123
Tàu lớn tấp nập "xông đất" Cái Mép - Thị Vải - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tàu lớn tấp nập "xông đất" Cái Mép - Thị Vải

Chủ Nhật, 05/02/2017, 23:31 [GMT+7]
In bài này
.
Tàu của hãng CMA CGM đi tuyến châu Âu cập cảng CMIT làm hàng trong những ngày Tết Nguyên đán.
Tàu của hãng CMA CGM đi tuyến châu Âu cập cảng CMIT làm hàng trong những ngày Tết Nguyên đán.

Trong Tết Nguyên đán, nhân viên các cảng tại khu vực cụm cảng Cái Mép - Thị Vải làm việc không ngừng nghỉ để đón, phục vụ các chuyến tàu container quốc tế cập cảng làm hàng.

Với nhiệm vụ là cảng trung chuyển quốc tế, Cái Mép- Thị Vải vẫn hoạt động xuyên Tết và đã đón hàng chục tàu container cập cảng làm hàng. Dự báo năm 2017, cảng Cái Mép - Thị Vải tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Trong Tết Nguyên đán, nhân viên các cảng tại khu vực cụm cảng Cái Mép - Thị Vải vẫn liên tục các ca kíp để đón, phục vụ các chuyến tàu container quốc tế cập cảng làm hàng.

Đại diện cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) cho biết, sáng 28-1-2017, tức mùng 1 Tết Nguyên đán, cảng CMIT đón tàu Budapest Bridge đi Nội Á. Hai ngày sau, mùng 3 Tết, CMIT tiếp tục đón tàu Yangming Worth của liên minh CKYHE (tuyến châu Âu) có tải trọng 14.000 Teu cập cảng làm hàng. Hai chuyến tàu này chở khoảng 2.700 Teu hàng hóa.

Trước những tín hiệu tích cực từ hoạt động của cảng, ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó Tổng Giám đốc cảng CMIT chia sẻ: “Dự kiến ngay trong tháng 2-2017, cảng CMIT sẽ thử nghiệm đón tàu 200.000 tấn cập cảng làm hàng. Qua đó khẳng định năng lực cạnh tranh quốc tế của CMIT”.

Là cảng chiếm thị phần khai thác lớn tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) cũng tấp nập tàu vào làm hàng trong dịp Tết. Trong suốt những ngày nghỉ Tết, TCIT luôn bảo đảm đầy đủ nhân viên để phục vụ các chuyến tàu cập cảng. Đặc biệt, ngay trong đêm 30 Tết, TCIT đã đón liên tiếp 2 tàu cập cảng: tàu COSCO YANTIAN có hành trình kết nối các cảng châu Á (Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Malaysia) đi đến cảng Long Beach (Bắc Mỹ) và cảng Seattle (Canada) với sản lượng 3.350 Teu; tàu MOL BEAUTY có hành trình kết nối các cảng châu Á (Việt Nam, Nhật Bản, Singapore) đi đến cảng Hamburg (Đức), Rotterdam (Hà Lan), Le Havre (Pháp) và cảng Southampton (Anh) với sản lượng 3.079 Teu. Tổng cộng, trong 7 ngày nghỉ Tết (từ ngày 26-1 đến 1-2), cảng TCIT đón 13 tàu, trong đó có 12 tàu container và 1 tàu khách với sản lượng container thông qua cảng đạt 25.236 Teu.

Liên tiếp đón tàu lớn trong suốt dịp Tết là tín hiệu lạc quan cho hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải trong năm 2017. Được biết, năm 2016, tổng sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng đạt khoảng 77 triệu tấn. Trong đó, hàng trực tiếp qua cảng đạt gần 61 triệu tấn.

“Trên cơ sở triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác cảng giữa Bộ GT-VT và UBND tỉnh; triển khai đề án phát triển dịch vụ logistics; công bố quy hoạch xây dựng trung tâm logistics Cái Mép hạ; hoàn thành đề án logistics, cùng với sự nỗ lực của các DN cảng, dự kiến trong năm 2017, sản lượng hàng hóa trực tiếp qua cảng tăng trưởng ở mức bình quân 6,7%, đạt 65 triệu tấn”, ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở GT-VT cho biết mục tiêu phát triển cảng trong năm 2017.

Bài, ảnh: SA HUỲNH

;
.