123
Kênh tài chính mới phục vụ phát triển KH-CN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kênh tài chính mới phục vụ phát triển KH-CN

Chủ Nhật, 26/03/2017, 22:42 [GMT+7]
In bài này
.
Sản xuất ca cao tại Công ty TNHH TMDV sản xuất ca cao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức). Hiện nay, chủ công ty này đang xúc tiến thành lập doanh nghiệp KH-CN.
Sản xuất ca cao tại Công ty TNHH TMDV sản xuất ca cao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức). Hiện nay, chủ công ty này đang xúc tiến thành lập doanh nghiệp KH-CN.

Sự ra đời của Quỹ Phát triển KH-CN tỉnh mở ra những hy vọng mới cho các tổ chức KH-CN và DN trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phục vụ nghiên cứu, ứng dụng KH-CN vào sản xuất, kinh doanh.

Quỹ Phát triển KH-CN tỉnh chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6-2016, với vốn điều lệ 50 tỷ đồng do ngân sách Nhà nước cấp. Ông Nguyễn Kim Trường, Phó Giám đốc Sở KH-CN, Giám đốc Quỹ phát triển KH-CN tỉnh cho biết, nhiệm vụ và chức năng của Quỹ là cấp kinh phí thực hiện nhiệm vụ KH-CN, tài trợ kinh phí cho nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, các nhiệm vụ KH-CN đột xuất và tiềm năng; hỗ trợ hoạt động nâng cao năng lực KH-CN tỉnh; cho vay và bảo lãnh vốn vay nhiệm vụ KH-CN. Qua đó, thúc đẩy nâng cao chất lượng nghiên cứu KH-CN, phát triển nguồn nhân lực KH-CN tỉnh, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH-CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đối tượng được tiếp cận với nguồn vốn của Quỹ là các tổ chức KH-CN và DN KH-CN. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 9 tổ chức KH-CN và 2 DN KH-CN. Với nhiều chính sách ưu đãi và thông thoáng, Quỹ Phát triển KH-CN đi vào hoạt động sẽ khích lệ việc thành lập tổ chức và DN KH-CN.

Bà Trần Thị Thu Hương, Phó Giám đốc phụ trách Quỹ cho biết, hiện đang có một số DN đăng ký thành lập DN KH-CN như: Công ty TNHH Đại Thành, Công ty TNHH TMDV sản xuất ca cao Thành Đạt, Công ty TNHH Quốc tế Troy… Công ty TNHH TMDV sản xuất ca cao Thành Đạt (ấp Liên Hiệp 1, xã Xà Bang, huyện Châu Đức) đã nghiên cứu và chế tạo một dây chuyền sản xuất ca cao, gồm 10 thiết bị: máy rang, máy ép, máy thổi vỏ, máy nghiền mịn, máy ép bơ, máy nghiền bột, máy phối trộn… để sản xuất bột ca cao, ca cao nhão và socola thành phẩm. Hiện mỗi ngày, Công ty TNHH TMDV sản xuất ca cao Thành Đạt chế biến khoảng 500kg hạt ca cao. Sản phẩm của công ty không chỉ bán trong nước mà còn xuất sang các nước Hàn Quốc, Hà Lan, Pháp, Nga… Mặc dù thành lập đã nhiều năm và hội đủ các yếu tố để trở thành DN KH-CN nhưng thời gian qua, công ty vẫn chưa đăng ký thành lập DN KH-CN. Ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc Công ty cho biết, hiện ông đang làm thủ tục để thành lập DN KH-CN. Việc thành lập DN KH-CN không chỉ giúp DN được hưởng chính sách ưu đãi về thuế của Nhà nước (như miễn thuế thu nhập DN trong 4 năm đầu, giảm 50% trong 9 năm và hưởng thuế suất thu nhập DN 10% trong suốt thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận DN KH-CN), mà còn là một trong những điều kiện tiên quyết để tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Phát triển KH-CN của tỉnh.

Được biết, hiện Quỹ đang phối hợp với Sở KH-CN thẩm định kinh phí hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ KH-CN năm 2017-2018 cho 3 dự án cấp tỉnh, gồm: Dự án “Nâng cấp và hoàn thiện hệ thống các trạm năng lượng mặt trời tại các trạm Kiểm lâm thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo” (kinh phí đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng); Dự án “Xây dựng mô hình thí điểm ngã tư thông minh” (kinh phí đầu tư khoảng 680 triệu đồng) và Dự án “Chế tạo lô cốt di động phục vụ cho an ninh quốc phòng của tỉnh” (kinh phí đầu tư khoảng 1,45 tỷ đồng). Đây là 3 dự án được UBND tỉnh quyết định thử nghiệm trong năm 2017-2018.

Theo ông Nguyễn Kim Trường, để vốn hỗ trợ của Quỹ Phát triển KH-CN tỉnh thật sự đến với các tổ chức, DN, thời gian qua, cơ quan điều hành Quỹ đã tổ chức nhiều hình thức để quảng bá, thông tin trên trang web của Sở KH-CN (địa chỉ http://sokhcn.baria-vungtau.gov.vn) và sàn giao dịch KH-CN tỉnh (địa chỉ http://bavutex.vn). Sắp tới, Quỹ sẽ tổ chức hội nghị hướng dẫn thủ tục vay vốn, các quy định thủ tục vay vốn, cung cấp thông tin kịp thời đến các tổ chức, DN…

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Quỹ Phát triển KH-CN được thành lập theo quyết định 2490/QĐ-UBND ngày 19-10-2015 của UBND tỉnh và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6-2016. Quỹ Phát triển KH-CN tỉnh là đơn vị sự nghiệp công lập có thu trực thuộc UBND tỉnh, do ngân sách Nhà nước bảo đảm một phần kinh phí hoạt động thường xuyên, hoạch toán độc lập, không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn ngân sách và các nguồn vốn khác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

 

;
.