123
Gỡ khó cho các dự án cụm công nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Gỡ khó cho các dự án cụm công nghiệp

Thứ Hai, 20/03/2017, 22:43 [GMT+7]
In bài này
.
Sản xuất chăn len tại CCN Boomin Vina (huyện Tân Thành).
Sản xuất chăn len tại CCN Boomin Vina (huyện Tân Thành).

Sau một thời gian dài “án binh bất động”, từ đầu năm 2017 đến nay, các CCN trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu có sự biến chuyển tích cực. Hiện các sở ngành và địa phương đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm gỡ khó cho các CCN đi vào hoạt động.

Sau nhiều lần rà soát, lấy ý kiến từ các địa phương và mạnh dạn loại bỏ những CCN không hiệu quả ra khỏi quy hoạch, cuối năm 2016 UBND ban hành Quyết định số 3247/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phát triển các CCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, có xét đến năm 2030. Trong giai đoạn này trên địa bàn tỉnh phát triển 14 CCN với quy mô 486ha. Đây là các CCN nhằm thu hút các ngành nghề như: công nghiệp chế biến nông, lâm thủy sản; sản xuất sản phẩm, phụ tùng, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp, nông thôn; sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển do Chính phủ ban hành; các ngành nghề, sản phẩm thế mạnh của địa phương, vùng và các lĩnh vực, ngành nghề khác phù hợp quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh. Cũng theo quy hoạch này, huyện Tân Thành vẫn là địa phương có nhiều CCN nhất (5 cụm), TP. Bà Rịa còn 3 cụm, huyện Long Điền 2 cụm, các địa phương còn lại mỗi nơi còn 1 cụm.

Ông Đinh Thanh Liêm, Phó Phòng Công nghiệp (Sở Công thương) cho biết, trong số 14 CCN còn lại thì mới chỉ có 5 CCN thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Trong đó, CCN Hắc Dịch 1 đã thu hút được 9 nhà đầu tư thứ cấp, diện tích lấp đầy đạt gần 70%, CCN Boo-min Vina thu hút 1 dự án sản xuất chăn len, CCN Ngãi Giao (tỷ lệ lấp đầy 100%) với dự án sản xuất sợi; CCN An Ngãi có dự án sản xuất gạch không nung và giày da. Ngoài ra, đầu năm 2017 CCN Tóc Tiên đã thu hút được 3 dự án đầu tiên, gồm: Công ty TNHH Korea Tech & Art Việt Nam với dự án Nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất Korea Tech, tổng vốn đầu tư đăng ký 3 triệu USD; Công ty TNHH Dịch vụ thương mại tin học Shinhan với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Tóc Tiên, tổng vốn đầu tư đăng ký 70 tỷ đồng; Công ty TNHH Starflex Việt Nam với dự án Nhà máy sản xuất tấm bạt, màn với tổng vốn đầu tư đăng ký 15 triệu USD. Hiện các nhà đầu tư thứ cấp này đang triển khai xây dựng nhà xưởng để đưa nhà máy đi vào hoạt động trong năm 2017.

Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn 9 CCN vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, trong đó có 3 cụm chưa có chủ đầu tư, gồm CCN Tam Phước, Hắc Dịch 2 và Phước Tân. Để đẩy nhanh tiến độ các CCN, đầu tháng 3-2017, Tỉnh ủy BR-VT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, các sở ngành và địa phương để nghe và cho ý kiến đối với việc phát triển các CCN, trong đó đặc biệt quan tâm đối với 2 CCN được quy hoạch nhằm di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm tại TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu. Cụ thể, dự án CCN Hòa Long (TP.Bà Rịa) do UBND TP. Bà Rịa làm chủ đầu tư có quy mô 50ha tại xã Hòa Long, trong đó 15,9ha phục vụ cho việc di dời 141 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố. Đến nay, khối lượng thi công đạt 37%, bao gồm các hạng mục: san nền, cống thoát nước, đường giao thông, di dời lưới điện. Hiện vẫn còn 11 hộ dân nằm trong dự án chưa bàn giao đất để triển khai dự án. Dự kiến đến trước tháng 6-2017, thành phố sẽ hoàn thành việc thu hồi diện tích đất còn lại và nếu được đáp ứng đủ nguồn vốn, công trình sẽ  được đẩy nhanh tiến độ.

Đối với CCN Phước Thắng (TP. Vũng Tàu), theo bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, dự án này có quy mô 39,4ha, tổng mức đầu tư 746 tỷ đồng, phục vụ việc di dời 351 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trên địa bàn thành phố. Để bảo đảm tính khả thi của dự án, UBND TP.Vũng Tàu kiến nghị phân dự án thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (2016-2020) sẽ đầu tư 15,9ha hạ tầng kỹ thuật, vốn đầu tư 256 tỷ đồng, phục vụ di dời 89 cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm; giai đoạn 2 (2021-2025), đầu tư 23,5ha hạ tầng kỹ thuật, vốn đầu tư khoảng 490 tỷ đồng. Hiện nay, CCN Phước Thắng, TP. Vũng Tàu đang trong giai đoạn triển khai thủ tục đầu tư.

Bài, ảnh: NGÔ GIA

;
.