123
Thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan

Thứ Tư, 21/09/2016, 22:37 [GMT+7]
In bài này
.
Danh sách khách hàng được rao bán công khai trên mạng.
Danh sách khách hàng được rao bán công khai trên mạng.

Chỉ qua một lần giao dịch mua bán bất động sản, chứng khoán hay giao dịch tại ngân hàng… ngay sau đó, những thông tin cá nhân của khách hàng đã bị phát tán. Thông tin cá nhân của nhiều người bị rao bán một cách công khai, lộ liễu, gây ra không ít phiền hà cho người sử dụng điện thoại di động.

CÔNG KHAI BÁN THÔNG TIN CÁ NHÂN

Anh Nguyễn Mạnh Cường, một doanh nhân kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản cho biết, công việc hết sức bận rộn nhưng anh thường xuyên bị làm phiền bởi các tin nhắn từ các số máy lạ chào bán thông tin khách hàng cá nhân với nội dung: “Bạn ơi, hiện tại H đang bán rất nhiều danh sách khách hàng cực tốt, có nhiều nhà đầu tư bất động sản cực nét và nhiều tiền. Bạn có nhu cầu mua data tốt để có nhiều khách hàng tiềm năng mua nhà, mua đất, mua căn hộ hay biệt thự cứ liên hệ với mình nha”. Là một người đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nên anh Cường rất bất bình trước những thông tin cá nhân của khách hàng bị rò rỉ, thậm chí bị rao bán một cách công khai. Nhưng không riêng gì lĩnh vực bất động sản mà ngay cả các lĩnh vực anh không quan tâm như chứng khoán, ngân hàng, học bổng, bảo hiểm… cũng thường xuyên bị “người lạ” săn đón. Theo suy luận của anh Cường, có thể sau một lần giao dịch mua bán bất động sản với giá trị hợp đồng lên cả chục tỷ nên anh Cường được xếp vào hàng “khách VIP” và bị kẻ xấu đưa vào “trang vàng danh bạ” để rao bán.

Theo phản ánh, thông tin cá nhân hiện nay đang bị rao bán tràn lan, chỉ cần vào website muabandata.com, datakhachhang.net, danhsachkhachhang.com, database-khachhangvip.blogspot.com… có thể mua “thông tin khách hàng VIP”, “danh sách khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản”, “danh sách khách hàng chơi vàng và chứng khoán” một cách dễ dàng. Lần theo các địa chỉ trên, chúng tôi được các trang web giới thiệu hàng bộ thông tin khách hàng: Khách hàng mua xe, khách hàng thu nhập cao, khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng, danh sách khách hàng Việt kiều, danh sách khách hàng VIP… Giá bán lẻ 1 bộ từ 50.000-200.000 đồng; nếu mua trọn gói (gần 200 bộ) có giá khoảng 1-5 triệu đồng. Sau khi giao dịch thành công thì khách hàng chuyển khoản hoặc nạp thẻ cào vào điện thoại với số tiền như thỏa thuận là xong.

Tuy nhiên, khi gọi điện thì chủ nhân các số điện thoại rao bán thông tin cá nhân trên mạng và qua điện thoại đều không nghe máy. Họ chỉ nhận giao dịch trên email và trả lời trên zalo hoặc viber. Chúng tôi liên hệ tới số điện thoại 0903.082.xxx (trên viber) đang rao bán thông tin cá nhân được chủ nhân của số máy trên giới thiệu rất nhiều khách hàng tiềm năng gồm các nhà đầu tư, chủ DN, các trưởng, phó phòng, nhân viên xuất sắc có thu nhập cao, khách hàng tiêu dùng những mặt hàng xa xỉ, khách hàng thường xuyên mua sắm thời trang tại các trung tâm thương mại lớn… Qua trao đổi, chủ nhân số điện thoại này cho biết: “Danh sách này được em cập nhật từ các ngân hàng, đơn vị viễn thông, sàn giao dịch bất động sản… thường xuyên nên độ chính xác cao. Chị yên tâm có đầy đủ tên, số điện thoại, email, địa chỉ, thậm chí cả số CMND. Nếu chị muốn biết tài khoản tiết kiệm, khoản vay vốn hoặc số dư tài khoản… em cũng có luôn”.

KHÁCH HÀNG CHỊU THIỆT

Việc mua bán thông tin cá nhân đang diễn ra công khai, rầm rộ gây phiền hà thậm chí gây ra hậu quả khó lường như bị mất tiền tài khoản, bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Trong đó, từ năm 2013 đến nay, tại BR-VT có nhiều người bị người lạ gọi điện vào số điện thoại bàn, tự xưng là nhân viên của VNPT nhắc nợ cước, nếu không nộp cước dịch vụ viễn thông sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra, tòa án nhân dân hoặc cảnh sát 113. Trường hợp ông H.H.H. (54 tuổi, ngụ tại phường 5, TP.Vũng Tàu) là nạn nhân mới nhất bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng. Trong khi đó, theo VNPT BR-VT cho biết, đây là trò lừa đảo nhằm làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của VNPT, đồng thời khẳng định VNPT giữ bí mật thông tin tuyệt đối cho khách hàng. Còn các nhà mạng khác như MobiFone, Viettel, Qmobile cũng khẳng định, họ không bán thông tin cho khách hàng. Việc cung cấp thông tin của khách hàng chỉ được thực hiện khi có yêu cầu của công an.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc thông tin cá nhân bị tiết lộ còn xuất phát từ nguyên nhân là do thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, giao dịch qua mạng đòi hỏi thông tin nhiều, mạng xã hội yêu cầu thành viên khai báo thông tin… nên nhiều người đã vô tình để lộ thông tin của mình. Ngoài ra, có một nguyên nhân lớn là do hiện nay có những người “tay trong” làm trong các ngân hàng, sàn giao dịch bất động sản… đã bán những thông tin này cho các “đầu nậu” chuyên thu thập thông tin của khách hàng để giao dịch với các đơn vị có nhu cầu mở rộng thị trường, lôi kéo khách hàng.

Luật sư Vũ Anh Thao (Văn phòng Luật sư Họ Vũ, TP. Vũng Tàu) cho biết, việc mua bán thông tin cá nhân đã vi phạm quy định tại điều 38 Bộ Luật Dân sự về quyền bí mật đời tư. Căn cứ điều 5 Nghị định 19 của Chính phủ, những hành vi như không thông báo rõ ràng, công khai với người tiêu dùng (NTD) về mục đích trước khi thực hiện hoạt động thu thập, sử dụng thông tin của NTD; sử dụng thông tin của NTD không phù hợp với mục đích đã thông báo với NTD mà không được NTD đồng ý; chuyển giao thông tin của NTD cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý… bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Nếu trường hợp thông tin có liên quan thuộc về bí mật cá nhân NTD thì bị phạt từ 20-30 triệu đồng.

Mặc dù Luật đã quy định rõ ràng nhưng trên thực tế, chưa có cá nhân hay tổ chức nào rao bán thông tin cá nhân bị xử lý, còn khách hàng vẫn thường xuyên bị làm phiền bởi các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.