123
Kết nối giao thương - mở rộng thị trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kết nối giao thương - mở rộng thị trường

Thứ Tư, 21/09/2016, 22:50 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng tham quan, tìm hiểu sản phẩm tại chương trình kết giao thương DN giữa 2 tỉnh BR-VT và Lâm Đồng, diễn ra giữa tháng 5 vừa qua tại TP. Vũng Tàu
Khách hàng tham quan, tìm hiểu sản phẩm tại chương trình kết giao thương DN giữa 2 tỉnh BR-VT và Lâm Đồng, diễn ra giữa tháng 5-2016 tại TP. Vũng Tàu.

Chương trình “kết nối giao thương” được đánh giá là một trong những hoạt động  xúc tiến thương mại hiệu quả trong việc phát triển, mở rộng thị trường cho các DN.  Sau 3 năm triển khai, chương trình này thu hút 219 lượt DN, HTX  tham gia, ký kết 37 hợp đồng cung cấp sản phẩm, biên bản hợp tác kinh doanh. 

Theo phản ánh của các DN, thời gian qua các hiệp định thương mại như FTA, AEC, TPP được ký kết và có hiệu lực đã tạo ra một thị trường chung tự do lưu thông hàng hóa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng hóa các DN trong nước phải cạnh tranh khốc liệt với hàng hóa của các DN nước ngoài ngay trên sân nhà. Theo bà Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương cho rằng, thời gian qua hàng hóa sản xuất tại địa phương như thực phẩm chế biến, quần áo, giày dép, đồ gỗ… đã có những bước tiến rõ rệt về mẫu mã, chất lượng, khẳng định vị trí trên thị trường. Tuy nhiên, tìm đầu ra cho hàng hóa đang là vấn đề nan giải của nhiều nhà sản xuất. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, việc chiếm lĩnh và ổn định thị trường nội địa đang là một việc làm cấp thiết cho các đơn vị sản xuất. Ngoài việc phải cố gắng cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm... các DN phải tận dụng tốt các cơ hội xúc tiến thương mại để tích cực mở rộng và phát triển thị trường nội địa.

Ông Trương Văn Thôi, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh cho biết, nhằm tạo điều kiện cho các nhà sản xuất có kênh tiêu thụ ổn định, nguồn hàng chất lượng, đồng thời người tiêu dùng có sản phẩm an toàn, Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh đã tăng cường tổ chức các hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa, mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm tại các thị trường nội địa. Trong đó, chương trình kết nối giao thương được đánh giá là một trong những chương trình xúc tiến thương mại hiệu quả trong việc phát triển, mở rộng thị trường. Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức cho các DN tham gia 10 chương trình kết nối giao thương trong và ngoài tỉnh (5 chương trình thực hiện tại tỉnh và 5 chương trình thực hiện ngoài tỉnh).  Qua mỗi lần tổ chức chương trình,  các DN sản xuất, các nhà phân phối gặp gỡ trao đổi, thỏa thuận trực tiếp về việc hợp tác kinh doanh, từ đó hình thành các chuỗi liên kết kinh tế, cộng đồng phát triển bền vững. “Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì, nhãn mác... chương trình bảo đảm mục tiêu đề ra là quảng bá sản phẩm, tìm kiếm các hợp đồng phân phối hàng hoá, tìm kiếm khách hàng tiềm năng để tìm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh của tỉnh BR-VT gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh từ đó định hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường”, ông Trương Văn Thôi cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Mật ong rừng Forny (TP. Vũng Tàu) cho biết, sau mỗi lần tham gia chương trình kết nối giao thương do Trung tâm Xúc tiến thương mại tổ chức, Công ty đã ký kết, mở rộng thêm được nhiều thị trường tiêu thụ. Hiện nay, 2 sản phẩm mật ong và tinh nghệ của Công ty đã kết nối được nhiều hệ thống phân phối hiện đại như siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu, siêu thị Lotte, các nhà thuốc, hệ thống bán lẻ tự chọn. Công ty TNHH Mật ong rừng Forny còn tìm được các đối tác hợp tác kinh doanh, mở các showroom trưng bày và bán sản phẩm. Ngoài ra, một số DN như: Công ty CP Sản xuất dịch vụ - thương mại Thuận Huệ, Công ty TNHH Dịch vụ thực phẩm Phước Hải… cũng kết nối và đưa được hàng vào hệ thống bán lẻ trên địa bàn tỉnh; nhiều DN, HTX còn ký kết được hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ở các tỉnh thành khác, nơi mà Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức các chương trình kết nối giao thương như: An Giang, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ… Đơn cử như tại chương trình kết nối giao thương giữa DN 2 tỉnh BR-VT và Lâm Đồng từ tháng 5-2016 với sự tham gia của 70 DN, đã có 2 hợp đồng và 7 biên bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh được ký kết.             

Theo phản ánh của các DN, chương trình kết nối giao thương đã đạt mục tiêu đề ra là quảng bá sản phẩm, tìm kiếm các hợp đồng phân phối hàng hóa, tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh của tỉnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh từ đó định hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, chương trình cũng còn một số hạn chế cần khắc phục như: phần lớn mới thu hút được một số DN, HTX hoạt động trong các lĩnh vực như hải sản, thực phẩm chế biến, rau củ quả, mật ong…  tham gia mà thiếu các DN hoạt động trong các lĩnh vực khác như: may mặc, cơ khí, giày dép, đồ gỗ… Do đó, trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến thương mại cần vận động thêm nhiều DN, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.