123
Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản: Được chọn thuế suất 25% hoặc 2% - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản: Được chọn thuế suất 25% hoặc 2%

Thứ Sáu, 09/08/2013, 05:48 [GMT+7]
In bài này
.

Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2013. Theo đó, đối với thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản, người nộp thuế có quyền chọn lựa nộp theo một trong hai mức thuế suất 25% hoặc 2%.

5995.zip
Khách hàng tìm hiểu dự án nhà, đất tại một công ty bất động sản ở TP. Vũng Tàu. Ảnh: MỸ PHƯỢNG.

Hơn một tháng nay, kể từ khi Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành, nhiều hộ gia đình, cá nhân ở TP. Hồ Chí Minh có phát sinh việc chuyển nhượng bất động sản (BĐS) là nhà, đất gặp khó khăn trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS. Lý do là các chi cục thuế quận, huyện còn ngần ngại trong việc áp dụng thuế suất 25% hay 2% cho các trường hợp nộp thuế, còn chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính!?

Câu chuyện trên là ở TP. Hồ Chí Minh, còn tại Bà Rịa-Vũng Tàu thì sao? Ông Đặng Văn Tào, một “chuyên gia” mua-bán BĐS ở TP.Vũng Tàu cho biết, lâu nay, việc nộp thuế TNCN của ông từ chuyển nhượng BĐS đều áp dụng mức thuế suất 2% trên giá bán ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Bà Nguyễn Thu Nguyệt, một người có kinh nghiệm lâu năm trong mua-bán nhà đất cũng chia sẻ, kể từ ngày 1-7-2013, tùy theo trường hợp cụ thể (có lợi hơn) mà chọn mức thuế suất 25% hoặc 2% để nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS, nếu chứng minh được sự hợp lý để xác định thu nhập tính thuế theo một trong hai mức thuế suất này thì cơ quan thuế sẽ chấp nhận.

5995.zip
Thu nhập từ chuyển nhượng nhà, đất được chọn nộp thuế theo hai mức thuế suất 25%, hoặc 2% (ảnh minh họa).

Ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục Thuế Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng BĐS là quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất được xác định bằng giá chuyển nhượng trừ (-) giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan. Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Nếu hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng, hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do UBND tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định như sau: Phần giá trị đất chuyển nhượng căn cứ theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng; phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND tỉnh quy định. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, hầu hết các trường hợp nộp thuế thu nhập từ chuyển nhượng BĐS của cá nhân đều áp dụng mức thuế suất 2%, còn đối với tổ chức thì áp dụng mức 25%.

Ông Võ Thành Long cho biết thêm, theo quy định tại Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập từ chuyển nhượng, nhận thừa kế, quà tặng là BĐS giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau đều được miễn thuế TNCN. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam cũng thuộc diện được miễn thuế TNCN.

Bài, ảnh: NHỰT THANH

Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp người nộp thuế không xác định, hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

(Điều 22 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP)

 

;
.