123
Nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy thị trường bất động sản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy thị trường bất động sản

Thứ Hai, 12/12/2016, 23:24 [GMT+7]
In bài này
.
Dự án cao ốc Vung Tau Melody tại ngã tư Hoàng Hoa Thám – Võ Thị Sáu. 
Dự án cao ốc Vung Tau Melody tại ngã tư Hoàng Hoa Thám – Võ Thị Sáu. 

Thời điểm này, giao dịch bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các dự án diễn ra khá sôi động. Theo nhận định của các DN và cơ quan quản lý, với đà này, thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển tốt hơn nhờ nhiều yếu tố thuận lợi.

NHIỀU GIAO DỊCH THÀNH CÔNG

Chiều 9-12, tại Công ty CP Sàn giao dịch bất động sản Hưng Thịnh (120, Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP.Vũng Tàu), anh Trần Trung Lâm, nhà ở đường Nguyễn An Ninh (phường 9, TP.Vũng Tàu) đã giao dịch thành công 1 căn hộ tại chung cư VungTau Melody (tại góc đường Võ Thị Sáu - Hoàng Hoa thám do Hưng Thịnh làm chủ đầu tư). Anh Lâm cho biết: “Đây là căn hộ thứ 4 tôi mua tại chung cư Melody. Chung cư này nằm gần biển, thiết kế đẹp, rất thích hợp cho khách du lịch thuê, nhất là khách nước ngoài, 3 căn hộ mua trước tôi đã bán rất nhanh và có lãi. Tôi nghĩ, thị trường địa ốc sẽ sôi động hơn trong năm 2017 nên phải chớp thời cơ mua từ bây giờ”.

Căn hộ Melody được mở bán từ năm 2015. Ông Nguyễn Hồng Thỏa, Phó Giám đốc Công ty CP Sàn giao dịch bất động sản Hưng Thịnh, cho biết: “Cao ốc Melody có 840 căn hộ, với diện tích 48-108m2, giá từ 990 triệu đồng/căn (48m2) đến 2,6 tỷ đồng/căn (108m2). Hiện 830 căn đã được bán. Số lượng giao dịch thành công tăng khoảng 150% so với năm 2015. Hiện nay, Hưng Thịnh đang gấp rút hoàn thiện các căn hộ để bàn giao cho khách hàng trong năm 2017, đồng thời sẽ tiếp tục triển khai thêm các dự án khác trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”. Ông Nguyễn Hồng Thỏa cho rằng, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi đã giúp khách du lịch đến Vũng Tàu nhiều hơn, nhờ đó nhu cầu sở hữu căn hộ tại Vũng Tàu để nghỉ dưỡng tăng.

Trong khi đó, dự án căn hộ DIC Phoenix do Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư cũng đang gấp rút hoàn thiện để bàn giao nhà cho khách hàng vào quý I năm 2017. Ông Phạm Văn Quyền, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản DIC cho biết, DIC Phoenix có 3 tòa nhà cao 27 tầng, với 1.226 căn hộ, do EPEL của Pháp thiết kế. Đến nay, hơn 400 căn hộ tại DIC Phoenix đã được khách hàng đặt mua. Các căn hộ thuộc dự án DIC Phoenix có diện tích từ 51 đến 120m2, giá dao động từ 16,8 triệu đồng/m2 đến 21 triệu đồng/m2. “Thị trường BĐS đang “hồi sinh” là do nền kinh tế ổn định, lãi suất ngân hàng giảm cộng với các gói tín dụng ưu đãi đã giúp khách hàng tự tin mua nhà. Trong năm 2017, ngoài việc hoàn thiện và bàn giao căn hộ DIC Phoenix cho khách hàng, DIC Corp tiếp tục triển khai dự án VungTau Gateway”, ông Quyền cho hay.

Đánh giá thị trường bất động sản năm 2016, ông Khải Quốc Bình, Trưởng Phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho rằng, thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng sau khi phục hồi kể từ cuối năm 2013, nhưng về tổng thể, thị trường năm 2016 chưa có sự đột phá về giá cũng như sức mua.

Khách hàng lựa chọn căn hộ tại sàn giao dịch BĐS Hodeco. Ảnh: QUANG VŨ
Khách hàng lựa chọn căn hộ tại sàn giao dịch BĐS Hodeco. Ảnh: QUANG VŨ

KỲ VỌNG NĂM 2017

Ông Phạm Văn Quyền nhận định, thị trường BĐS trong năm 2017 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành các chính sách kích thích thị trường BĐS như miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế thu nhập DN, thuế VAT đối với các DN phát triển nhà ở xã hội. Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho DN phát triển nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bán thấp tiếp tục được triển khai. Luật Nhà ở năm 2014 tiếp tục đi vào cuộc sống. Nhờ các giải pháp đồng bộ này, thị trường BĐS có nhiều điều kiện thuận lợi để phục hồi.

“Lãi suất ngân hàng ổn định giúp nhà đầu tư tự tin vay vốn để phát triển và hoàn thiện các dự án BĐS. Còn người mua thì an tâm vay vốn để đầu tư mua nhà. Hiện nay, các nhà đầu tư đều đã được “thử lửa” qua các đợt suy thoái trước đây, do đó có nhiều kinh nghiệm để thực hiện các dự án. Từ các yếu tố trên đã tạo niềm tin cho khách hàng mua nhà mà không sợ rủi ro. Một điểm rất đáng chú ý là số nhà đầu tư nước ngoài cũng đã tìm các dự án tốt ở BR-VT để đầu tư. Điển hình như Công ty CP Trùng Dương đã có nhà đầu tư của Thái Lan, Hồng Kong đến tìm hiểu, muốn kết hợp đầu tư”, ông Bùi Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty CP Trùng Dương nói.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, ông Khải Quốc Bình dự báo, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục xu thế tăng trưởng tốt hơn. Kể từ khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản cùng các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực từ 1-7-2015 đã giúp các cơ quan quản lý Nhà nước thực thi tốt công tác quản lý. Đặc biệt, đối với khách hàng, Luật đưa ra những quy định chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục pháp lý của bất động sản cho khách hàng sau 50 ngày kể từ khi bàn giao nhà; khi thu tiền khách hàng phải có bảo lãnh của ngân hàng đã giúp người dân yên tâm hơn khi đầu tư vào bất động sản. Bên cạnh đó, vấn đề đấu thầu, đấu giá, các thủ tục hành chính liên quan đến BĐS đều được công khai, ngày càng tinh giản. Người nước ngoài được tạo chính sách mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam... Đây là những yếu tố thuận lợi giúp thị trường BĐS phát triển tốt hơn trong những năm tới.

THÀNH HUY

;
.