bộ, ngành Trung ương. 

Năm 2017, với sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Mặt trận, công tác Mặt trận trong cả nước diễn ra sôi nổi, thiết thực, góp phần quan trọng tạo sự ổn định và phát triển vững chắc của đất nước. Khối đại đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo ngày càng được tăng cường, củng cố. Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức 7.271 cuộc thăm hỏi, gặp mặt, tiếp xúc đồng bào các dân tộc với 346.677 lượt người tham gia. Tổ chức 9.186 cuộc thăm hỏi, gặp mặt, tiếp xúc đồng bào các tôn giáo với 589.066 lượt người tham gia và tổ chức 1.186 cuộc gặp mặt biểu dương 26.990 điển hình tiên tiến, người uy tín, tiêu biểu ở cơ sở. 

Tính đến ngày 15-12-2017, tổng số tiền Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp vận động và tiếp nhận từ các nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai là 607,070 tỷ đồng. 

Năm 2017, Quỹ “Vì người nghèo” ở bốn cấp thu được 919,483 tỷ đồng; các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ trực tiếp 3.096 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội ở các địa phương. Cả nước đã giúp đỡ xây dựng và sửa chữa 32.414 căn nhà đại đoàn kết; giúp đỡ, hỗ trợ 155.423 hộ nghèo phát triển sản xuất, 2.729.328 lượt người nghèo được khám chữa bệnh, 322.114 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ xây dựng 1.305 công trình dân sinh (cầu, đường, lớp học, trạm xá…). 

Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương đã triển khai tổ chức 850 cuộc giám sát cấp tỉnh; 4.469 cuộc giám sát cấp huyện và 45.584 cuộc giám sát cấp xã. Cùng với giám sát độc lập, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã cử đại diện tham gia các đoàn giám sát của các tổ chức thành viên và các cơ quan Nhà nước ở địa phương 22.450 cuộc. 

Phát biểu tại hội nghị, thông tin về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong những thành tựu chung đó, có vai trò to lớn của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thủ tướng cho biết, trong tất cả các phiên họp Chính phủ hàng tháng, đều có sự tham gia của MTTQ Việt Nam để đóng góp ý kiến phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đề xuất của MTTQ Việt Nam đối với các cấp chính quyền và Chính phủ trong công tác quản lý, điều hành.  

Thủ tướng cho rằng, MTTQ các cấp đã phát huy tinh thần sáng tạo của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước có nội dung thiết thực, lôi cuốn, hướng đến thực hiện thắng lợi thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội và chăm lo đời sống nhân dân. 

“Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ Việt Nam”, Thủ tướng khẳng định và bày tỏ vui mừng vì những năm qua, Chính phủ và MTTQ Việt Nam luôn duy trì và thực hiện tốt cơ chế phối hợp công tác. Năm 2017, hiệu quả công tác phối hợp này được nâng cao thêm một bước, nhất là trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tập trung vào các nội dung giải quyết khiếu nại tố cáo, phát triển khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp... 

Tại hội nghị, Thủ tướng trân trọng cảm ơn MTTQ Việt Nam đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội thời gian qua. Đề cập đến nhiệm vụ nặng nề của 2018 - năm bản lề kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, Thủ tướng nhấn mạnh đến phương châm hành động của Chính phủ là: Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam nhằm quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các đại biểu dự hội nghị.
Ảnh: QUANG HIẾU

QUANG VŨ

;
.