123
Nhiều chương trình tín dụng hỗ trợ phát triển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều chương trình tín dụng hỗ trợ phát triển

Thứ Ba, 13/12/2016, 23:35 [GMT+7]
In bài này
.
Chương trình tín dụng phát triển NN-NT theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP được các TCTD trên địa bàn cho vay góp phần cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân trong tỉnh. Trong ảnh: Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp trên cánh đồng Láng Dài (huyện Đất Đỏ).
Chương trình tín dụng phát triển NN-NT theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP được các TCTD trên địa bàn cho vay góp phần cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân trong tỉnh.
Trong ảnh: Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp trên cánh đồng Láng Dài (huyện Đất Đỏ).

Từ đầu năm đến nay, hoạt động của hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục bám sát mục tiêu, nhiệm vụ phát triển chủ yếu của tỉnh, kết hợp cùng định hướng chỉ đạo của ngành ngân hàng. Đặc biệt, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình cho vay ưu đãi, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh BR-VT cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc NHNN về cho vay các đối tượng ưu tiên (nông nghiệp - nông thôn, DN nhỏ và vừa, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ), các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tiếp tục cho vay với mức lãi suất cao nhất là 7%/năm. Doanh số giải ngân đến nay gần 8.750 tỷ đồng, dư nợ đạt 4.650 tỷ đồng, chiếm 9,38% tổng dư nợ toàn địa bàn, tăng 34,62% so với đầu năm. Riêng lĩnh vực tín dụng phục vụ phát triển NN-NT theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ, các chi nhánh TCTD trên địa bàn đã thực hiện doanh số giải ngân gần 10.500 tỷ đồng, dư nợ cho vay gần 9.100 tỷ đồng, tăng 26,7% so với đầu năm, chiếm 18,4% tổng dư nợ toàn địa bàn; doanh số giải ngân tín dụng phục vụ Chương trình Xây dựng nông thôn mới 6.700 tỷ đồng, dư nợ 7.100 tỷ đồng. 

Trên địa bàn tỉnh có 6 chi nhánh NHTM tham gia cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, gồm 5 NHTM Nhà nước và 1 NHTM CP. Từ đầu năm đến nay, tổng số khách hàng cá nhân vay mua nhà ở thương mại và vay xây dựng mới, cải tạo lại nhà ở đã được các chi nhánh NHTM giải ngân gần 105 tỷ đồng/151 khách hàng; lũy kế doanh số cho vay từ khi thực hiện chương trình là 310,31 tỷ đồng/606 khách hàng; số dư nợ đến nay gần 250 tỷ đồng/585 khách hàng.

Thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản, đến tháng 11-2016, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt cho 118 tàu đóng mới, 70 tàu nâng cấp và 3 chủ tàu vay vốn lưu động. Theo đó, các chi nhánh NHTM trên địa bàn đã chủ động liên hệ, tiếp cận với các chủ tàu, hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ thủ tục vay vốn. Đến nay, các chi nhánh NHTM đã ký hợp đồng tín dụng với 45 chủ tàu (đóng mới 44 tàu, nâng cấp 1 tàu) với tổng số tiền cam kết cho vay là 746,4 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân hơn 528 tỷ đồng. Trong đó, có 24 tàu đã hạ thủy với tổng số tiền giải ngân gần 352 tỷ đồng. Hiện có 2 tàu dịch vụ hậu cần và 2 tàu khai thác hải sản xa bờ hoạt động hiệu quả, đã thực hiện lộ trình trả nợ vay ngân hàng với số tiền 3,41 tỷ đồng. Những trường hợp đề nghị vay vốn còn lại, các NHTM đã nhận hồ sơ, đang tiến hành thẩm định, hướng dẫn chủ tàu hoàn thiện hồ sơ vay vốn; đồng thời, tiếp cận với các chủ tàu đã có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, nhưng chưa làm hồ sơ vay vốn để tư vấn các vấn đề liên quan.

Chương trình “Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp” trong năm 2016 tiếp tục được các chi nhánh NHTM triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Gia Hồng, Giám đốc NHTMCP HDBank – Chi nhánh Vũng Tàu cho hay, trong năm, Chi nhánh đã tổ chức hội nghị ký kết và giải ngân 1 Hợp đồng tín dụng với Công ty CP Du lịch và Đầu tư xây dựng Châu Á (Cotec Asia) để tài trợ vốn đầu tư cho Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Blue Sapphire – chung cư Block B với số tiền 100 tỷ đồng, thời hạn cho vay 54 tháng, lãi suất 9%/năm. Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Vũng Tàu cũng đã tổ chức Hội nghị ký hợp đồng cam kết mua 400 tỷ đồng trái phiếu do Công ty CP Đầu tư Khai thác Cảng phát hành, thời hạn 60 tháng, lãi suất 10,5%/năm và đã giải ngân 200 tỷ đồng trong tháng 8-2016.

 Các NHTM khác tham gia chương trình “Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp” cũng đã thực hiện ký kết hợp đồng tín dụng để tài trợ vốn đầu tư cho dự án; thực hiện ký hợp đồng hạn mức mới, hoặc tăng hạn mức tín dụng cho các DN để bổ sung nguồn vốn kinh doanh; thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với các DN đang tham gia chương trình từ 0,2% - 1,2%/năm đối với VNĐ, 0,5%-0,7%/năm đối với USD. Đến đầu tháng 12, tổng số tiền cam kết cho vay của chương trình này gần 4.900 tỷ đồng, doanh số cho vay lũy kế từ đầu chương trình 4.750 tỷ đồng/39 DN vay vốn, dư nợ 2.550 tỷ đồng/24 DN còn dư nợ.

Bài, ảnh: NHỰT THANH

;
.