123
DU LỊCH NÔNG TRẠI: Đến để hòa mình vào thiên nhiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

DU LỊCH NÔNG TRẠI: Đến để hòa mình vào thiên nhiên

Thứ Bảy, 01/08/2020, 09:30 [GMT+7]
In bài này
.

Về những vùng nông thôn, hòa mình với thiên nhiên, đồng ruộng, làm bạn với cỏ cây hoa lá, trải nghiệm thực tế những công việc của nhà nông, hay thưởng thức những thứ trái cây tươi ngon tự tay hái lấy... Du lịch nông trại có sức hút mạnh mẽ và đang là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, BR-VT cần có những quy hoạch bài bản để loại hình này phát triển bền vững. 

Thiếu nhi trải nghiệm thu hoạch rau tại nông trại Eco Tân Hưng (phường Tân Hưng, TP. Bà Rịa).
Thiếu nhi trải nghiệm thu hoạch rau tại nông trại Eco Tân Hưng (phường Tân Hưng, TP. Bà Rịa).

HƯỚNG ĐI ĐÚNG

Sau những ngày giờ lao động căng thẳng, áp lực của cuộc sống đô thị, việc chọn cho bản thân hoặc gia đình một điểm du lịch đồng quê, trang trại là xu hướng tất yếu và được nhiều du khách lựa chọn. Nắm bắt được nhu cầu cùng xu hướng phát triển du lịch hiện nay, nhiều chủ trang trại gắn sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ với du lịch trải nghiệm và giáo dục.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều trang trại, nông trại sản xuất rau, củ, quả, hoa… ứng dụng KH-CN vào sản xuất. Các trang trại này không chỉ được nhiều người dân địa phương và khách du lịch yêu thích, khám phá các công nghệ mới, tiên tiến trong sản xuất, trồng trọt mà còn vì đến đó họ được tự tay mình chọn mua những sản phẩm ngon - sạch mang về.Theo một số đơn vị du lịch lữ hành, thời gian gần đây, các công ty đã bắt đầu mạnh dạn đưa các nông trại công nghệ cao như Công ty TNHH ca cao Thành Đạt; vườn lan Minh Ngân (huyện Đất Đỏ); trang trại chăn nuôi bò sữa của ông Đinh Nam Định (huyện Tân Thành); Nông trại rau sạch Sunny Farm,... vào điểm đến trong các tour du lịch phục vụ khách và được nhiều khách du lịch hào hứng đón nhận.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng (nhà ở hẻm 378, Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết, thời gian nghỉ hè năm nay ngắn ngày nên chị không đi du lịch xa. Vì vậy, từ đầu hè chị dẫn con khám phá Mini Farm Vũng Tàu (tổ 4, thôn Suối Nghệ, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức). Đây là một mô hình khá mới lạ kết hợp du lịch, chăn nuôi cùng với hoạt động trồng trọt. “Đơn giản là gia đình tôi muốn thư giãn cuối tuần, tránh xa sự ồn ào của thành phố, xả stress sau những tháng ngày làm việc mệt mỏi.Đặc biệt, đến nông trại các con được hòa mình vào thiên nhiên, chăn cừu, hái rau, chăm hoa, bắt cá…”, chị Hằng cho biết.

Công ty CP Binon cacao (ấp Liên Hiệp, xã Xà Bang) cũng đang trở thành điểm du lịch nông trại mới lạ đối với du khách. Ông Trịnh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, ngoài trải nghiệm quy trình chế biến ca cao, công ty còn giới thiệu với du khách nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Châu Ro. Hiện nay Binon cacao đã đón nhiều đoàn học sinh, khách du lịch đến tham quan. Thời gian tới, để mở rộng mô hình này, DN tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ, tăng cường quảng bá sản phẩm, phối hợp với địa phương, các DN lữ hành, cũng như liên kết với các nông trại khác trong huyện mở tour, tuyến du lịch trải nghiệm. Ông Trịnh Văn Thành cho biết thêm, trung bình mỗi tháng có khoảng 200 lượt khách du lịch về Xà Bang nghiên cứu và trải nghiệm từ vườn trồng cacao đến sản xuất chế biến cacao tại chỗ của công ty. Đặc biệt, khách quốc tế đến từ Hà Lan, Ấn Độ, Indonesia rất thích cacao Việt Nam và mong muốn được mua những sản phẩm từ cacao Việt Nam.

Du khách tự tay làm socola tại Binon cacao (huyện Châu Đức).
Du khách tự tay làm socola tại Binon cacao (huyện Châu Đức).

CẦN LÀM TỐT QUY HOẠCH

Ông Trịnh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Binon cacao, để phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp thì môi trường là vấn đề cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập cần khắc phục. Như xung quanh khu vực Binon cacao Park vẫn còn tình trạng các hộ chăn nuôi xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó, các cấp chính quyền cần có biện pháp quản lý chặt, không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn thuận lợi cho phát triển du lịch.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có thể kết nối làm du lịch trải nghiệm. Các điểm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao đã đi vào hoạt động ổn định, không chỉ cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng mà còn kết hợp đón khách du lịch đến tham qua trải nghiệm và sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Xu hướng đầu tư phát triển nông nghiệp chất lượng cao của các tổ chức, DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ thúc đẩy khuyến khích hoạt động du lịch nông nghiệp phát triển ở hai góc độ tạo thành điểm đến thu hút khách và phát triển các mặt hàng nông sản để thương mại hóa phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, mô hình phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với không gian sản xuất nông nghiệp sẽ được đầu tư phát triển để tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp thông qua hoạt động du lịch. Do đó, phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp sẽ là hướng đi chủ đạo trong xu hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay.

Ông Trương Thành Công, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Khoa học Kỹ thuật tỉnh cho rằng, trước hết phải làm tốt vấn đề quy hoạch tổng thể du lịch nông nghiệp. Chính quyền cần xác định rõ các khu vực nào có tiềm năng, thuận lợi để lựa chọn và hỗ trợ DN phát triển các mô hình du lịch sinh thái, nông nghiệp, tránh thực hiện tràn lan, thiếu hiệu quả và dễ gây hậu quả xấu đến môi trường, xã hội.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.