123
Sắp triển khai công nghệ tiên tiến cảnh báo sớm ao xoáy - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sắp triển khai công nghệ tiên tiến cảnh báo sớm ao xoáy

Thứ Ba, 06/09/2016, 23:16 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên cứu hộ cắm cờ đen cảnh báo có ao xoáy ở khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu. Ảnh: MINH THANH
Nhân viên cứu hộ cắm cờ đen cảnh báo có ao xoáy ở khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu. Ảnh: MINH THANH

Bãi Sau, TP. Vũng Tàu là một bãi biển đẹp, thu hút đông khách du lịch đến tắm biển. Để kịp thời cảnh báo khu vực mất an toàn cho khách tắm biển, Sở KH-CN và UBND TP. Vũng Tàu chuẩn bị triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ tiên tiến cảnh báo sớm dòng Rip/ao xoáy tại Bãi Sau.

NHIỀU AO XOÁY NGUY HIỂM

Theo nghiên cứu của Sở KH-CN, do điều kiện địa hình kết hợp gió, sóng, thủy triều, nên ở các bãi biển của BR-VT quanh năm thường xuyên xuất hiện dòng Rip - là một bộ phận đặc biệt của hệ dòng chảy tổng cộng xảy ra ở khu vực gần bờ trong vùng sóng đổ - hay còn gọi là ao xoáy. Tùy thuộc vào mùa gió, hình thái ao xoáy cũng khác nhau. Khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu là nơi xuất hiện nhiều ao xoáy nhất và là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn đuối nước của du khách và người dân khi tắm biển. Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban quản lý các Khu du lịch TP. Vũng Tàu, từ đầu năm 2016 đến nay có 8 trường hợp tử vong khi tắm biển tại Bãi Sau. Nguyên nhân chủ yếu là do du khách không chấp hành lệnh cấm và cảnh báo bơi nên lọt vào ao xoáy, dòng chảy nguy hiểm dẫn tới đuối nước và tử vong.

Giáo sư Marcel Stive - Trường Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) khẳng định hiện tượng về dòng chảy gây ra nguy hiểm cho người bơi tại biển Bãi Sau TP. Vũng Tàu chính là hiện tượng ao xoáy. Ao xoáy hình thành từ chỗ địa hình bãi biển phẳng, kết hợp dòng chảy ven bờ, khi thủy triều lên kết hợp với gió chướng thì ao xoáy sẽ di chuyển trên phạm vi khoảng 2-3m, vì vậy sẽ rất nguy hiểm do rất khó xác định vị trí để cảnh báo và cứu hộ kịp thời. Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ao xoáy tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu hình thành vào mùa gió bấc (từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau) rộng cả trăm mét, bờ dốc đứng và sâu ở phía đuôi. Các ao này dịch chuyển vị trí theo thời gian và dòng chảy.

Để cảnh báo du khách khi tắm biển, thời gian qua TP. Vũng Tàu đã gắn hàng trăm biển cảnh báo giờ tắm biển nguy hiểm để người dân địa phương và du khách biết không nên tắm biển trước 6 giờ và sau 19 giờ (từ tháng 4 đến tháng 9); từ 6 giờ đến 18 giờ (từ tháng 5 đến tháng 10). Tuy nhiên, thực trạng khách tắm biển bị lọt ao xoáy vẫn xảy ra. Ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho rằng, việc triển khai thí điểm hệ thống cảnh báo sớm dòng Rip/ao xoáy tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu cần được triển khai càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa thiệt hại về người do ao xoáy.

CẦN CẢNH BÁO SỚM

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Biên, Viện Kỹ thuật biển, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho biết, trước mắt, BR-VT có thể áp dụng một số giải pháp cụ thể để cảnh báo cho khách du lịch như: Lắp đặt các phao cứu hộ dọc theo bờ biển để giúp người dân và khách du lịch không bị đuối nước. Với ao xoáy cố định nên đặt bảng cảnh báo để người dân tránh xa khu vực đó; sử dụng phao cứu sinh tự hành tại các bãi tắm. Tuy nhiên, về lâu dài địa phương cần đầu tư hệ thống cảnh báo sớm ao xoáy để bảo đảm an toàn hơn cho khách tắm biển.

Sau khi xem xét báo cáo kết quả chuyến công tác của đoàn cán bộ Sở KH-CN tại Hà Lan và Hàn Quốc vào tháng 7 và tháng 8-2016 tìm hiểu về công nghệ tiên tiến cảnh báo sớm dòng Rip/ao xoáy, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo Sở KH-CN và UBND TP. Vũng Tàu đề xuất áp dụng thí điểm công nghệ tiên tiến cảnh báo sớm ao xoáy tại Bãi Sau. Theo đó, Sở KH-CN sẽ đề xuất xây dựng hệ thống cảnh báo sớm dòng Rip/ao xoáy gồm hệ thống phần mềm mô phỏng tích hợp dự báo ao xoáy thời gian thực; hệ thống cảnh báo sớm. Trang thiết bị đầu tư gồm: 2 chiếc phao cố định để đo sóng, dòng chảy, thủy triều; 10 - 20 phao thả trôi/đợt khảo sát đo sóng, dòng chảy ven bờ; gắn hệ thống camera ở 4 vị trí và phần mềm giải đoán tín hiệu sóng, dòng chảy, thủy triều; môtô nước lắp cảm biến đo địa hình bãi, dòng chảy.

Ngoài ra, để bảo đảm cho hệ thống cảnh báo hoạt động hiệu quả, Trung tâm cứu hộ phải được đầu tư, trang bị đầy đủ các thiết bị bảo đảm phục vụ hiệu quả cho công tác cứu hộ như: quần áo bảo hộ chuyên dụng, xe môtô nước, xe cứu thương, xe kéo, thiết bị thông tin liên lạc, các tài liệu hướng dẫn... Bên cạnh đó, mô hình này cũng tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn bơi và quy định quản lý chặt chẽ giờ đóng/mở bãi biển cho người dân và du khách.

Theo mô hình cảnh báo sớm dòng Rip/ao xoáy, thông tin cảnh báo sẽ được tuyên truyền tại các khách sạn, khu ăn uống, khu vực công cộng, loa phát thanh, trang web thông tin về du lịch… Theo đó, người dân và du khách sẽ được hướng dẫn về an toàn bơi; thông tin về dòng Rip/ ao xoáy; thông tin về tín hiệu cờ cảnh báo theo thông lệ quốc tế (màu: xanh, vàng và đỏ). 

QUANG VŨ

;
.