123
Huyện Châu Đức: Huy động mọi nguồn lực phát triển giao thông nông thôn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Châu Đức: Huy động mọi nguồn lực phát triển giao thông nông thôn

Thứ Ba, 07/02/2017, 22:21 [GMT+7]
In bài này
.
Đường vào xã Cù Bị được đầu tư xây dựng đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Cù Bị (huyện Xuyên Mộc) hôm nay.
Đư ờng vào xã Cù Bị được đầu tư xây dựng đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn huyện Châu Đức hôm nay.

Xác định phát triển giao thông nông thôn (GTNT) đóng vai trò quan trọng tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội, thời gian qua huyện Châu Đức đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ này. Với nỗ lực đó, năm 2016 tiếp tục là năm thứ năm, huyện được Bộ GTVT tặng cờ thi đua xuất sắc về phong trào phát triển giao thông nông thôn - miền núi.

Ông Ngô Văn Luận, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Đức cho biết, năm 2016, trên địa bàn huyện có 20 công trình đường giao thông nông thôn được triển khai xây dựng, với tổng chiều dài 41,5 km và 4 cầu dân sinh (cầu Ông Ép, cầu Suối Lúp-103, cầu Gia Hóp và cầu Suối Lúp) có tổng chiều dài hơn 87m, nâng tổng số chiều dài đường giao thông toàn huyện lên hơn 1.034 km và 55 cầu các loại.  Toàn bộ nguồn vốn đầu tư các công trình trên là 120 tỷ đồng, được huy động từ các nguồn: vốn Trung ương, ngân sách tỉnh, huyện và vốn huy động trong nhân dân.

Việc triển khai đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn đã kết nối các trục đường thôn, ấp với các trục đường liên xã, liên huyện cũng như với tỉnh lộ và quốc lộ, tạo ra một mạng lưới giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh, giúp người dân thuận tiện trong đi lại. Chứng kiến công trình đường thôn Sông Xoài 4, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức có chiều dài 542m, được thi công hoàn thành trong năm qua, ông Nguyễn Văn Hùng, một hộ dân sinh sống trong vùng cho biết, trước đây đường gồ ghề, khó đi, mưa thì trơn trượt, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Từ khi đường được nâng cấp, bà con ai cũng vui mừng vì đã có một con đường thông suốt, dễ dàng vận chuyển hàng hóa, vật tư nông nghiệp phục vụ trồng trọt và chăn nuôi. Bà Nguyễn Thị Dung (trú tại thôn Sông Xoài 4, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) thì cho hay, con đường đã giúp mọi người trong thôn gắn kết với nhau qua việc gương mẫu hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn…

Trao đổi với phóng viên về tình hình phát triển giao thông nông thôn của địa phương, ông Nguyễn Công Vinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, khi mới thành lập huyện Châu Đức (tháng 8-1994), toàn huyện chỉ có 388,5 km đường giao thông các loại, trong đó có 108 đường bê tông nhựa và láng nhựa (chiếm 27%), còn lại là đường đất. Hầu hết các tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường nhỏ hẹp, gồ ghề, khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản. Được sự quan tâm và chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cùng với sự đoàn kết, nhất trí cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, trong nhiều năm qua, huyện Châu Đức đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong việc huy động mọi nguồn lực xây dựng và phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Cụ thể là tranh thủ nguồn vốn của Trung ương, vốn ngân sách của tỉnh và của huyện kết hợp với việc vận động nhân dân hiến đất, cây trồng, vật kiến trúc và tự giải tỏa không đền bù, trị giá hàng tỷ đồng để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó huyện xác định ưu tiên đầu tư xây dựng các tuyến đường quan trọng, huyết mạch và chú trọng phát triển giao thông liên thôn ấp, liên xã theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhằm tạo ra một mạng lưới GTNT đồng bộ, hoàn chỉnh nối các khu dân cư với các vùng sản xuất, vùng nguyên liệu lớn, các KCN, tiểu thủ công nghiệp. Đến nay, hầu hết các tuyến đường GTNT trên địa bàn huyện đều đã được trải nhựa hoặc bê tông hóa.

Với những thành tích đã đạt được trong phong trào phát triển giao thông nông thôn - miền núi, tập thể nhân dân và cán bộ huyện Châu Đức vinh dự được Bộ Giao thông Vận tải tặng cờ thi đua xuất sắc vào các năm 2001, 2006, 2013 và 2014.

Bài, ảnh: MINH TUẤN

;
.