123
Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

Thứ Năm, 30/03/2017, 23:21 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Trương Thanh Hải làm việc tại xưởng mộc Công ty TNHH Chu Lai.
Ông Trương Thanh Hải ngụ tại thị trấn Long Điền làm việc tại xưởng mộc Công ty TNHH Chu Lai.

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) ở huyện Long Điền được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Sau khi học nghề, phần lớn lao động nông thôn đã tìm được việc làm.  

78% LAO ĐỘNG CÓ VIỆC LÀM SAU KHI HỌC NGHỀ

Đã hơn 11 giờ trưa nhưng không khí làm việc tại xưởng mộc của Công ty TNHH Chu Lai (xã An Ngãi, huyện Long Điền) vẫn rất khẩn trương. Ông Trương Thanh Hải (ngụ tại thị trấn Long Điền) cho biết, trước đây, ông là lao động tự do, ai thuê gì làm nấy nên công việc và thu nhập không ổn định. Năm 2016, ông học nghề mộc theo chương trình đào tạo nghề cho LĐNT do huyện Long Điền tổ chức. Sau khi học xong, ông được nhận vào làm việc tại Công ty TNHH Chu Lai với mức lương 5 triệu đồng/tháng. “Đợt này, Công ty có nhiều đơn hàng nên chúng tôi làm việc không ngơi tay. Chúng tôi được đào tạo rất kỹ nên hầu hết đều đáp ứng được yêu cầu công việc”- ông Hải cho hay. Theo ông Võ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chu Lai, hiện có 30 lao động học nghề mộc do huyện tổ chức được công ty nhận vào làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Long Điền, từ năm 2013 đến nay, huyện đã đào tạo nghề cho 1.195 LĐNT, trong đó 936 người đã có việc làm, đạt tỷ lệ hơn 78%. Để đạt được kết quả đó, bên cạnh việc làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về dạy nghề đến với người dân, huyện đã phối hợp với các công ty, xí nghiệp tại địa phương tổ chức các lớp dạy nghề tại DN. Cách làm này vừa tiết kiệm được kinh phí, vừa thu hút được người lao động tham gia học nghề. Hiện nay, huyện đang phối hợp với 3 DN là Công ty TNHH Chu Lai, Công ty TNHH Khang Việt Tiến và Công ty TNHH Chang chun Vina để đào tạo các nghề: đan ghế giả mây, đan giỏ lục bình, nghề mộc và may giày da công nghiệp. Sau khi học nghề, lao động được nhận vào làm việc tại DN hoặc được bao tiêu sản phẩm.

THAY ĐỔI NHẬN THỨC NGƯỜI DÂN

Ngoài các nghề trên, huyện Long Điền cũng chú trọng đào tạo nghề nông nghiệp, giúp người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tăng năng suất, chất lượng. Ông Nguyễn Văn Ơn, một nông dân trồng lúa ở xã An Nhứt, cho biết, khi chưa qua các lớp hướng dẫn kỹ thuật, ông và nhiều hộ dân trong xã cứ làm theo thói quen, theo kinh nghiệm để bón phân, gieo giống. Giờ đây, sau khi được tập huấn kiến thức về nông nghiệp, ông đã biết cách xuống giống, phun thuốc hợp lý, vừa giúp tiết giảm chi phí, lại cho năng suất cao hơn trước.

Theo bà Nguyễn Thị Trinh, Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Long Điền, các chương trình đào tạo nghề nông nghiệp đã giúp nông dân thay đổi nhận thức. Nhiều gia đình đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên năng suất cây trồng, vật nuôi cao hơn trước. Để thực hiện đề án đào tạo nghề cho LĐNT đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung một số giải pháp như: khảo sát, điều tra nhu cầu việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của DN trên địa bàn huyện, từ đó có kế hoạch đào tạo phù hợp; khuyến khích, hỗ trợ các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ theo hướng liên kết 3 bên (người lao động, đơn vị tham gia đào tạo nghề và DN có nhu cầu tuyển dụng); tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bồi dưỡng kiến thức nghề, đào tạo nghề; nâng cao chất lượng công tác tư vấn cho người lao động trong việc lựa chọn ngành, nghề để học nghề; chú trọng công tác giải quyết việc làm cho người lao động sau học nghề.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

Năm 2017, huyện Long Điền dự kiến mở 7 lớp đào tạo nghề cho 205 LĐNT, trong đó có 4 lớp nghề nông nghiệp, 3 lớp nghề phi nông nghiệp. Đến thời điểm này, huyện đã mở được 4 lớp nghề may giày da tại Công ty TNHH Chang chun Vina cho 140 LĐNT.

 

;
.