123
Trưa 19-8, bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trưa 19-8, bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền

Thứ Năm, 18/08/2016, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.

* Không được chủ quan, bị động trong công tác ứng phó với bão số 3

Sáng 18-8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai tổ chức họp trực tuyến với 28 tỉnh, từ Hà Tĩnh trở ra về công tác ứng phó với cơn bão số 3. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi họp.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo, khi bão đổ bộ vào Việt Nam ít nhất mức gió của bão sẽ đạt cấp 9, có thể lên tới cấp 10-11, gió giật cấp 12-13; khu vực ven biển Bắc bộ có mưa lớn từ đêm 18-8. Sáng 19-8 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển; dự kiến trưa ngày 19-8 bão sẽ vào bờ. Đến 16 giờ ngày 19-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa.

48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đó là Tây Tây Bắc, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Sau đó bão đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

* Chiều 18-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương về công tác dự báo bão và chỉ đạo việc phòng chống bão số 3. Thủ tướng nhấn mạnh, dự báo trước những cơn bão nói riêng và thiên tai nói chung là công việc thiết thực, khoa học tổng hợp, đòi hỏi trí tuệ cao, trách nhiệm lớn. Nếu khâu này làm tốt thì hiệu quả chỉ đạo sẽ cao hơn. Nếu dự báo không tốt thì ngược lại.

Chỉ đạo phòng chống bão số 3, Thủ tướng nhấn mạnh, ngoài các tỉnh ven biển là Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, thì các tỉnh, thành phố phía trong như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương đều phải cảnh giác. Bên cạnh đó, đường đi của bão cũng có thể thay đổi. Đặc biệt, dự báo cho thấy đây là tháng triều cường, nước có thể dâng đến trên 4m, các đê có nguy cơ rất dễ vỡ và gây tác hại lớn. Do đó, cần có biện pháp ứng cứu đối với một số đoạn đê xung yếu.

Nhấn mạnh bảo vệ tính mạng con người mục tiêu vô cùng quan trọng khi thiên tai xảy ra, Thủ tướng yêu cầu, khi chưa xảy ra bão thì phải chỉ đạo sớm, giữ nhà cửa, cứu lúa, cảnh giác lở đất, an toàn hồ đập, mọi ngành, kể cả hàng không, đều phải có phương án ứng phó.

Thủ tướng cảnh báo và nhấn mạnh: “Phải dự báo đến các ngành, người dân đây là bão lớn, giật cấp 12-14. Khi cần thiết phải di dời dân. Và cần thiết, từ hôm nay các cấp các ngành dừng mọi cuộc họp không cần thiết để dành thời gian chỉ đạo bão số 3. Tất cả các địa phương sẵn sàng ứng cứu các điểm xung yếu, nguy hiểm, không được chủ quan với bão số 3”.

TTXVN

;
.