123
Siết cho vay tuần hoàn để cạnh tranh lành mạnh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Siết cho vay tuần hoàn để cạnh tranh lành mạnh

Thứ Ba, 20/09/2016, 22:53 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng giao dịch tại PGD Đất Đỏ - Chi nhánh BIDV Bà Rịa.
Khách hàng giao dịch tại Phòng giao dịch Đất Đỏ - Chi nhánh BIDV Bà Rịa. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản chỉ đạo các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp cho vay tuần hoàn (rollover loan) tại các tổ chức tín dụng (TCTD). Đây được xem là giải pháp bảo đảm sự minh bạch, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường tín dụng và ngăn ngừa, hạn chế nợ xấu phát sinh.

Tại Công văn số 6960/NHNN-TTGSNH ban hành ngày 16-9 vừa qua, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD dừng thực hiện việc cho vay mới trả nợ trước hạn và/hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn (rollover loan) tại TCTD. Động thái này cho thấy sự nhất quán của NHNN trong điều hành thị trường tín dụng. Bởi cách đây 2 năm, Thống đốc NHNN đã ban hành Công văn số 7059/NHNN-TTGSNH chỉ đạo các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện thu hồi toàn bộ nợ gốc và lãi khi hết thời hạn cho vay đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng với khách hàng, không được tái tục toàn bộ hoặc một phần khoản nợ gốc đã cho vay.

Việc không cho phép các TCTD tiếp tục cho vay tuần hoàn trong thời gian qua và được chấn chỉnh lại mới đây không hẳn nhận được sự đồng tình của các bên tham gia quan hệ tín dụng. Các ngân hàng nước ngoài cho rằng, “rollover loan” là thông lệ quốc tế, NHNN không nên “siết” vì hình thức cho vay này có nhiều lợi ích và được thừa nhận rộng rãi trên thế giới. Với “rollover loan”, các DN có thể sử dụng vòng quay vốn lưu động ngắn hạn, góp phần giảm đáng kể chi phí vốn vay, tạo thuận lợi cho DN lựa chọn được ngân hàng cho vay có lãi suất tốt nhất tại từng thời điểm.

Ông Thái Văn Ngọc Bảo, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thái Sang cho biết, công ty luôn có nhu cầu vay vốn và quay vòng vốn lưu động (vay ngắn hạn) để thu mua nguyên liệu, vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh. Có lúc, gần đến kỳ trả nợ nhưng do gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm, thanh toán công nợ với đối tác, nên công ty đề nghị ngân hàng cho vay món mới với lãi suất cao hơn để trả nợ cũ, mặc dù chứng minh được về khả năng trả nợ vay trong tương lai, nhưng vướng quy định về cho vay tuần hoàn nên không được ngân hàng chấp nhận. Do vậy, quy định “siết” cho vay tuần hoàn sẽ không tạo được điều kiện thuận lợi cho DN quay vòng tài chính.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Lợi, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh BR-VT, việc không cho phép các TCTD cho vay mới để trả nợ trước hạn, hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn nhằm bảo đảm tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường tín dụng, ổn định hoạt động của hệ thống ngân hàng. Thực tế cho thấy, thời gian qua đã có phát sinh tình trạng các TCTD cạnh tranh “lôi kéo” khách hàng bằng hình thức “cho vay để trả nợ vay”. Ví dụ, khách hàng A gần đến hạn trả nợ ngân hàng B nhưng chưa có khả năng tài chính trả nợ đúng hạn, vì vậy, ngân hàng C đã cho khách hàng A vay để trả nợ ngân hàng B với điều kiện khách hàng A phải chuyển sang giao dịch, sử dụng hoàn toàn các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng C. Mặt khác, hệ quả của việc cho vay tuần hoàn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng không bảo đảm, không phản ảnh đúng thực trạng nợ xấu của toàn hệ thống, tình hình “sức khỏe” của DN và nền kinh tế… ảnh hưởng đến công tác điều hành vĩ mô.

“Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Công văn số 6960/NHNN-TTGSNH, Chi nhánh NHNN tỉnh sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp cho vay sai quy định và hướng dẫn của NHNN trong thời gian qua đối với việc cho vay mới để trả nợ trước hạn, hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn tại các TCTD trên địa bàn”, ông Nguyễn Lợi nhấn mạnh.

Cho vay tuần hoàn (rollover loan) là khoản vay mà ngân hàng cho phép người vay, sau một thời gian vay cụ thể, được tiếp tục nợ tiền vay sau ngày trả nợ khoản vay mà người vay đồng ý trả lãi suất ở mức cụ thể và phải trả lại tiền vay tại một thời gian cụ thể.

Bài, ảnh: NHỰT THANH

;
.