123
Nông dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa trái mùa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nông dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa trái mùa

Chủ Nhật, 15/01/2017, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Đỗ Thị Cải (ấp Phước Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) bên vườn súp lơ trắng bị thối phải nhổ bỏ. Ảnh: NGỌC SANG
Bà Đỗ Thị Cải (ấp Phước Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) bên vườn súp lơ trắng bị thối phải nhổ bỏ. Ảnh: NGỌC SANG

Như Báo BR-VT đã đưa tin, do ảnh hưởng của vùng áp thấp, 3 ngày qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp có mưa to, dông lốc. Mưa trái mùa đã khiến nhiều diện tích nông nghiệp vụ Đông Xuân, đặc biệt hàng chục ha trồng rau, dưa hấu, cây kiểng phục vụ thị trường Tết Dinh Dậu bị hư hỏng. Hiện bà con nông dân đang khẩn trương tìm mọi cách để khắc phục.

TÌM MỌI CÁCH CỨU DƯA HẤU, RAU

Ngay từ sáng sớm 15-1, nhiều người dân tại thị trấn Long Điền (huyện Long Điền) đã có mặt tại ruộng dưa để đào rãnh thoát nước cứu dưa hấu khỏi bị ngập úng. 6 giờ ngày 15-1, bà Trần Thị Ba (thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) đã có mặt tại ruộng dưa Tết của gia đình để khai thông nước trên ruộng. Bà Ba cho biết, mùa Tết năm nay, bà trồng 7.000 gốc dưa trên diện tích 8 sào. Ruộng dưa chỉ còn 1 tuần nữa là có thể xuất bán. Thương lái đã hỏi mua với giá 14 ngàn đồng/kg. “Những tưởng vụ này sẽ thắng lớn vì giá cao kỷ lục, ai ngờ mưa lớn như vầy khiến dưa hỏng hết. Dưa ngập nước sẽ bị thối, trái cứng và nhạt, chắc gia đình tui phải thu hoạch sớm, hy vọng thu đủ chi phí sản xuất”, bà Ba cho biết.

Ngay cạnh đó, gia đình bà Đỗ Thị Thu cũng đang tất bật cứu dưa. Trong khi chồng tranh thủ khai thông rãnh nước khu đất 1ha trồng dưa, thì bà Thu dùng hộp nhựa lót bên dưới mỗi trái dưa để chúng không bị bị úng, thối. “Mới 2 hôm trước, thương lái vào đặt cọc với giá 14 ngàn đồng/kg làm cả nhà tôi phấn khởi vì nghĩ rằng sẽ có được mùa dưa thành công nhưng đột nhiên trời lại mưa lớn, khiến ruộng dưa có nguy cơ bị úng. Cả gia đình tôi như đang ngồi trên đống lửa. Giờ chỉ trông cho thời tiết ổn định, dưa không bị hư để vài ngày nữa có thể xuất dưa bán có tiền ăn Tết”, bà Thu nói.

Sáng 15-1, theo ghi nhận của phóng viên, gần nửa vườn súp lơ trắng diện tích 2,5 sào của gia đình anh Phạm Ngọc Long (khu 5, ấp Phước Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) bị hư hại nặng. Anh Long cho biết, vì bông thị úng, thối nên buộc phải thu hoạch non. Với tình hình này, anh Long dự kiến vụ Tết năm nay, gia đình thất thu gần 30 triệu đồng. Tương tự, 3 sào súp lơ trắng của bà Đỗ Thị Cải (ấp Phước Sơn) bị úng nước những ngày qua lá bắt đầu rụng, thối gốc, phải nhổ bỏ không thu được gì. Bà Cải ước tính vụ này thiệt hại hơn 40 triệu đồng.

Theo kế hoạch sản xuất rau, màu vụ Đông xuân 2016-2017, toàn tỉnh có gần 1.000ha rau phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên, cơn mưa kéo dài trong 3 ngày qua đã làm cho nhiều diện tích trồng rau bị ảnh hưởng nặng. Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Thành cho biết, vụ Tết năm nay, toàn huyện có khoảng 350ha rau các loại. Cơn mưa kéo dài trong những ngày qua đã làm cho 50-60% diện tích rau của huyện bị hư hỏng, đặc biệt gần 30ha súp lơ trắng đang trong tình trạng bị úng, thối, phải nhổ bỏ, riêng tại xã Phước Hòa có gần 17ha. Còn với các loại hành lá, ngò rí, hẹ, xà lách…, mưa lớn đã làm dập, úng, hư hại khoảng 60-70%.

