123
Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh: Hàng trăm tỷ đồng đang chờ dự án - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh: Hàng trăm tỷ đồng đang chờ dự án

Thứ Năm, 02/03/2017, 23:01 [GMT+7]
In bài này
.
Dự án Trường mầm non Sao Việt (huyện Tân Thành) gồm 14 phòng học, phòng thư viện, phòng y tế, có tổng mức đầu tư 26 tỷ đồng, trong đó vay từ Qũy Đầu tư phát triển 10 tỷ đồng. Trong ảnh: Học sinh vui chơi trong khuôn viên Trường mầm non Sao Việt.
Dự án Trường mầm non Sao Việt (huyện Tân Thành) có tổng mức đầu tư 26 tỷ đồng, trong đó vay từ Qũy Đầu tư phát triển 10 tỷ đồng. Trong ảnh: Học sinh vui chơi trong khuôn viên Trường mầm non Sao Việt.

Tính đến thời điểm này, nguồn vốn của Quỹ Đầu tư phát triển (ĐTPT) tỉnh còn khá dồi dào, với hơn 190 tỷ đồng. Để phát huy tối đa hiệu quả đồng vốn, Quỹ đề nghị UBND tỉnh cho phép mở rộng lĩnh vực cho vay để các DN có cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

NHỮNG HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU

Quỹ ĐTPT tỉnh chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2014 theo mô hình ngân hàng chính sách, thực hiện nguyên tắc tự chủ về tài chính, không vì mục tiêu lợi nhuận. Quỹ có vốn điều lệ 250 tỷ đồng. Đến nay, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Quỹ ĐTPT tỉnh mới chỉ cho 2 dự án vay 60 tỷ đồng, đạt 24% tổng vốn hiện có.  Đây là 2 dự án thuộc lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng, môi trường và xã hội hóa hạ tầng xã hội. Cụ thể, dự án Trường mầm non Sao Việt (tại khu tái định cư 44ha, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) do Công ty TNHH TM-DV-XD Sao Việt làm chủ đầu tư và đi vào hoạt động từ tháng 3-2016. Trường có  quy mô 14 phòng học và một số phòng chức năng. Đây là dự án xã hội hóa, có tổng vốn đầu tư 26 tỷ đồng, trong đó Quỹ ĐTPT tỉnh cho vay 10 tỷ đồng. Dự án được giải ngân từ tháng 1-2016, với lãi suất ưu đãi 7,5% /năm, thời hạn vay 10 năm. Ông Nguyễn Văn Mến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM-DV-XD Sao Việt cho biết: “Nhờ tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ ĐTPT tỉnh nên chúng tôi yên tâm đầu tư dự án, không lo lãi suất biến động theo thị trường”.

Cùng với dự án trên, Quỹ ĐTPT tỉnh cũng hỗ trợ vốn 50 tỷ đồng (chiếm 43,2% tổng dự toán dự án) để đầu tư xây dựng công trình tuyến ống truyền tải nước sạch D800 từ Nhà máy nước mặt Phú Mỹ, công suất 100 ngàn m3/ngày đêm do Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 3- 2016.

Ngoài 2 dự án trên, hiện tại Quỹ cũng đã hoàn thành các thủ tục góp vốn với các công ty trong KCN Mỹ Xuân A2 để thực hiện dự án Trường mầm non trong KCN với quy mô xây dựng 1 trệt, 1 lầu gồm 16 nhóm lớp, tổng vốn đầu tư là 26,5 tỷ đồng. Trong đó vốn góp của quỹ gần 10 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào đầu năm học mới 2017-2018 nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người lao động trong KCN.

ĐỀ NGHỊ MỞ RỘNG LĨNH VỰC CHO VAY

Theo quy định của UBND tỉnh, đối tượng vay vốn của Quỹ ĐTPT tỉnh phải thuộc các lĩnh vực: Kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng, môi trường; Công nghiệp - công nghiệp phụ trợ; Nông, lâm, ngư nghiệp và phát triển nông thôn; Xã hội hóa hạ tầng xã hội. Thời gian qua, Quỹ đã tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư đang hoạt động trong các ngành nghề nói trên để cho vay hoặc góp vốn. Tuy nhiên, do lĩnh vực cho vay còn hạn chế và chồng chéo với một số quỹ khác nên Quỹ ĐTPT tỉnh chưa thu hút được nhiều DN vay vốn. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư đối với các dự án xã hội hóa chưa được UBND tỉnh ban hành cũng ảnh hưởng đến hoạt động cho vay của Quỹ.

Cuối tháng 2 vừa qua, tại buổi làm việc với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện Quỹ ĐTPT tỉnh kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành các chính sách ưu đãi cụ thể đối với các dự án đầu tư theo hình thức xã hội hóa để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động cho vay của Quỹ; đồng thời cho phép Quỹ mở rộng lĩnh vực cho vay và đầu tư để các DN có cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Bài, ảnh: THÀNH HUY – THU THẢO

Ông Võ Trọng Quốc, Trưởng Phòng Đầu tư tín dụng và hợp tác Qũy ĐTPT tỉnh cho biết: “Điểm khác biệt trong hoạt động của Quỹ so với các ngân hàng thương mại hiện nay là Quỹ có thêm hoạt động đầu tư thông qua hình thức đầu tư trực tiếp hoặc góp vốn thành lập DN. Riêng trong lĩnh vực tín dụng, Quỹ có ưu điểm vượt trội là lãi suất ổn định. Ngoài ra, khi nhà đầu tư hoàn trả vốn trước thời hạn cho Quỹ, họ không bị phạt trả nợ trước hạn như một số ngân hàng đang áp dụng.

 

;
.