123
Chuỗi thực phẩm an toàn: Tạo niềm tin cho người tiêu dùng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuỗi thực phẩm an toàn: Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Thứ Hai, 06/02/2017, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.
Trang trại nuôi heo của ông Phạm Đình Trưởng, xã Sông Xoài (huyện Tân Thành) tham gia chuỗi thực phẩm an toàn từ năm 2015. Ảnh: CÁT TƯỜNG
Trang trại nuôi heo của ông Phạm Đình Trưởng, xã Sông Xoài (huyện Tân Thành) tham gia chuỗi thực phẩm an toàn từ năm 2015. Ảnh: CÁT TƯỜNG

Tính đến nay, toàn tỉnh có khoảng 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm thuộc 3 chuỗi thịt heo, 1 chuỗi thịt gà, 1 chuỗi thịt bò trong Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn của tỉnh” được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động, giúp người tiêu dùng yên tâm khi mua các sản phẩm thịt.

Hơn 4 tháng nay, gian hàng thịt gia cầm của chị Phạm Ngọc Mai ở chợ Rạch Dừa (phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) đã trở thành điểm đến quen thuộc của bà Trần Thị Hoa, nhà ở đường Nơ Trang Long, phường Rạch Dừa, mỗi khi muốn ăn gà, vịt. “Được biết đây là gian hàng được công nhận an toàn thực phẩm nên tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng sử dụng”, bà Hoa nói.

Được biết, sạp hàng kinh doanh thịt gia cầm của chị Phạm Ngọc Mai tại chợ Rạch Dừa (TP.Vũng Tàu) được cấp giấy chứng nhận và được treo bảng thông báo bán sản phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn từ tháng 8-2016. Chị Mai cho biết, hơn 4 tháng nay, hàng thịt của chị đắt khách hơn hẳn, trung bình mỗi ngày, chị cung ứng hơn 100 con gà, 30 con vịt cho khách hàng, tăng 20-30% so với trước. Theo chị Mai, việc tham gia chuỗi giúp chị thay đổi nhận thức về công tác bảo đảm ATVSTP, góp phần tạo ra sản phẩm có chất lượng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Sở Công thương phối hợp với Cục Thú y tỉnh treo bảng quảng cáo “Cửa hàng kinh doanh bán sản phẩm thịt gia cầm an toàn” nên sạp hàng của chị hiện được nhiều khách hàng tin dùng, an tâm hơn khi sử dụng.

Năm 2013, ông Trần Văn Nam, xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) đầu tư vài tỷ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi gà theo mô hình khép kín, an toàn với diện tích gần 6ha nuôi hơn 120 ngàn con gà thịt và gà đẻ trứng nhưng sản phẩm trứng và thịt gà của trang trại vẫn chưa tạo được niềm tin với khách hàng. Tuy nhiên, khi tham gia chuỗi an toàn thực phẩm (cuối năm 2014), sản phẩm của trang trại ông đã dần tạo được niềm tin với khách hàng. “Tham gia chương trình này rất có lợi đối với người chăn nuôi vì sản phẩm được liên kết từ chuồng trại đến nơi bán nên người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng. Người chăn nuôi từ đó sẽ có được doanh thu cao hơn, có điều kiện mở rộng sản xuất”, ông Nam cho biết thêm.

Còn theo ông Phạm Đình Trưởng, chủ trang trại nuôi heo ở xã Sông Xoài (huyện Tân Thành), ngoài tạo niềm tin với khách hàng trong sử dụng sản phẩm, việc tham gia chuỗi thực phẩm an toàn còn giúp các hộ chăn nuôi ổn định được giá cả, bao tiêu sản phẩm, không bị thương lái ép giá. Chẳng hạn như, những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trong khi người chăn nuôi heo lao đao bởi dịch bệnh và giá cả xuống thấp, thậm chí bị thương lái ép giá, thì gia đình ông Trưởng vẫn an tâm sản xuất, bởi đàn heo 200 con phát triển tốt, đầu ra được bảo đảm nhờ các cơ sở tham gia chuỗi an toàn thực phẩm. Theo ông Trưởng, bình quân 1 năm trang trại xuất khoảng 800 con heo thịt. “Đợt Tết vừa rồi, tôi vừa xuất chuồng 20 con heo hơi cung ứng cho các cơ sở kinh doanh với giá 30 ngàn đồng/kg. Giá này tuy thấp nhưng so với các hộ chăn nuôi không nằm trong chuỗi thì heo nhà tôi vẫn bán được giá cao hơn. Với các hộ ngoài chuỗi, có nơi bị ép giá chỉ còn 24-25 ngàn đồng/kg, thậm chí nhiều hộ còn rơi vào cảnh lỗ vốn vì không có thương lái đến mua”, ông Trưởng chia sẻ.

Gian hàng thịt gia cầm của chị Phạm Ngọc Mai (chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) thuộc chuỗi thực phẩm an toàn. Ảnh: SANG NGUYỄN
Gian hàng thịt gia cầm của chị Phạm Ngọc Mai (chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) thuộc chuỗi thực phẩm an toàn. Ảnh: SANG NGUYỄN

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, để triển khai chuỗi thực phẩm an toàn đối với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, năm 2014, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã khảo sát 40 cơ sở chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt heo. Qua đó đã chọn được trên 30 cơ sở tham gia vào chuỗi. Với các cơ sở đã chọn, Chi cục thường xuyên lấy mẫu, xét nghiệm mẫu thực phẩm, đồng thời hướng dẫn các cơ sở tham gia chuỗi bổ sung, khắc phục các chỉ tiêu còn tồn tại, chưa bảo đảm vệ sinh thú y. Kết quả, sau nhiều lần kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh không phát hiện các chất cấm như chất tạo nạc, các kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi; hàm lượng các loại vi khuẩn có hại trên thịt nằm trong ngưỡng cho phép nên toàn bộ các cơ sở được cấp giấy chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”.

Ông Giao Văn Sỹ, Trưởng Phòng Chăn nuôi Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, từ khi triển khai xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn đối với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật đến nay, chủ các cơ sở tham gia chuỗi đã có nhiều thay đổi về nhận thức đối với công tác bảo đảm ATVSTP, góp phần tạo ra sản phẩm có chất lượng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Với kết quả này, sắp tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chuỗi thực phẩm an toàn đối với các cơ sở khác trên địa bàn tỉnh để đưa các sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

NGÔ THANH

;
.