123
Nhà ở cho công nhân: Nhu cầu nhiều nhưng ít dự án - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhà ở cho công nhân: Nhu cầu nhiều nhưng ít dự án

Chủ Nhật, 28/08/2016, 22:17 [GMT+7]
In bài này
.
CNLĐ trong căn hộ do Công ty Giấy Sài Gòn xây dựng cho CNLĐ tại xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành.
CNLĐ trong căn hộ do Công ty Giấy Sài Gòn xây dựng cho CNLĐ tại xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành.

Nhu cầu về nhà ở cho công nhân lao động (CNLĐ) đang tăng nhanh theo từng năm. Trong khi đó, số dự án nhà ở cho CNLĐ còn ít, tiến độ thực hiện khá chậm.

NHU CẦU TĂNG NHANH

Ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến nay mới chỉ có 13 dự án nhà ở cho CNLĐ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với khoảng 1.722 căn, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 5.030 công nhân. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh có 9 KCN đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 62.000 CNLĐ làm việc, như vậy so với thực tế thì nhà ở dành cho CNLĐ còn quá ít và chưa đáp ứng nhu cầu.

Vấn đề xây nhà ở cho CNLĐ thời gian qua còn nhiều hạn chế là do cơ chế, chính sách chưa thống nhất; một số DN chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi hoặc chỉ tập trung vào nhà ở thương mại nên chưa quan tâm tới các dự án nhà ở xã hội; một số dự án đã được quy hoạch và bố trí vốn nhưng lại vướng mắc về mặt bằng…

Trước nhu cầu nhà ở của CNLĐ ngày một tăng cao, từ năm 2007, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở cho CNLĐ trên địa bàn huyện Tân Thành với diện tích 14,2ha, do Ban Quản lý dự án Sở Xây dựng (đơn vị được chủ đầu tư ủy quyền quản lý dự án) làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn giải phóng mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng là 117 tỷ đồng. Từ đó đến nay, mặc dù năm nào tỉnh cũng bố trí kế hoạch vốn đầu tư cho dự án này nhưng vẫn không triển khai được do chưa giải phóng xong mặt bằng.

Theo UBND huyện Tân Thành, dự án chưa triển khai nhưng đã có một số DN đăng ký thuê lại toàn bộ diện tích đất và chấp thuận ứng trước vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để sớm có mặt bằng xây nhà ở cho CNLĐ như Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ, Công ty TNHH Posco Việt Nam, công ty Thép Việt, công ty CP Hoa Sen… Về vấn đề giải phóng mặt bằng, ông Hồ Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, hiện đã có 80% hộ dân đã nhận tiền đền bù, còn lại huyện đang tiếp tục giải quyết, trong đó có 2 hộ khiếu nại kéo dài. UBND huyện đã và đang tổ chức đối thoại với các hộ dân này nhằm tìm hướng giải quyết, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để sớm triển khai dự án. 

5 NĂM TỚI SẼ CÓ THÊM 20.000 CHỖ Ở CHO CÔNG NHÂN

Mới đây, Sở Xây dựng đã có tờ trình UBND tỉnh Phê duyệt Đề án phát triển nhà ở công nhân tại các KCN, CCN giai đoạn 2016 - 2020. Ngoài dự án nhà ở cho CNLĐ tại khu đất 14,5ha hiện đang triển khai hạ tầng kỹ thuật và kêu gọi các nhà đầu tư tham gia sẽ có thêm khu nhà ở CNLĐ và chuyên gia KCN Mỹ Xuân A2 với diện tích 22ha, dự kiến xây dựng khoảng 34.125m2 sàn, bố trí khoảng 525 căn hộ, đáp ứng khoảng 2.625 chỗ ở cho CNLĐ tại các KCN huyện Tân Thành. Ngoài ra, còn có dự án khu nhà ở cán bộ, công nhân viên Công ty CP May xuất khẩu Vũng Tàu với diện tích 4,3ha, dự kiến xây dựng khoảng 23.075m2 sàn, bố trí  khoảng 355 căn hộ, đáp ứng  khoảng 1.775 chỗ ở cho CNLĐ KCN Đông Xuyên (TP. Vũng Tàu). Dự kiến tổng kinh phí đầu tư cho 3 dự án nhà ở trên hơn 1.916 tỷ đồng. Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết để xây dựng nhà ở xã hội. Qua rà soát các đồ án quy hoạch trên địa bàn tỉnh có khoảng 16,8ha để bổ sung thêm các dự án nhà ở cho CNLĐ.

“Với tiến độ đầu tư quỹ nhà ở cho CNLĐ như trên, đến năm 2020 sẽ giải quyết thêm khoảng 20.000 chỗ ở. Nguồn vốn thực hiện đầu tư chủ yếu theo hình thức xã hội hóa và ngân sách nhà nước; tổ chức giải phóng mặt bằng và hỗ trợ theo quy định của Trung ương và địa phương”, ông Võ Văn Dũng cho biết thêm.

Bài, ảnh: LAM GIANG

;
.