123
Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Thứ Năm, 01/03/2018, 18:34 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 1-3, Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2018 – Phiên họp Chính phủ đầu tiên của năm mới Mậu Tuất 2018 đã diễn ra tại Trụ sở Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ tháng 2-2018. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ tháng 2-2018. 

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy, ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các cấp, các ngành đã bắt tay ngay vào việc thực thi nhiệm vụ, hoạt động sản xuất kinh doanh. Một số cấp, ngành đã xử lý nghiêm những hành vi sử dụng xe công đi lễ hội hoặc đi lễ hội trong giờ hành chính. Đến thời điểm này, các mặt công tác đã trở lại bình thường. Về tình hình tháng 2, Thủ tướng cho biết, mặc dù cả nước có thời gian nghỉ lễ 1 tuần nhưng trên phạm vi quốc gia, kinh tế - xã hội chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, tình hình tiền tệ, lãi xuất, tỷ giá tiếp tục ổn định. 2 tháng đầu năm đã có gần 19 ngàn DN đăng ký thành lập mới.

Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp không lơ là nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô. Thủ tướng lưu ý sức ép lạm phát năm nay có nhiều khả năng lớn hơn do lượng vốn đầu tư nước ngoài lên đến hàng chục tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong 10 nước có lượng kiều hối lớn nhất thế giới với 13 tỷ USD/năm, cũng là một sức ép lớn đến lạm phát. “Tập trung phát triển sản xuất kinh doanh tạo môi trường kinh doanh tốt hơn nữa vẫn là yêu cầu lớn đối với các cấp, các ngành”, Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu ổn định tốt kinh tế vĩ mô, không để bất ổn xảy ra. Đi liền với đó là tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất; nâng cao năng suất lao động, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, giải phóng sản xuất trong nước theo hướng nâng cao hiệu quả, khả năng phản ứng chính sách của Chính phủ trong điều hành kinh tế xã hội vẫn là những vấn đề quan trọng cần thực hiện trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho các DN vừa và nhỏ, nhất là trong tháng 3 để đem lại kết quả thuận lợi cho quý I, quý đầu tiên, tạo đà cho sự phát triển của cả năm 2018.

Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đặc xá;  Dự án Luật trồng trọt; Dự án Luật chăn nuôi; Dự án Luật quản lý phát triển đô thị; Dự án Luật dân số…

 QUANG VŨ

 

;
.