123
Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Thứ Bảy, 27/08/2016, 00:08 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Quốc dân - NCB.
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Quốc dân - NCB.

Xác định vay tiêu dùng là một trong những mục tiêu lớn nhằm đẩy mạnh tăng tín dụng. Những tháng cuối năm 2016, nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) tung ra hàng loạt chương trình ưu đãi, các gói cho vay tiêu dùng nhằm khuyến khích người vay.

TUNG “CHIÊU” HÚT KHÁCH

Cuộc chạy đua cho vay tiêu dùng, bao gồm cho khách hàng vay mua nhà, mua ô tô, hộ kinh doanh vay vốn bổ sung sản xuất, tiểu thương… đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) đẩy mạnh trong các tháng còn lại của năm 2016. Ông Huỳnh Công Lợi, Giám đốc Vietinbank, chi nhánh BR-VT cho biết, Vietinbank cung cấp đa dạng các sản phẩm cho vay tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân như: cho vay mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất ở, xây dựng, sửa chữa nhà ở, cho vay mua ô tô, cho vay du học, cho vay thông qua hình thức phát hành thẻ tín dụng quốc tế, thẻ tài chính cá nhân, cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán… Các sản phẩm cho vay tiêu dùng của Vietinbank lên tới 80% nhu cầu vốn, thời gian vay lên đến 20 năm đối với sản phẩm cho vay nhà ở. Hiện nay, Vietinbank đang ưu đãi lãi suất cho vay tiêu dùng chỉ từ 7,5%/năm theo chương trình “Lãi suất nhỏ, ước mơ lớn”, thời gian ưu đãi lãi suất tối đa 12 tháng. Với nguồn vốn giá rẻ này, Vietinbank mong muốn tạo điều kiện cho càng nhiều khách hàng tiếp cận và hiện thực hóa ước mơ về một tổ ấm khang trang.

Trong khi đó, Kienlongbank đang triển khai gói vay ưu đãi mua xe ô tô trị giá 400 tỷ đồng, với mức lãi suất  8,5%/năm. Đặc biệt, mỗi khách hàng có thể vay đến 10 tỷ đồng, thời hạn vay tối đa lên tới 84 tháng. Tất cả các khách hàng cá nhân, khách hàng DN, hộ gia đình có nhu cầu mua xe ô tô phục vụ sản xuất, kinh doanh hoặc đi lại đều được tham gia gói lãi suất này. Chương trình này kéo dài đến 30-11-2016 hoặc đến khi giải ngân hết gói vay. Trong tháng 8-2016, Kienlongbank cũng dành 400 tỷ đồng triển khai gói “Vay ưu đãi - Đầy niềm vui” với lãi suất ưu đãi chỉ 0,7%/tháng, áp dụng cho tất cả khách hàng có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh, giao dịch bất động sản hoặc phục vụ đời sống. Khi tham gia gói ưu đãi này, khách hàng có thể vay đến 5 tỷ đồng. Gói tín dụng ưu đãi này kéo dài đến 30-11-2016.

Trước đó, một số NHTM cũng đã tung ra một số gói cho vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi. Chẳng hạn, tại Ngân hàng quốc dân - NCB dành 500 tỷ đồng triển khai chương trình “Vay dễ dàng, lãi ưu đãi” dành cho khách hàng vay mua nhà, ôtô và hộ gia đình vay vốn kinh doanh. Các khách hàng khi tham gia chương trình sẽ được hưởng mức lãi suất 7,9% năm, hạn mức cho vay lên tới 90% nhu cầu. Ngân hàng Quốc tế - VIB cũng triển khai chương trình cho vay đối với các DN có nhu cầu mua xe ô tô mới, lãi suất chỉ 7,15%/năm trong 6 tháng đầu, kéo dài đến hết 30-9-2016.

KỲ VỌNG SỨC MUA TĂNG

Mặc dù kinh tế vẫn khó khăn, song theo Sở Công thương, từ đầu năm đến nay, sức mua trên thị trường đã tăng mạnh so với những năm trước. Tính đến đầu tháng 7-2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 17.509,80 tỷ đồng, tăng 10,09% so với cùng kỳ. Theo đánh giá, 3 tháng cuối năm sẽ là khoảng thời gian sức mua tăng mạnh nhất ở đa số loại hình hàng hóa và dịch vụ. Đây cũng được coi là thời điểm “vàng” để các ngân hàng tăng mạnh khối vay tiêu dùng, tăng lợi nhuận.

Thông thường cho vay tiêu dùng tăng mạnh vào những tháng cuối năm, nhưng năm nay có vẻ mùa tín dụng tiêu dùng đến sớm, nhiều chương trình tín dụng tiêu dùng đã được triển khai từ đầu tháng 8. Thông tin từ một số NHTM cho thấy, hiện nay các NH đang khá dư dả vốn. Chẳng hạn, tại Vietinbank, chi nhánh BR-VT ông Huỳnh Công Lợi, Giám đốc cho biết: Từ nay, đến cuối năm, Vietinbank dành 500 tỷ đồng cho vay tiêu dùng. Do đó, khi tìm được những khách hàng DN có tình hình tài chính tốt, dự án khả thi, thì ngân hàng sẵn sàng “mở hầu bao” với lãi suất phải chăng.

Thực tế cho thấy, cho vay tiêu dùng có độ rủi ro cao, nhiều khoản vay không có tài sản thế chấp nên đương nhiên lãi suất phải cao. Trong trường hợp này bên cho vay và người đi vay đều hiểu họ phải chấp nhận cái giá nhất định để đạt được mục tiêu. Các NH cũng xác định, lợi nhuận luôn song hành cùng rủi ro nên cạnh tranh trong cho vay tiêu dùng rất lớn. Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, khách hàng nên thận trọng, tìm hiểu kỹ cách tính lãi suất, phương thức trả lãi và trả nợ vay để tránh rủi ro với các tình huống đáng tiếc xảy ra sau một thời gian vay.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.