123
Đã có dấu hiệu phục hồi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HÀNG HÓA THÔNG QUA HỆ THỐNG CẢNG:

Đã có dấu hiệu phục hồi

Thứ Sáu, 11/07/2014, 07:36 [GMT+7]
In bài này
.

Nền kinh tế thế giới đã có dấu hiệu phục hồi và phát triển theo hướng đẩy nhanh tăng trưởng toàn cầu tại các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Mỹ và châu Âu. Hơn 90% sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng trên địa bàn tỉnh thuộc các tuyến dịch vụ vận chuyển hàng hóa trực tiếp đến 2 khu vực này. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng trên địa bàn tỉnh đã có bước tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp nhận hàng xuất khẩu tại cảng TCIT.
Tiếp nhận hàng xuất khẩu tại cảng TCIT.

Theo báo cáo của Sở GT-VT, tổng khối lượng hàng thông qua hệ thống cảng trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm khoảng 27,9 triệu tấn, đạt 54% so với kế hoạch năm 2014 và cao hơn 22% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, hàng container đạt 10,91 triệu tấn; hàng lỏng 6,98 triệu tấn; hàng khô 10,03 triệu tấn; hàng quá cảnh 8,89 triệu tấn. Số liệu trên cho thấy, lượng hàng container và hàng khô xuất nhập khẩu đã có sự phục hồi đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khởi sắc nhất vẫn là hàng container tăng 56%, bên cạnh đó hàng khô cũng tăng 24% và hàng quá cảnh cũng phục hồi trở lại khi tăng đến 42%. Theo đánh giá của Sở GT-VT, mức phục hồi hàng hóa thông qua cảng ngang mức 6 tháng đầu năm 2011. 

Một số cảng biển đã có những tín hiệu tích cực như mở thêm tuyến dịch vụ, lượng hàng hóa thông qua cảng tăng lên. Đơn cử, cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT), mặc dù tiếp tục đối mặt với tình hình cạnh tranh gay gắt với các cảng trong khu vực Cái Mép nhưng đã tiếp nhận thêm 2 tuyến dịch vụ mới cập cảng từ đầu năm 2014. Hiện TCIT đang tiếp nhận 8 tuyến dịch vụ hàng tuần đến bờ Đông, bờ Tây nước Mỹ, châu Âu và một số nước, vùng lãnh thổ tại châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Philippine... Trong 6 tháng đầu năm 2014, cảng TCIT đã đón 200 lượt tàu, tổng sản lượng thông qua đạt 441.773TEU, bằng 68% kế hoạch năm và tăng 44% so với cùng kỳ năm 2013. Kết quả trên đã giúp TCIT tiếp tục giữ vững được vị thế là cảng hàng đầu tại khu vực Cái Mép - Thị Vải. Đối với cảng quốc tế Cái Mép, mặc dù sản lượng hàng hóa thông qua cảng không như kỳ vọng, song trong 6 tháng đầu năm, lượng hàng container thông qua cảng này cũng đạt 197.847 TEU.

Theo một cán bộ Phòng Kinh doanh TCIT cho biết, với sự nỗ lực duy trì và thu hút thêm khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ tại cảng, từ tháng 4-2014, TCIT đã mở rộng thêm chiều dài cầu tàu nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm thiểu các chi phí nhiên liệu và rút ngắn thời gian tàu cập cảng. Việc mở rộng chiều dài cầu bến giúp nâng tổng chiều dài cầu bến từ 590m lên 890m, gồm 3 cầu tàu, được trang bị 9 cẩu bờ STS, 20 cẩu RTG, 1 cẩu RMG phục vụ xếp dỡ chuyên biệt xà lan, 40 xe đầu kéo. Nhờ đó, công suất khai thác của TCIT tăng từ 1,15 triệu TEU lên 1,6 triệu TEU và có khả năng tiếp nhận xếp dỡ 3 tàu mẹ với tổng tải trọng lớn từ 8.000 - 10.000TEU cùng một lúc.

 Ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, lượng hàng container thông qua hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải đạt con số ấn tượng, gần 640.000TEU, tăng gần 38% so với cùng kỳ năm ngoái (465.000TEU). Con số này tuy chưa thể so sánh với công suất thiết kế của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải là 6 triệu TEU/năm, song cũng là kết quả rất khả quan tại khu vực. Qua đó, có thể giúp cụm cảng Cái Mép - Thị Vải kỳ vọng vượt con số 1 triệu TEU/năm.

“Việc lượng hàng phục hồi chủ yếu do đã có thêm các tuyến nội Á hoạt động tại Cái Mép - Thị Vải. Thêm một yếu tố tác động nữa là nền kinh tế đã có sự phục hồi, thị trường xuất nhập khẩu đã ấm lên, cụ thể tỉnh BR-VT xuất khẩu tăng 9,8%, nhập khẩu tăng 16%. Ngoài ra, các giải pháp như: giảm phí, lệ phí hàng hải, cải cách thủ tục hành chính... của tỉnh, của các bộ, ngành liên quan thực hiện trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả” - ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở GT-VT nhận xét.

Bài, ảnh: THÀNH HUY

;
.