123
Phát hiện nhiều vi phạm tại các nhà nghỉ tư nhân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phát hiện nhiều vi phạm tại các nhà nghỉ tư nhân

Thứ Hai, 24/07/2017, 22:30 [GMT+7]
In bài này
.
Phố nhà nghỉ tư nhân trên đường Phan Huy Chú (khu Á Châu, phường 2, TP. Vũng Tàu).
Phố nhà nghỉ tư nhân trên đường Phan Huy Chú (khu Á Châu, phường 2, TP. Vũng Tàu).

Những năm gần đây, hệ thống khách sạn mini, nhà nghỉ tư nhân trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó tập trung đông nhất ở gần các KDL, bãi tắm. Hệ thống cơ sở lưu trú (CSLT) này đã đáp ứng khá tốt nhu cầu lưu trú của du khách. Tuy vậy, tai tiếng về kinh doanh chụp giựt, thiếu chuyên nghiệp của ngành du lịch cũng xuất phát phần lớn từ đây. 

KIỂM TRA ĐÂU, VI PHẠM ĐÓ

Nhằm kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh và hướng dẫn các quy định của pháp luật trong kinh doanh lưu trú cho các cơ sở kinh doanh khách sạn mini, nhà nghỉ tư nhân kết hợp thống kê số CSLT, lượng phòng, số lao động ngành du lịch, doanh thu… để phục vụ cho công tác xây dựng chiến lược phát triển ngành, từ đầu tháng 7 đến nay, Sở Du lịch đã tiến hành thống kê, kiểm tra toàn bộ khách sạn mini, nhà nghỉ tư nhân trên toàn tỉnh. Sau gần một tháng tham gia cùng đoàn công tác của Sở Du lịch, phóng viên Báo BR-VT ghi nhận những sai phạm phổ biến ở các CSLT này như: Không đăng ký giá với cơ quan chức năng hoặc có đăng ký giá nhưng không niêm yết giá công khai; ghi chép nhật ký lượng khách, doanh thu không rõ ràng; sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghiệp vụ; không làm thủ tục xếp hạng…

Khu Á Châu (phường 2) là một trong những khu vực tập trung nhiều nhà nghỉ, khách sạn mini nhất trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Vào ngày cuối tuần, lễ, Tết, mùa cao điểm du lịch, nơi đây luôn tấp nập du khách đến thuê phòng. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn ở đây gần như chẳng ai quan tâm xây dựng chuẩn mực, đẳng cấp, tính chuyên nghiệp trong phục vụ. Nhìn bên ngoài khách sạn Miền Tây (126F, Hoàng Hoa Thám, phường 2) khá khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, khi Sở Du lịch tiến hành kiểm tra thực tế thì đụng đâu cũng thấy sai phạm. Chủ cơ sở - anh Phạm Thanh Công chưa xuất trình được bảng giá đăng ký với cơ quan chức năng, biên bản nghiệm thu PCCC, không niêm yết giá cho thuê phòng. 4 lao động của khách sạn chủ yếu là người nhà kiêm nhiệm lễ tân, bảo vệ, làm buồng và tất cả chưa qua bất kỳ khóa đào tạo nào về nghiệp vụ du lịch. Bà Trần Thị Thu Hiền, Chánh Thanh tra Sở Du lịch chất vấn: “Khách sạn có 40 phòng, nhưng tại sao cơ sở không làm thủ tục thẩm định, xếp hạng sao?”. Anh Công đưa ra quyết định công nhận hạng 1 sao nhưng tên gọi lại là khách sạn Ngọc Xuân và chống chế: “Tôi vừa thuê lại khách sạn này được 3 tháng nay, chưa kịp làm thủ tục đổi tên”.  

Đoàn tiếp tục kiểm tra nhà nghỉ Hồng Ngọc 2 (126C, Hoàng Hoa Thám, phường 2). Một cô gái trẻ tên Như, tự xưng là chủ cơ sở, làm việc với Đoàn. Trong bộ đồ mặc ở nhà, nét mặt ngái ngủ, cô chủ nhà nghỉ tỏ vẻ ngơ ngác khi Đoàn kiểm tra đề nghị xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Sau một hồi lật tìm ở quầy lễ tân và đọc kỹ “Thông báo kiểm tra, thống kê hoạt động kinh doanh du lịch” do Sở Du lịch gửi đến cách đó 3 ngày, chị Như giãi bày: “Tôi mới thuê lại nhà nghỉ này được hơn 1 tháng, chưa hiểu biết gì về thủ tục. Tôi định làm thử, nếu có hiệu quả mới tính đến chuyện hợp thức hóa thủ tục và đi học nghiệp vụ du lịch”.

