123
Thu bạc tỷ từ trồng nấm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thu bạc tỷ từ trồng nấm

Thứ Hai, 15/08/2016, 22:25 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Võ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tham quan mô hình trồng nấm của gia đình chị Nguyễn Thị Hoài (ấp 1, xã Tóc tiên, huyện Tân Thành).
Ông Võ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tham quan mô hình trồng nấm của gia đình chị Nguyễn Thị Hoài (ấp 1, xã Tóc tiên, huyện Tân Thành).

Những năm qua, nhiều hộ dân xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) đã thử nghiệm mô hình trồng nấm và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng để từng bước xây dựng và đăng ký thương hiệu cho sản phẩm nấm.

ĐƯỢC GIÁ, DỄ TIÊU THỤ

Là một trong những hộ tham gia trồng nấm đầu tiên tại xã Tóc Tiên, chị Nguyễn Thị Hoài (ấp 1, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) cho biết, gia đình chị đã có 10 năm gắn bó với loại thực phẩm này. Trước đây, thu nhập chính của gia đình chủ yếu dựa vào trồng lúa và các loại cây ăn trái. Năm 2006, sau khi tham quan mô hình trồng nấm của người bạn ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai), gia đình chị đã bắt đầu học hỏi kỹ thuật, đầu tư nhà xưởng để trồng nấm. Đến nay, trên diện tích 1,2ha, gia đình chị đã xây dựng 20 nhà trồng nấm, với 400 ngàn bịch nấm/vụ. Bình quân một năm, chị làm 2 vụ nấm, cho sản lượng gần 20 tấn. Trại nấm của chị hiện đang trồng 2 loại nấm mèo và nấm bào ngư, với giá từ 180-200 ngàn đồng/kg nấm mèo và 25-30 ngàn đồng/kg nấm bào ngư, sau khi trừ chi phí, chị Hoài lãi 300-400 triệu đồng/vụ. “Hiện nhu cầu sử dụng nấm của người dân ngày càng tăng nên lượng nấm sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường. Thu hoạch đến đâu, nấm được thương lái thu mua đến đó, người trồng nấm hoàn toàn yên tâm về đầu ra. Do đó, nghề trồng nấm đang mang lại thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá hơn cho nhiều gia đình”, chị Hoài cho biết.

Với 15 nhà trồng nấm trên diện tích 7.000m2, mỗi vụ gia đình chị Nguyễn Thị Hương (ấp 1, xã Tóc Tiên) canh tác khoảng 200 ngàn bịch nấm. Sau thời gian chăm sóc từ 5-6 tháng, sản lượng nấm thu hoạch khoảng 10 tấn, cho doanh thu 800-900 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, chị Hương lãi từ 200 triệu đồng trở lên. Chị Hương cho biết, chị vừa bắt đầu vụ nấm bào ngư với 200 ngàn bịch để kịp cung cấp cho thị trường Tết. “Tôi thấy trồng nấm cho thu nhập ổn định, nhanh gỡ vốn. Đầu ra cũng không phải lo vì có bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu”, chị Hương cho hay.

Chị Nguyễn Thị Hoài (ấp 1, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) giới thiệu mô hình trồng nấm bào ngư với đại diện Hội Nông dân tỉnh.
Chị Nguyễn Thị Hoài (ấp 1, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) giới thiệu mô hình trồng nấm bào ngư với đại diện Hội Nông dân tỉnh.

HƯỚNG TỚI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU NẤM BR-VT

Để liên kết, nhân rộng mô hình trồng nấm, từ năm 2015, Tổ hợp tác trồng nấm xã Tóc Tiên đã được thành lập với 8 hộ tham gia. Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác và không tốn nhiều diện tích đất. Phế phẩm sau khi làm nấm mèo, nấm bào ngư còn được tái chế làm nấm rơm hoặc bán cho các dịch vụ trồng kiểng để làm phân bón cho cây. Bà Nguyễn Thị Dáng, Trưởng ban Kinh tế Hội Nông dân tỉnh cho biết, nấm bào ngư dễ trồng, sản lượng cao, giá cả và nhu cầu thị trường ổn định nên được các hộ trong tổ liên kết đẩy mạnh sản xuất. Tuy nhiên, do là nấm tươi nên sản phẩm chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, nếu không được đóng gói hút chân không thì chỉ tiêu thụ được trong ngày, còn để qua hôm sau mới bán ra thị trường thì nấm sẽ bị hư hỏng. Nhằm hỗ trợ người trồng nấm, cuối năm 2015, từ nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển sản xuất, Hội Nông dân tỉnh đã bàn giao một máy đóng gói ép chân không cho Tổ hợp tác trồng nấm xã Tóc Tiên, giúp người trồng nấm yên tâm trong việc bảo quản sản phẩm trong thời gian từ 7-10 ngày.

Theo bà Nguyễn Thị Dáng, hiện Hội Nông dân tỉnh đang phối hợp cùng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện để Tổ hợp tác trồng nấm xã Tóc Tiên hoàn thành hồ sơ thành lập HTX sản xuất nấm; đồng thời phối hợp cùng Tổ chức chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế NHO (TP.Cần Thơ) đánh giá chất lượng để chứng nhận thương hiệu nấm Tân Thành cho các loại nấm được sản xuất tại đây, chủ yếu là nấm bào ngư và nấm mèo. “Khi HTX được thành lập và được chứng nhận thương hiệu sản phẩm, nấm do bà con sản xuất tại xã Tóc Tiên sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh, mở rộng thị trường vào các siêu thị hoặc xuất ra ngoài tỉnh. Khi đó, giá trị của nấm sẽ tăng lên, thu nhập của người trồng nấm được tăng cao”, bà Dáng nói.

Bài, ảnh: LÊ MAI

;
.