123
Làng nghề truyền thống rượu Hòa Long: Nặng nỗi lo gây ô nhiễm môi trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Làng nghề truyền thống rượu Hòa Long: Nặng nỗi lo gây ô nhiễm môi trường

Thứ Tư, 07/09/2016, 23:02 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách nước ngoài tìm hiểu quy trình nấu rượu Hòa Long.
Du khách nước ngoài tìm hiểu quy trình nấu rượu Hòa Long.

Cuối tháng 8-2016, nghề nấu rượu Hòa Long (xã Hòa Long, TP. Bà Rịa) được UBND tỉnh cấp bằng công nhận là nghề truyền thống. Đây là bước quan trọng trong việc khôi phục, phát triển làng nghề. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn không ít nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường…

Theo những người dân sống lâu năm ở xã Hòa Long, TP. Bà Rịa, nghề nấu rượu Hòa Long có từ thập niên 60 của thế kỷ 20. Ban đầu, nghề nấu rượu chỉ có vài hộ tham gia sản xuất theo hình thức cha truyền con nối. Qua nhiều thế hệ, đến nay, nấu rượu đã trở thành nghề đặc trưng của xã, tạo nên nét văn hóa riêng có của Hòa Long.

Theo UBND xã Hòa Long, hiện nay, toàn xã có 67 hộ dân nấu rượu, có những hộ mỗi ngày nấu khoảng 500-600 lít. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu trong tỉnh, các hộ sản xuất tiêu thụ thông qua các thương lái, đại lý rượu, quán ăn và một số người buôn bán nhỏ lẻ.

Để giữ gìn, phát triển và nâng cao giá trị cũng như thị trường tiêu thụ cho rượu Hòa Long, từ năm 2015 UBND tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng, phát triển và quảng bá nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Rượu Hòa Long”.

Ngoài việc công nhận làng nghề truyền thống, HTX Hòa Thành đã phối hợp với Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Công ty TNHH tư vấn kinh doanh và sở hữu trí tuệ Aliat Legal xây dựng dự thảo quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Rượu Hòa Long”. Ông Nguyễn Vĩnh Lộc, Giám đốc HTX Hòa Thành cho biết, hiện nay HTX đã gắn kết các tour du lịch tham quan cơ sở sản xuất rượu để tạo thêm thu nhập cho bà con làng nghề cũng như phát triển thương hiệu rượu Hòa Long.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà cả người nấu rượu lẫn lãnh đạo địa phương trăn trở là nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường từ làng nghề. Ông La Văn Thọ cho biết, nghề nấu rượu thường gắn với chăn nuôi heo do tận dụng bã rượu. Mỗi người con sau khi lập gia đình đều được cha mẹ chia cho mảnh vườn nhỏ, lò rượu và chuồng heo để lập nghiệp. Do đất hẹp nên phần lớn lò nấu rượu đều được đặt sát cạnh chuồng heo. “Chính vì vậy, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất lớn. Chúng tôi cũng rất mong cơ quan chức năng cần nghiên cứu cải tiến lò nấu rượu để sản phẩm đạt chuẩn theo quy định”, ông Thọ nói.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Lộc, xã Hòa Long hiện có nhiều làng nghề như: Nghề làm bún, bánh tráng, bánh tét, bánh hỏi. Trong đó, nghề sản xuất rượu được xem là nghề truyền thống chính của người dân địa phương, với 67/119 hộ, chiếm 56,3% trong tổng số hộ ngành nghề  trên địa bàn xã. Do đó, ngay sau khi nghề nấu rượu Hòa Long được công nhận là nghề truyền thống, HTX tổ chức tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, bổ sung kiến thức nâng cao tay nghề  cho những hộ tham gia nấu rượu để nâng cao chất lượng sản phẩm. “Mong ước của chúng tôi, nghề nấu rượu mai này không đơn thuần là chỉ làm ra sản phẩm rượu đặc trưng, mà trở thành một sản phẩm du lịch. Hiện tại, chúng tôi cũng đã kết hợp rượu Hòa Long với các sản phẩm đông trùng hạ thảo kim lai để cho ra đời những dòng rượu cao cấp, đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Những loại rượu này sẽ được đựng trong những vỏ bình bằng inox có khắc tên lên bình để làm quà tặng hoặc mô phỏng hình nhà tròn”, ông Lộc cho hay.

Trước thực trạng này, ông Trần Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND TP. Bà Rịa cho biết, trong thời gian tới, UBND TP. Bà Rịa sẽ lập đề án khảo sát để hỗ trợ về công nghệ  cho những hộ tham gia nấu rượu nhằm nâng cao chất lượng rượu và xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường.  Đồng thời phối hợp với MTTQ, các ban, ngành đoàn thể xúc tiến quảng bá sản phẩm giúp nâng cao giá trị thương hiệu rượu Hòa Long.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.