123
Các KCN mới sẵn sàng đón nhà đầu tư - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các KCN mới sẵn sàng đón nhà đầu tư

Thứ Sáu, 03/02/2017, 23:14 [GMT+7]
In bài này
.
Làm đường vào KCN Đất Đỏ.
 Làm đường vào KCN Đất Đỏ.

Ngay trong những ngày đầu năm mới Đinh Dậu 2017, các Công ty đầu tư hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh đã tăng tốc xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các phần việc theo kế hoạch để thu hút và bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư thứ cấp trong năm 2017.

GẤP RÚT HOÀN THIỆN HẠ TẦNG

Sau một thời gian dài ngưng trệ do vướng khâu giải phóng mặt bằng, từ cuối năm 2015 trở lại đây, Công ty CP KCN Tín Nghĩa Phương Đông - chủ đầu tư KCN Đất Đỏ 1 (thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) - đang dồn sức khẩn trương hoàn thiện hạ tầng để có thể bàn giao đất sạch cho các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu năm 2017.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP KCN Tín Nghĩa Phương Đông cho biết, tính đến nay, chi phí đầu tư vào dự án đã đạt khoảng 680 tỷ đồng. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 1, sẽ thi công xây dựng các tuyến đường D6, N7, N11 (mức đầu tư khoảng 230 tỷ đồng) và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8-2017; đầu tư nhà máy xử lý nước thải công suất 2.000m3/ngày đêm (giá trị khoảng 24 tỷ đồng), dự kiến hoàn thành vào tháng 6-2017. Bên cạnh đó, dự án còn có thêm Khu dân cư Đất Đỏ 1 tiếp giáp với KCN phục vụ cho hoạt động của KCN cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa bàn.

Ông Nguyễn Khắc Thanh báo thêm tin vui, hiện đã có 4 DN đăng ký đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất tại KCN Đất Đỏ 1...

Trong khi đó, tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 (xã Phước Hòa, huyện Tân Thành), Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ cũng đang khẩn trương hoàn thiện mặt bằng giai đoạn 1. Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ cho biết, hiện KCN Phú Mỹ 3 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà máy xử lý nước thải tập trung và cơ bản hoàn thành nền hạ, đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh. Theo kế hoạch đến tháng 4-2017, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 sẽ đi vào hoạt động giai đoạn 1. Đến nay, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã bàn giao 40ha đất sạch cho Công ty TNHH Nitori BR-VT thuộc Tập đoàn Nitori Holdings Nhật Bản. Hiện nhà xưởng của Công ty Nitori đang dần hoàn thiện và chuẩn bị lắp đặt thiết bị, máy móc, dự kiến đến tháng 7-2017 sẽ đi vào hoạt động với tổng công suất khoảng 2 triệu sản phẩm/năm. Theo đó giai đoạn 1 Công ty tuyển dụng và đào tạo cho khoảng 1.000 lao động chuyên sản xuất đồ gỗ, đồ nội thất, đồ ngoại thất và trang trí nội ngoại thất.

KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã có mặt bằng sạch giao cho các nhà đầu tư. Trong ảnh: Nhà xưởng của Công ty Nitori (Nhật Bản) sẽ hoàn thiện và đi vào sản xuất tháng 8-2017.
KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã có mặt bằng sạch giao cho các nhà đầu tư.
Trong ảnh: Nhà xưởng của Công ty Nitori (Nhật Bản) sẽ hoàn thiện vào tháng 8-2017.

KHÔNG “LẤP ĐẦY” BẰNG MỌI GIÁ

Theo Ban Quản lý Các KCN tỉnh, mặc dù có những khởi động mạnh mẽ từ năm 2016 đến nay, nhưng hạ tầng các KCN vẫn chậm trễ so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn vì người dân khiếu kiện kéo dài vẫn chưa giải quyết xong. Một số KCN có sự chồng lấn ranh giới với đất rừng phòng hộ; tình trạng đền bù “da beo” (không liền thửa) ảnh hưởng đến tiến độ triển khai cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Việc thu hút các dự án đầu tư vào các KCN còn chậm do các chủ đầu tư hạ tầng KCN còn hạn chế trong việc tổ chức kêu gọi đầu tư như KCN Sonadezi Châu Đức; KCN Đất Đỏ 1; KCN Cái Mép; KCN Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng; KCN Mỹ Xuân B1- Đại Dương. Ngoài ra trong quá trình kêu gọi thu hút đầu tư đa số là các DN chỉ muốn đầu tư vào lĩnh vực dệt may, dệt nhuộm; xi mạ…, trong khi đó đây là những ngành nghề bị hạn chế theo Chỉ thị 43-CT/TU của Tỉnh ủy về thu hút đầu tư. Theo lãnh đạo Công ty CP Sonadezi Châu Đức, chủ đầu tư KCN Sonadezi Châu Đức cho biết, tính đến thời điểm này công ty đã đầu tư 412 tỷ đồng cho công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật, riêng năm 2016 là gần 76 tỷ đồng để tiến hành san lấp mặt bằng, đầu tư đường giao thông, hệ thống thoát nước, cấp nước, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, hệ thống chiếu sáng… Tuy nhiên, đến nay Công ty mới chỉ thu hút được 5 nhà đầu tư thứ cấp với tổng diện tích cho thuê là 183ha, chiếm tỷ lệ 5% trên tổng diện tích toàn KCN. Theo chủ đầu tư KCN Sonadezi Châu Đức, theo Chỉ thị 43 về thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh hạn chế một số ngành nghề như: xi mạ, sản xuất giày da, may mặc..., trong khi đó các DN đến khảo sát, tìm cơ hội đầu tư tại KCN lại chủ yếu các ngành nghề này.

Ngoài ra, theo phản ánh của chủ đầu tư các KCN, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư còn chậm, kéo dài cũng khiến cho các nhà đầu tư thứ cấp “nản lòng”, các KCN bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư. Theo quy trình như hiện nay, thời gian để cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mất rất nhiều thời gian do công tác xin chấp thuận chủ trương đầu tư, thỏa thuận địa điểm phải thông qua nhiều cơ quan ban ngành… Trong khi đó hiện nay trên địa bàn các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh thì không có công tác xin chấp thuận chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm. Do đó nhằm đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, các chủ đầu tư KCN cũng kiến nghị tỉnh xem xét giảm bớt một số bước trong quy trình thủ tục cấp phép đầu tư như hiện nay, cụ thể là tinh giảm bước xin chấp thuận chủ trương đầu tư, thỏa thuận địa điểm.

CHỌN LỌC ĐẦU TƯ LÀ XU THẾ TẤT YẾU

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý Các KCN tỉnh cho biết, tỉnh đang quan tâm đến chất lượng của từng dự án đầu tư, nên việc đưa ra chỉ tiêu trên là đã cân nhắc kỹ. Có những dự án cả tỷ USD nhưng không phù hợp với môi trường đầu tư của tỉnh nên phải từ chối. Nghĩa là, BR-VT luôn thu hút đầu tư một cách có chọn lọc, không chạy theo số lượng để phải trả giá. Để bảo đảm định hướng thu hút đầu tư bền vững, thời gian tới Ban Quản lý Các KCN sẽ tiến hành rà soát, trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch các KCN một cách hợp lý, theo hướng không gian phát triển phù hợp với khả năng chịu tải của môi trường, tiết kiệm quỹ đất, bảo đảm mục tiêu phát triển KCN bền vững, thu hút dự án có chất lượng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, tăng tỷ lệ lấp đầy các KCN…

Bài, ảnh: NGÔ GIA

;
.