123
Thời của "rau thùng xốp, rau ban công" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thời của "rau thùng xốp, rau ban công"

Chủ Nhật, 28/08/2016, 22:30 [GMT+7]
In bài này
.
Mô hình giàn rau hữu cơ tự động tưới nhỏ giọt của Công ty TNHH Môi trường và đô thị VIETFARM.
Mô hình giàn rau hữu cơ tự động tưới nhỏ giọt của Công ty TNHH Môi trường và đô thị VIETFARM.

Nghi ngại lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt mức cho phép, ngày càng có nhiều người dân ở thành thị đã tận dụng không gian sân thượng, hiên nhà, ban công, đất trống… tự trồng rau sạch.

Để tự cung cấp rau cho gia đình, chị Hà Thị Việt (chung cư Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP.Vũng Tàu) bắt đầu trồng rau tại một khu đất để trống của gia đình trên đường Bình Giã (phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu). Với diện tích 150m2, vườn rau của chị Việt có đầy đủ từ các loại rau xanh đến các loại quả như ớt, bầu, bí, mướp, khổ qua… Chị Việt cho biết, do vườn rộng lại không có thời gian nên chị đầu tư luôn hệ thống các trụ phun nước tự động. Do trồng dưới đất đầy đủ chất dinh dưỡng nên vườn rau của chị phát triển rất tốt. “Hễ cứ đi đâu thấy giống rau gì ngon, lạ là tôi đều xin giống về để trồng, thế nên vườn có đầy đủ các loại rau ăn lá, củ, quả. Mỗi tuần gia đình tôi dành ngày thứ 7 để xuống vườn chăm sóc và thu hoạch, nhiều khi còn dư để đem biếu, tặng cho nhiều bạn bè, người thân”, chị Việt nói.

Trong khi đó, nhiều gia đình không có đất thì tận dụng các khoảng trống trước hiên nhà, ban công, sân thượng… để trồng rau. Gần 1 năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thảo (phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) tự trồng rau xanh để sử dụng nguồn thực phẩm sạch này trong các bữa ăn. Bà Thảo cho biết, tận dụng 15m2 sân thượng, bà đã bố trí 15 thùng xốp, với chi phí đầu tư gần 2 triệu đồng để trồng rau sạch. Theo bà Thảo, với số thùng xốp trên, bà gieo trồng nhiều loại rau ăn lá như cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau đay, rau dền, hành lá, hẹ... “Chi phí đầu tư trồng rau không cao lắm, chủ yếu bỏ công sức ra để chăm, bón nhiều hơn nhưng bù lại tôi cảm thấy rất an tâm khi bản thân tự cung cấp rau cho gia đình. Chỉ những khi nào cần ăn củ, quả thì tôi mới ra chợ mua về sử dụng”, bà Thảo cho biết thêm. Còn với gia đình ông Hồ Sỹ Lam (phường 2, TP.Vũng Tàu), để trồng rau sạch đủ sử dụng cho 5 người trong gia đình, ông Lam đã đầu tư gần 7 triệu đồng mua đất, khay chuyên dụng, hạt giống để trồng rau. Ông Lam cho biết, trồng được rau xanh tại nhà mang lại khá nhiều tiện lợi, không chỉ cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình mà đây còn là một thú vui để giải trí sau một ngày làm việc.

Được biết, không chỉ trồng rau mà nhiều hộ gia đình còn tự ủ phân hữu cơ để bảo đảm nguồn phân bón sạch sử dụng cho rau. Tất cả các loại, từ thức ăn thừa, nước vo gạo, gốc rau, vỏ hoa quả..., cho đến các phế phẩm từ cá đều được giữ lại ủ thành phân hữu cơ. Theo nhận định, loại phân hữu cơ tự ủ rất tốt cho rau, vừa bảo đảm an toàn vừa tiết kiệm được chi phí mua phân bón tại các cửa hàng.

Đáp ứng nhu cầu trồng rau sạch tại nhà, thời gian qua, trên địa bàn TP.Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống, phân bón, vật tư phục vụ cho việc trồng rau sạch. Chị Phương Hà, chủ cửa hàng chuyên bán dụng cụ để trồng rau sạch Phương Hà (30A Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) cho biết, cửa hàng chị mở cửa được khoảng 1 năm nay, gần 80% khách hàng đến mua vật tư, dụng cụ để trồng rau là người làm văn phòng, cán bộ về hưu. Chị Hà cho biết, chỉ cần đầu tư khoảng 1 triệu đồng gồm 10 khay nhựa (dung tích 650x420x190cm, giá từ 50-60 ngàn đồng), 5 bao đất đã được xử lý (giá 200 ngàn đồng), các loại hạt giống giá từ 10-30 ngàn đồng…, là khách hàng có thể có được một vườn rau nho nhỏ. Còn tùy theo số lượng người trong gia đình, sử dụng vật liệu dụng cụ tốt hơn thì giá cả sẽ cao hơn. Chị Hà cho biết thêm, đất trồng rau sau khi thu hoạch không cần bỏ, người dùng chỉ cần mua phân hữu cơ như phân bò, phân chuồng về bón bổ sung để cải tạo lại đất là có thể trồng tiếp. “Cửa hàng của tôi có bán đầy đủ các loại vật tư, dụng cụ, phân bón, hạt giống để trồng rau sạch, ngoài ra nếu khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm để khách hàng trồng rau đạt hiệu quả cao”, chị Hà cho biết thêm.

Ngoài các cửa hàng kinh doanh, cung cấp vật tư trồng rau, trên địa bàn TP.Vũng Tàu cũng có một số đơn vị thực hiện thiết kế thi công hệ thống trồng rau sạch, rau hữu cơ bằng phương pháp thủy canh, tưới nhỏ giọt để phục vụ việc trồng rau sạch của người dân. Ông Mai Văn Huyên, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và đô thị VIETFARM cho biết, một mô hình giàn rau thủy canh dành cho từ 2-3 người ăn, mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 13kg rau, chi phí đầu tư khoảng 6 triệu đồng. Còn với mô hình rau hữu cơ tưới nhỏ giọt có giá 4 triệu gồm 9 khay trồng rau với diện tích 2m2, cũng dành cho gia đình từ 2-3 người. Thời gian sử dụng của 2 mô hình trên là 6 năm, công ty bảo hành 1 năm và bảo dưỡng 3 tháng/lần. Với những gia đình có thời gian, sau công ty sẽ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật để khách hàng có thể tự chăm sóc tại nhà. Còn với những khách hàng bận rộn, công ty có dịch vụ cho nhân viên đến chăm sóc, thu hoạch với tiền công 200 ngàn đồng/tháng. “Ưu điểm của loại rau trồng trong các mô hình này đều bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, đây được coi là hình thức trang trí tạo cảnh quang bắt mắt, không khí mát mẻ cho ban công hoặc sân thượng của khách hàng”, ông Huyên cho biết thêm.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.