123
"Săn" thực phẩm sạch đón Tết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Săn" thực phẩm sạch đón Tết

Thứ Năm, 19/01/2017, 21:49 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng chọn mua rau, trái cây sạch tại cửa hàng Lekima (TP. Vũng Tàu). Ảnh: QUANG VŨ.
Khách hàng chọn mua rau, trái cây sạch tại cửa hàng Lekima (TP. Vũng Tàu). Ảnh: QUANG VŨ.

Lo ngại về thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, người dân thành phố hiện nay đang có xu hướng “săn” các loại thực phẩm sạch để đón Tết bằng nhiều cách như: đặt hàng ở các cửa hàng cung cấp thực phẩm, về quê lùng mua gà, heo, trái cây...

VỀ QUÊ LÙNG THỰC PHẨM SẠCH

Những ngày này, trại gà Đông Tảo của anh Nguyễn Công Thành (khu phố Phước Lộc, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) luôn tấp nập người vào mua gà. Theo Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, đây là trại gà sạch vì thường xuyên được kiểm tra VSATTP. Theo anh Thành, cơ sở hiện nuôi khoảng 300 con gà Đông Tảo và khách đã đặt hàng gần hết số gà này. Giá gà Đông Tảo ngày thường 350 ngàn đồng/kg nhưng những ngày giáp Tết tăng lên 450 ngàn đồng/kg. Trong đó, gà trống có đôi chân to, chắc, xù xì, màu đỏ rực, thường gọi là “chân rồng” có giá 5-10 triệu đồng/con nặng 3-4kg. Những con gà có đôi chân càng đẹp, càng đặc biệt thì giá càng cao.

Chị Lê Thị Thúy, ngụ tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh (TP.Vũng Tàu) cho biết, vì quá sợ thực phẩm bẩn nên gia đình chị luôn tìm các mối quen ở quê để mua gà, thịt heo, rau, trái cây... Do vậy, Tết này, chị cùng bạn bè chung nhau mua một con heo rừng lai ở xã Châu Pha (huyện Tân Thành) để làm thịt, rau củ quả cũng mua của người quen tại đó luôn. “Năm nay ăn Tết ở phố nhưng trong nhà toàn các món quê, như vậy sẽ yên tâm hơn”, chị Thúy nói.

Còn chị Nguyễn Giang Bình (ngụ tại 21B, khu phố Ngọc Hà, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) cho hay, gia đình thường mua thịt heo tại sạp của chị Loan ở chợ Ngọc Hà, vì thịt ở đây được lấy từ lò giết mổ tập trung Bình Minh Thuận (ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành), một trong những cơ sở nằm trong “Chuỗi thực phẩm an toàn” của tỉnh. Ông Nguyễn Công Chính, chủ lò giết mổ tập trung Bình Minh Thuận cho biết, heo giết mổ ở đây được lấy từ các trại heo cũng nằm trong “Chuỗi thực phẩm an toàn” nên được người dân tin dùng. Những ngày giáp Tết, cơ sở của ông giết mổ khoảng 50 con, tăng 10 con so với ngày thường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

CÓ NHÃN SẠCH GIÁ CAO HƠN 5-10%

Những ngày cuối tháng Chạp, tại cửa hàng thực phẩm sạch Lekima (10K2, Trung tâm Thương mại, phường 7, TP.Vũng Tàu), các mặt hàng phục vụ Tết khá phong phú, từ rau, củ, quả đến heo, gà, cá thu, mực một nắng, gạo, nước mắm… Ông Lê Tư, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Lekima cho biết, đa số các mặt hàng bán tại Lekima như rau, heo, gà được nuôi trồng tại các nông trại của công ty nên bảo đảm an toàn. Hiện công ty có 1 nông trại ở xã Châu Pha (huyện Tân Thành) diện tích 1,7ha chuyên trồng các loại rau và nuôi 40-50 con heo; 1 trang trại 6.000m2 tại xã Xà Bang (huyện Châu Đức) nuôi 300 con gà. Ông Lê Tư cho biết, toàn bộ các sản phẩm nông sản được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ nên bảo đảm chất lượng và an toàn. Ngoài các mặt hàng tự sản xuất được, Công ty CP Thực phẩm Lekima còn liên kết với nhiều công ty, nông trại tại Đà Lạt, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang… sản xuất nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ hoặc sản xuất đạt chuẩn VietGap, an toàn để cung cấp thêm các mặt hàng thực phẩm sạch như gạo, dầu ăn, các loại rau củ vùng lạnh như cà rốt, bắp cải, súp lơ… Mỗi ngày, có khoảng 100 khách đến Lekima mua hàng. Những ngày giáp Tết, lượng khách đến cửa hàng tăng gấp đôi so với ngày thường. “Những ngày này, dù nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng mạnh so với ngày thường nhưng Lekima vẫn không tăng giá”, ông Lê Tư nói.

Còn tại cửa hàng thực phẩm an toàn Quỳnh Thy (53, Trần Hưng Đạo, phường 1, TP.Vũng Tàu) cũng bày bán khá nhiều các mặt hàng khô như khoai lang sấy, hồng dẻo của Đà Lạt; bưởi da xanh Đồng Nai; rau thủy canh… Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, chủ cửa hàng Quỳnh Thy cho biết, các thực phẩm bán tại cửa hàng đều được chọn lựa theo tiêu chí “nhà ăn”. Theo đó, chị Quỳnh đã liên kết với các nông trại ở Đà Lạt để lựa chọn những loại thực phẩm sạch, tươi nhất cho cửa hàng. Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết, cửa hàng còn bán thêm các mặt hàng ngoại nhập như: lựu Ai Cập, cherry Newzeland, nho Úc, lê Hàn Quốc, chà là Ai Cập…

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.