123
Tiếp tục giữ ổn định mặt bằng lãi suất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tiếp tục giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Thứ Sáu, 13/01/2017, 23:23 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng giao dịch tại ngân hàng Donga Bank, Chi nhánh BR-VT.
Khách hàng giao dịch tại ngân hàng Donga Bank, Chi nhánh BR-VT.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, năm 2017 mặt bằng lãi suất sẽ chịu áp lực tăng, nhưng kỳ vọng sẽ chỉ biến động nhẹ, không quá 0,5%. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện tại lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6 - 9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9 - 11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4 - 5%/năm.

Cũng theo khẳng định của NHNN, năm 2017 sẽ giữ ổn định ở mức này, sau đó sẽ sử dụng linh hoạt các công cụ để điều tiết thanh khoản hệ thống hợp lý, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp, qua đó tạo điều kiện để hạ lãi suất cho vay cho các đối tượng, lĩnh vực ưu tiên như: tam nông, xuất khẩu, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)...

NĂM 2016, MẶT BẰNG LÃI SUẤT ỔN ĐỊNH

Năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động tăng nhẹ, từ 0,2 -0,3% so với năm 2015 theo từng kỳ hạn từ ngắn đến trung và dài hạn, trong đó có hai đợt điều chỉnh tương đối rõ vào quý I và cuối quý IV của năm. Thống kê của NHNN chi nhánh BR-VT cho thấy, đến cuối năm 2016, mức lãi suất huy động bằng VND tại các chi nhánh NHTM trên địa bàn phổ biến ở mức 0,5-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, tăng so với đầu năm 0,2%; từ 1 đến dưới 6 tháng từ 4,3- 5,5%/năm, giảm nhẹ so với đầu năm là 0,2%; kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng từ 5,3 – 6,5%/năm, giảm so với đầu năm 0,1%; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5-7,2%/năm, tăng so với đầu năm là 0,1%. Lãi suất huy động USD thực hiện đúng quy định của NHNN, từ cuối tháng 10-2015 đến nay các chi nhánh NHTM áp dụng lãi suất đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức là 0%.

Đối với đợt điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất vào cuối quý IV-2016 là do ngoài cạnh tranh huy động vốn, mặt bằng lãi suất huy động còn chịu thêm áp lực từ việc tỷ giá “nóng” lên sau bầu cử Tổng thống Mỹ và quyết định tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bên cạnh đó, yếu tố mùa vụ với việc tăng trưởng tín dụng gia tốc về cuối năm, cũng như nhu cầu bảo đảm thanh khoản của các ngân hàng xung quanh thời điểm cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán cũng là nguyên nhân khiến lãi suất huy động tăng.

Bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc NHNN Việt Nam, chi nhánh BR-VT cho biết, mặc dù lãi suất huy động có tăng nhẹ, nhưng lãi suất cho vay trong năm 2016 khá ổn định. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DNNVV, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao ở thấp nhất là 5,5%, cao nhất là 7%/năm; lãi suất cho vay bằng VND lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác được điều chỉnh giảm so với đầu năm từ 0,2-0,5%, phổ biến ở mức 7,5-9,5%/năm đối với khối NHTM Nhà nước, 8,0-11%/năm ở khối NHTM cổ phần, giảm so với đầu năm 0,5%. Lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với  đối tượng ưu tiên ở mức 7-10%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VND lĩnh vực sản xuất, kinh doanh: khối NHTM Nhà nước giảm khoảng 0,3% so với đầu năm, phổ biến ở mức 9,8-11%/năm; khối NHTMCP giảm khoảng 1,5% so với đầu năm, phổ biến ở mức 10-12%/năm. Đối với khách hàng DN tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, các lĩnh vực ưu tiên lãi suất ngắn hạn từ 4,5-5%, trung, dài hạn từ 6,5-9%. Đối với lãi suất cho vay USD, hiện lãi suất cho vay phổ biến ở mức 3,3-7%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3,3-5,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 5-7%/năm. Đối với nhóm khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, thuộc lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay từ 2,5-4,0%/năm.

Năm 2017 được nhận định lãi suất ngân hàng  sẽ ổn định. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Vietinbank Vũng Tàu.
Năm 2017 được nhận định lãi suất ngân hàng sẽ ổn định. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Vietinbank Vũng Tàu.

MẶT BẰNG LÃI SUẤT 2017 SẼ TĂNG KHÔNG QUÁ 0,5%

Ông Nguyễn Việt Hoàng, Giám đốc DongaBank chi nhánh BR-VT cho biết: Lãi suất ngân hàng phụ thuộc rất nhiều nền kinh tế trong nước và thế giới. Năm 2017, thị trường bất động sản trong nước đã khởi sắc, nhu cầu vay có thể sẽ tăng hơn. Do đó, lãi suất tiền gửi có thể được điều chỉnh tăng nhẹ nhằm huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân. Điều này sẽ trực tiếp làm lãi suất tiền vay biến động theo nhưng mức tăng sẽ không đáng kể. Mặt bằng lãi suất sẽ tương đối ổn định, bởi hiện nay, thị trường tín dụng đã được bảo hòa.

Về chính sách điều hành, trên cơ sở chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và các dự báo về tình hình kinh tế, vĩ mô, tiền tệ năm 2017, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm ổn định lãi suất. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm như: tiếp tục điều hành linh hoạt các công cụ CSTT nhằm ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm thanh khoản hệ thống, cung ứng vốn có hiệu quả cho nền kinh tế, hỗ trợ ổn định tỷ giá, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước phù hợp với điều kiện thực tế và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.

Về điều hành lãi suất, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm phấn đấu ổn định lãi suất như năm 2016, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay bằng ngoại tệ, phù hợp với chủ trương chống đô la hóa trong nền kinh tế. Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN vẫn còn khó khăn, nhất là DN xuất khẩu, nên để góp phần thực hiện mục tiêu của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, NHNN ban hành Thông tư quy định TCTD được xem xét, quyết định cho khách hàng vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu đến hết 31-12-2017.

 Bài, ảnh: PHAN HÀ

Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh TCTD do Vụ Dự báo Thống kê (NHNN) vừa công bố, các TCTD khá lạc quan về điều kiện, môi trường kinh doanh năm 2017. Các TCTD đánh giá, tình hình kinh doanh tổng thể của ngành NH liên tục được cải thiện. 89,5% TCTD kỳ vọng lợi nhuận của đơn vị tăng trưởng dương so với năm trước. Trong đó, mặt bằng lãi suất được hầu hết các TCTD kỳ vọng ổn định trong năm 2017, một số ít TCTD kỳ vọng mặt bằng lãi suất có thể tăng nhưng là mức tăng rất nhẹ, bình quân khoảng 0,2%.

 

;
.