Ngoài 2 cơ sở trên, chúng tôi ghi nhận, hầu như khách sạn nào cũng có vi phạm. Cụ thể, khách sạn Sông Lam (126N, Hoàng Hoa Thám) chưa xuất trình được hợp đồng lao động với các nhân viên; khách sạn Kim Hương (ngã ba Hoàng Hoa Thám-Phan Huy Chú) sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghiệp vụ về du lịch; khách sạn Quỳnh Hương (126A, Hoàng Hoa Thám) chưa làm thủ tục đăng ký giá, không niêm yết giá, chưa có hồ sơ PCCC; khách sạn Minh Trang (153, Phan Chu Trinh) chưa đăng ký tái thẩm định hạng sao…

Thanh tra Sở Du lịch làm việc với đại diện khách sạn Miền Tây (126F, Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP. Vũng Tàu).
Thanh tra Sở Du lịch làm việc với đại diện khách sạn Miền Tây (126F, Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP. Vũng Tàu).

KHÔNG KHẮC PHỤC SẼ BỊ XỬ LÝ

Theo bà Trần Thị Thu Hiền, những năm qua, hệ thống nhà nghỉ, khách sạn mini đã hỗ trợ rất lớn cho hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch của tỉnh vào mùa cao điểm. Tuy nhiên, việc quản lý, kiểm soát về chất lượng dịch vụ, phục vụ và giá cả tại các cơ sở này đang gặp nhiều khó khăn. Thực tế thời gian qua, những vụ khiếu kiện về giá, ghim phòng chờ khách đông để tăng giá cho thuê cao gấp nhiều lần giá trị thực tế, quảng cáo không trung thực về dịch vụ và cơ sở vật chất… bị du khách khiếu kiện hoặc bêu tên trên mạng xã hội thường xảy ra ở khối CSLT này.

Nhà nghỉ tư nhân dày đặc trên đường Phó Đức Chính (TP. Vũng Tàu). Ảnh: AN NHẬT
Nhà nghỉ tư nhân dày đặc trên đường Phó Đức Chính (TP. Vũng Tàu). Ảnh: AN NHẬT

Xác định phải hướng dẫn khối khách sạn mini, nhà nghỉ tư nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật trong kinh doanh lưu trú, đồng thời kiểm soát, chấn chỉnh kịp thời vi phạm là việc làm cấp thiết nhằm xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho du lịch địa phương, từ đầu tháng 7 đến nay, Sở Du lịch đã tiến hành kiểm tra kết hợp thống kê du lịch tại TP.Vũng Tàu. Sau gần 1 tháng làm việc, Sở Du lịch đã kiểm tra được hơn 200 cơ sở. Bà Trần Thị Thu Hiền cho biết, qua quá trình làm việc, Sở Du lịch nhận thấy, gần như tất cả tồn tại của du lịch hiện nay đều nằm ở các cơ sở này như: Thiếu kiến thức pháp luật trong kinh doanh, tư duy làm du lịch ngắn hạn, chỉ mong thu lợi, chưa quan tâm tái đầu tư cơ sở vật chất, chưa quan tâm đào tạo tay nghề cho người lao động, không chấp hành nghiêm quy định đăng ký giá và niêm yết giá… “Tại mỗi cơ sở, Đoàn đều lập biên bản ghi nhận thực tế kiểm tra. Đối với những cơ sở chưa xuất trình đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu, chúng tôi cho thời hạn 1 tháng để bổ sung, hoàn thiện thủ tục. Sau đó, chúng tôi sẽ hậu kiểm, nếu cơ sở nào cố tình chây ì, không chấp hành, chúng tôi sẽ xử phạt theo quy định”, bà Hiền nói.   

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

Trong đợt kiểm tra này, Sở Du lịch còn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở lưu trú các quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Du lịch, Luật giá, Nghị định xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch… để các chủ kinh doanh nhà nghỉ tư nhân, khách sạn mini nắm và thực hiện. Song song đó, Sở còn kết hợp thống kê, thu thập số liệu chính xác về tổng số cơ sở lưu trú, lượng phòng, lao động ngành du lịch, doanh thu… nhằm phục vụ cho công tác quy hoạch, xây dựng chiến lược phát triển ngành. Dự kiến giữa tháng 8, Sở Du lịch sẽ hoàn tất công tác kiểm tra, thống kê khối khách sạn mini trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Sau đó, Sở sẽ kiểm tra, thống kê tại các địa phương còn lại để đến cuối năm 2017 hoàn thành bộ số liệu đầy đủ về cơ sở lưu trú du lịch, tổng số phòng, tổng số lao động, doanh thu du lịch.

(Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch)

 

;
.