123
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Lấy thành công của DN làm kim chỉ nam cho hành động - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Lấy thành công của DN làm kim chỉ nam cho hành động

Thứ Năm, 01/03/2018, 18:37 [GMT+7]
In bài này
.

Nhân dịp Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tham tán thương mại 2018, ngày 1-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp mặt, nói chuyện với 45 Tham tán thương mại và Trưởng bộ phận Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh lưu niệm với các Tham tán Thương mại, Trưởng các bộ phận Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp về tham dự Hội nghị Tham tán Thương mại 2018.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh lưu niệm với các Tham tán Thương mại, Trưởng các bộ phận Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp về tham dự Hội nghị Tham tán Thương mại 2018.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, tham gia vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, mỗi quốc gia đều mong muốn khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh, qua đó thu hút tối đa các nguồn lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững. Thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác Thương vụ nhằm mục tiêu xây dựng và quảng bá hàng hóa Việt Nam, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo dựng uy tín và nâng cao sức cạnh tranh của các DN Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ rõ, hội nhập quốc tế sâu rộng và tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với các đối tác thương mại hàng đầu thế giới sẽ tạo cơ hội mở rộng, đa dạng hóa thị trường với mức ưu đãi cao, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, mạng lưới sản xuất toàn cầu, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của các DN trong nước; đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức đan xen. Vì vậy, các Tham tán Thương mại và Trưởng bộ phận Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài phải nắm vững phương châm “Lấy thành công của DN, hàng hóa Việt Nam làm kim chỉ nam cho hành động của mình”,  chủ động nắm bắt các diễn biến tại thị trường sở tại, từ đó kịp thời khuyến nghị chính sách về thị trường cho Việt Nam. Các Tham tán Thương mại và Trưởng bộ phận Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình thị trường, chính sách kinh tế, thương mại và đầu tư của các nước để làm tốt công tác tham mưu với Bộ Công Thương đề xuất với Đảng, Nhà nước có các chủ trương, chính sách, pháp luật phù hợp. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ DN, tập trung phục vụ có hiệu quả hoạt động của các DN, thúc đẩy hàng hóa Việt Nam thâm nhập bền vững vào thị trường nước sở tại. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các Tham tán Thương mại và Trưởng bộ phận Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ thúc đẩy phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa được ký kết, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp vận dụng các hiệp định này để đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại cũng như vận động các DN nước sở tại hợp tác chặt chẽ với DN Việt Nam và cùng phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh; chú trọng vận động cộng đồng DN Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, tích cực tham gia đưa hàng hóa của Việt Nam ra nước ngoài và đầu tư vào trong nước, góp phần thiết thực xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. 

 ĐỨC DŨNG

;
.