Bà Trần Thị Ba (thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) cuốc đất khai mương tháo nước để tránh gây ảnh hưởng đến dưa hấu. Ảnh: NGÔ THANH
Bà Trần Thị Ba (thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) cuốc đất khai mương tháo nước để tránh gây ảnh hưởng đến dưa hấu. Ảnh: NGÔ THANH

SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN GẶP KHÓ

Tại huyện Xuyên Mộc, những cơn mưa trong 3 ngày qua đã làm hơn 100ha lúa vụ Đông Xuân 14 ngày tuổi trên địa bàn xã Phước Thuận bị ngập nặng. Ông Dương Tấn Linh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc cho biết, hiện tại, bà con có lúa bị ngập đang tất bật thăm đồng, tranh thủ khai thông kênh mương thoát nước, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến tình hình phát triển của lúa.

Bên cạnh các loại cây trồng, cơn mưa kéo dài những ngày qua cũng đã làm cho nhiều cánh đồng muối vụ Đông Xuân trên địa bàn tỉnh cũng bị hư hỏng. Ông Huỳnh Văn Thuyết, Giám đốc HTX Dịch vụ nuôi trồng thủy sản và sản xuất muối Chợ Bến, xã An Ngãi (huyện Long Điền) cho biết, vụ muối 2016-2017 được bà con diêm dân tiến hành sản xuất từ cuối tháng 11-2016 đến nay. Hiện muối trong ruộng đang bắt đầu kết tinh. Thế nhưng, mưa trái mùa trong những ngày qua đã làm khoảng 50-60% diện tích bị hỏng. Hiện các diêm dân phải tháo nước bỏ đi, chờ nắng lên lu đất, làm nền, rồi dẫn nước làm muối lại. “Trong khi giá muối thấp, lượng muối trong kho vẫn còn tồn nhiều, diêm dân không bán được, giờ thêm mưa trái mùa làm cho gánh nặng chi phí của bà con tăng thêm khi phải bắt đầu vụ muối lại từ đầu”, ông Thuyết chia sẻ.

THANH TRÍ-NGUYỄN SANG

Hiện những người trồng hoa kiểng, mai Tết cũng đang rất lo lắng. Nếu thời tiết tiếp tục diễn biến xấu (mưa nhiều, nhiệt độ thấp) thì xem như năm nay sẽ thất bại.

Vừa tuốt lá cho hơn 350 gốc mai trong vườn từ ngày 10-1 thì cơn mưa kéo dài 3 ngày qua đã làm cho vườn mai của gia đình anh Nguyễn Viết Phước (phường Phước Trung, TP.Bà Rịa) có dấu hiệu bung nụ. Anh Phước cho biết, để hạn chế nước mưa ảnh hưởng đến mai, anh đã bỏ gần 20 triệu đồng để mua giàn lưới che phía trên; đồng thời thường xuyên túc trực ở vườn mai từ sáng đến tối để kiểm tra, phun xịt để cây hạn chế tiếp xúc với nước mưa dễ bị kích thích bung nụ. “Thời tiết năm nay quá phức tạp, để duy trì mai phát triển tốt và có thể cho nở hoa vào đúng ngày Tết, mấy tháng qua, tôi phải cố gắng chăm sóc, liên tục xịt thuốc để hãm cho mai chậm nở. Nhưng giờ gặp mưa như thế này, tôi cũng không biết làm sao khi chỉ còn chục ngày nữa là đến Tết”, anh Phước nói.


Tin từ Đài khí tượng - Thủy văn tỉnh cho biết, lúc 19 giờ ngày 15-1, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 9,3 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 130km về phía Đông Bắc. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau, trong đó có vùng biển BR-VT gió giật cấp 6-7, biển động. Vì vậy, trong một vài ngày tới, trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục có mưa rào, lượng mưa dự báo từ 50-150mm. Trong cơn mưa có khả năng xuất hiện tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai được cảnh báo ở cấp độ 1, có khi lên đến cấp độ 2.

QUANG VŨ

 

;
.