.

TƯỢNG CHÚA GIÊ SU

Cập nhật: 15:30, 04/05/2004 (GMT+7)

Tượng Chúa Ki tô tọa lạc cực Nam núi Nhỏ, trên độ cao 170m so với mực nước biển. Từ xa du khách đã có thể thấy bức tượng trắng xóa trên nền trời xanh. Tượng Chúa Ki tô do Giáo hội Thiên Chúa giáo xây dựng năm 1974. Sau một thời gian tạm ngừng, năm 1993, những công trình phụ như bậc tam cấp, các được nét được hoàn thiện. Tượng Chúa Ki tô quay mặt về hướng Nam, nhìn ra biển, nét mặt bao dung, nhân từ. Tượng cao 32m, sải tay dài 18,4m, hai bàn tay tượng dài 2,2m, ngón giữa dài 1m, xung quanh đầu tượng có 9 tia hào quang làm bằng kim loại vừa trang trí, vừa thu lôi.

Bên trong tượng có có cầu thang xoắn ốc, gồm 133 bậc. Ánh sáng chiếu vào lòng tượng qua hệ thống cửa sổ chữ "Thọ" mang phong cách Á Đông. Hai tay áo như hai ban công an toàn để du khách có thể đón gió và ngắm nhìn toàn cảnh Vũng Tàu từ độ cao hơn 200m.

Tượng Chúa Ki tô được xây dựng trên bệ bê tông có 4 góc hình cánh cung, cao 10m, dài 12m. Phía trước bệ trang trí bức phù điêu phỏng theo tác phẩm "Bữa tiệc li biệt" của danh họa Léonard de Vinci, phía sau là bức tranh phỏng theo tác phẩm "Đức Chúa trao chìa khóa cho Phêrô".

Mặc dù làm bằng bê tông, bên ngoài tô đá rửa, nhưng những đường nét nghệ thuật, cách thể hiện hết sức mềm mại và sinh động. Sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và nghệ thuật cổ điển tôn giáo với bản sắc văn hóa dân tộc đã tạo cho Tượng Chúa Ki tô núi Nhỏ Vũng Tàu thực sự là một tác phẩm nghệ thuật tôn giáo tầm cở của khu vực. Giới kiến trúc trong nước cho rằng đây là bức Tượng Chúa Ki tô cao nhất thế giới, hơn cả bức Tượng Chúa Ki tô ở Rio de Janeiro (Brazin) vốn do hai Giáo hội của hai quốc gia Brazin và Argentina hợp tác xây dựng (cao 26m, sải tay dài 10m), trên một ngọn núi có ảnh quan tựa núi Nhỏ Vũng Tàu.

Sự đánh giá trên đây của giới chuyên môn đưa lại hiểu biết như thế nào cho mọi người khi mà hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng và tài liệu vẫn nói tới Tượng Chúa Ki tô ở Rio de Janeiroỉơ Brazin mới là bức tượng Đức Chúa trời cao nhất thế giới?

.
.
.