123
Triển khai rộng cuộc thi "Ý tưởng khoa học - công nghệ" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triển khai rộng cuộc thi "Ý tưởng khoa học - công nghệ"

Thứ Hai, 18/05/2015, 08:36 [GMT+7]
In bài này
.

Để phát huy tiềm năng sáng tạo, năm 2014, Sở KH-CN đã thí điểm tổ chức cuộc thi “Ý tưởng KH-CN” tại Sở KH-CN và trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu. Trên cơ sở 2 cuộc thi thí điểm trên, năm 2015, Sở KH-CN đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai rộng trên phạm vi toàn tỉnh.

Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN trao giải nhất cuộc thi Ý tưởng KH-CN tại trường Đại học BR-VT.
Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN trao giải nhất cuộc thi Ý tưởng KH-CN tại trường Đại học BR-VT.

Những ý tưởng sáng tạo thiết thực

Giải pháp “Nghiên cứu xây dựng chương trình quan trắc diễn biến động lực học biển và ven bờ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh BR-VT” đoạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng KH-CN” tại Sở KH-CN. Ý tưởng là cẩm nang hướng dẫn thực hiện công tác quan trắc hàng năm về diễn biến động lực học biển và ven bờ tại tỉnh; thiết lập cơ sở dữ liệu về diễn biến không gian vùng bờ, về động lực học biển và ven bờ, về địa hình, địa mạo đáy biển ven bờ... sử dụng cho việc nghiên cứu ứng dụng các giải pháp kỹ thuật thích hợp bảo vệ đường bờ trở nên hiệu quả.

Giải pháp “Dùng phần mềm điều khiển trong công nghiệp để mô phỏng thay thế 4 phòng thực hành điều khiển và tự động hóa” đoạt giải nhất cuộc thi tại trường Đại học BR-VT. Giải pháp giúp cho sinh viên ngành điện, điện tử được thực hành, làm quen trên hệ thống phần mềm điều khiển của hệ thống sản xuất công nghiệp, giúp sinh viên khi ra trường sẽ tiếp cận ngay được với thực tế ngành sản xuất công nghiệp, có trình độ công nghệ tự động hóa cao. Giải pháp này mang lại lợi ích kinh tế do thay đổi mô phỏng cho việc mua bốn phòng thí nghiệm thực hành.

Theo ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN, để cuộc thi thành công, Sở KH-CN đã thành lập Ban Tổ chức điều hành cuộc thi; ban hành thể lệ quy định cụ thể về đối tượng dự thi, các tiêu chí đánh giá ý tưởng KH-CN, lĩnh vực dự thi, hồ sơ dự thi, thời gian và địa chỉ nhận hồ sơ dự thi, cơ cấu giải thưởng; ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng giám khảo; tổ chức tuyên truyền cho cuộc thi. Hai cuộc thi đã thu hút đông đảo các cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Sở KH-CN, cũng như các giảng viên, sinh viên của trường Đại học BR-VT tham gia. Kết quả, 2 cuộc thi thí điểm đã nhận được 165 hồ sơ tham gia dự thi; trong đó có 41 hồ sơ tham gia cuộc thi tại Sở KH-CN, 123 hồ sơ tại trường Đại học BR-VT (68 giải pháp của giảng viên, cán bộ; 55 giải pháp của sinh viên). Các ý tưởng KH-CN đoạt giải đều ít nhiều thể hiện tính mới, khả năng triển khai ứng dụng và hiệu quả cao; đáp ứng được mục tiêu, tiêu chí của từng cuộc thi.

Sẽ tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh

Theo ông Mai Thanh Quang, từ thành công của các cuộc thi, Sở KH-CN đã báo cáo và được UBND tỉnh chấp thuận cho phép triển khai nhân rộng trên quy mô toàn tỉnh nhằm phát huy sức sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân lao động trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi sẽ được phát động nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5. Các tiêu chí để trao giải là: đề xuất có tính mới, tính khả thi và có khả năng mang lại lợi ích; ý tưởng là kết quả sáng tạo của tác giả, có thể là giải pháp hoàn thiện (có khả năng ứng dụng được ngay) hoặc chưa hoàn thiện (cần tiếp tục nghiên cứu để mở rộng phạm vi và khả năng ứng dụng), nhưng không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác. Trong đó, ý tưởng có thể là đề xuất mới hoặc đã triển khai áp dụng, nhưng tại thời điểm tổ chức cuộc thi, ý tưởng đó không trùng với nhiệm vụ KH-CN, sáng kiến, giải pháp dự thi trong lĩnh vực KH-CN đã được cấp có thẩm quyền đánh giá, công nhận, phê duyệt.

NHẬT QUANG

;
.